Biết cách sơ chế ngó sen sẽ giúp bạn thỏa sức trổ tài với nhiều món ăn ngon được làm từ ngó sen. Do đặc tính ngó sen ở trong bùn lầy, cùng với phần nhựa sẽ rất dễ làm ngó sen bị đen. Vậy nên khi mua ngó sen về phải làm sao để giúp ngó sen được trắng và giòn, dưới đây là bí kíp FPT Shop dành cho bạn.
Cách nhận diện ngó sen
Ngó sen chính là phần non nhất của cọng lá sen. Nó thường nằm ở vị trí sát với gốc của cây sen và nằm chìm dưới mặt nước. Đặc trưng của ngó sen là có màu trắng sữa, khi sờ tay vào sẽ có cảm giác mát lạnh. Ngó sen rất giòn và thanh mát nên thường được sử dụng để làm nên nhiều món ăn ngon như làm nộm, gỏi, nấu chè hay hầm lẩu… Trong ngó sen có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhiều người yêu thích ngó sen và còn dùng ngó sen để ăn sống.
Ăn ngó sen mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Trước khi đi tìm hiểu về cách sơ chế ngó sen, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài lợi ích của ngó sen đối với sức khỏe nhé! Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta rất dễ bắt gặp nhiều món ăn ngon được làm từ ngó sen như: thịt bò xào ngó sen, chè ngó sen hay lẩu ngó sen… Ngó sen không chỉ là một thức ăn ngon miệng mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc khá tốt.
Hơn thế nữa, việc duy trì ăn ngó sen thường xuyên còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa việc tích tụ cholesterol xấu. Ngó sen rất lành tính nên có thể dùng cho cả phụ nữ sau sinh nhờ tác dụng an thần, hỗ trợ ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.
Có thể bạn chưa biết nhưng trong ngó sen có chứa tới 44mg vitamin C và rất nhiều loại vitamin khác như vitamin A và vitamin B. Do đó việc ăn ngó sen thường xuyên còn giúp bạn dễ dàng có được một làn da mịn màng, trắng hồng, hạn chế tối đa hiện tượng thô ráp.
Các cách sơ chế ngó sen
Cách sơ chế ngó sen với đường và giấm
Có rất nhiều cách sơ chế ngó sen nhưng đường và giấm là hai nguyên liệu phổ biến nhất. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch và bẻ ngó sen thành từng đoạn khoảng 5cm. Tiếp đến hãy ngâm phần ngó sen vừa chuẩn bị vào với hỗn hợp giấm ăn và đường theo tỉ lệ 200g đường, 150ml giấm và 2 lít nước.
Tiếp đến hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày. Hôm sau bạn có thể lấy ngó sen ra dùng để chế biến thành những món ăn mà bạn yêu thích. Đây là cách sơ chế ngó sen đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Nó sẽ mang tới cho bạn thành phẩm ngó sen trắng giòn, mọng nước và hết sức thơm ngon.
Xử lý ngó sen với chanh và muối
Cách sơ chế ngó sen khác cũng khá hiệu quả mà bạn nên thử qua đó là dùng hỗn hợp chanh, muối. Hãy chuẩn bị khoảng 5 quả chanh, 1 thìa muối và khoảng 1,5 lít nước. Vắt lấy nước cốt chanh và hòa tan lượng muối với phần nước sạch đã chuẩn bị. Ngâm ngó sen với hỗn hợp nước này khoảng 24h trong nhiệt độ mát từ 5 đến 10 độ C để giúp ngó sen luôn được trắng giòn như ý muốn.
Mẹo sơ chế ngó sen với nước đá
Để ngó sen được trắng thì ngay khi mua về bạn có thể ngâm ngó sen với chanh muối hoặc có thể thay bằng phèn chua. Tiếp đến hãy ngâm ngó sen với nước đá lạnh, đây là cách sơ chế ngó sen thông minh, cách làm này sẽ giúp ngó sen được cứng và giòn hơn. Tuyệt đối không nên để ngó sen ở nhiệt độ phòng vì phần ngoài của ngó sen sẽ rất dễ bị thâm đen. Nếu ngâm muối, không nên cho quá nhiều vì nếu lượng muối không phù hợp sẽ dễ làm ngó sen bị xẹp, mất đi vị ngon ngọt tự nhiên.
Lời kết
Hy vọng với các cách sơ chế ngó sen kể trên thì bạn đã phần nào tự tin hơn trong việc chế biến các món ăn ngon từ ngó sen cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi nhé!
Xem thêm:
- Công thức làm gỏi ngó sen tai heo giòn ngon, giải “ngán” cho bữa cơm chỉ trong 15 phút
- Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, tai heo giòn ngon chuẩn vị tại nhà chỉ với 30 phút
Ghé ngay FPT Shop để sắm cho mình những chiếc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để ngâm và bảo quản ngó sen đúng cách. Với cấu tạo chắc chắn và thành phần lành tính, an toàn cho sức khỏe, tin chắc các loại hộp đựng thực phẩm hiện đang có tại hệ thống FPT Shop sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm hàng ngày.
Tham khảo các loại hộp đựng thực phẩm và đồ dùng bếp tại đây:
- Đồ dùng bếp.