Bật mí 12 cách chế biến hàu siêu ngon và dễ làm nhất, đảm bảo đã ăn là phải ghiền

Có thể bạn chưa biết, hàu là một trong những loại thực phẩm vàng, có khả năng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người đặc biệt là protein, kẽm và vitamin B12.

Hiện nay, có vô vàn cách chế biến hàu khác nhau từ những món ăn đơn giản như hàu nướng mỡ hành, hàu hấp sả đến những món ăn cầu kỳ hơn như hàu sốt phô mai, hàu nướng phô mai, hàu nấu cháo,… khiến cho nhiều bà nội trợ phải đắn đo chọn lựa rất lâu cho thực đơn của mình. Đừng lo, bài viết này sẽ là một chiếc “cẩm nang” cho bạn với 12 cách chế hàu siêu dễ làm và ngon lành nhất.

Hàu là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt

Món hàu ăn sống

Nguyên liệu:

  • Hàu sống: 3kg
  • Chanh: 2 quả
  • Mù tạt: 1 tuýp
  • Rau răm, ngò…
  • Hành, tỏi, ớt, nước tương

Cách chế biến hàu ăn sống:

Để có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này, trước hết bạn cần phải biết cách sơ chế sao cho loại bỏ hết được bụi cát và giữ được miếng hàu nguyên vẹn nhất. Dưới đây là cách sơ chế hàu sống mà bạn có thể tham khảo:

  • Hàu mua về, ngâm nước 2 – 3 tiếng để loại bỏ hết tạp chất. Sau đó, dùng bàn chải chà mạnh hàu dưới vòi nước để đảm bảo không còn bụi cát.
  • Sử dụng một con dao nhọn, chọc vào khe hàu rồi dùng sức tách đôi ra. Lưu ý không nên để mũi dao đâm vào thịt hàu vì sẽ khiến hàu sau khi chế biến sẽ bị khô và không còn tươi ngon nữa.
  • Cho tất cả hàu đã sơ chế vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Pha hỗn hợp mù tạt, xì dầu và ớt vào cùng nhau, hoặc có thể thưởng thức với mù tạt thôi cũng đủ ngon lành rồi.

Cuối cùng, trước khi thưởng thức, bạn vắt một ít chanh lên hàu rồi chấm với nước sốt, đảm bảo vị ngọt mát của hàu kết hợp với hương cay nồng của mù tạt sẽ khiến bạn phải bất ngờ đó. Ăn sống hàu không hề bị tanh mà ngược lại là cách thưởng thức giữ trọn được sự tươi ngon và dinh dưỡng có trong món ăn.

Món hàu ăn sống

Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Hàu tươi: 3kg
  • Hành phi: 20g
  • Mỡ heo hoặc bơ lạt
  • Đậu phộng (lạc) rang: 300g
  • Rau thơm: hành lá, rau răm
  • Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, ớt…

Cách chế biến hàu nướng mỡ hành:

  • Sơ chế hàu tương tự như trên. Một mẹo hay là bạn có thể luộc sơ hàu, hoặc cho vào lò vi sóng từ 1 – 2 phút để hàu tự động hé vỏ, giúp việc tách hàu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ rồi cho ra bát. Đun nóng mỡ hoặc bơ, đổ trực tiếp mỡ nóng vào bát hành, cho thêm một ít hạt nêm, nước mắm hoặc muối vào cho vừa ăn.
  • Bếp than đỏ, đặt hàu lên vỉ nướng và quét đều mỡ hành lên trên. Khi thấy hàu chín và có mùi thơm, cho thêm hành phi và đậu phộng rang vào là đã hoàn thành xong rồi đấy. Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng đều được.

Hàu nướng mỡ hành là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn với hàu được nướng chín, thơm phức mùi mỡ hành cùng vị bùi bùi của đậu phộng.

Cách chế biến hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng phô mai đút lò

Nguyên liệu:

  • Hàu tươi: 2kg
  • Phô mai sợi
  • Cà rốt, mùi tây, cần tây, hành tây, lá đinh hương
  • Bột bắp
  • Sữa tươi
  • Muối, tiêu…

Cách sơ chế hàu nướng phô mai đút lò:

  • Sơ chế hàu cho sạch.
  • Cà rốt, hành tây, cần tây rửa sạch và thái nhỏ.
  • Làm nước sốt: Đun sôi sữa, cho cà rốt, cần tây, hành tây, đinh hương khô cùng với muối và tiêu vào cho vừa ăn. Bạn nên thêm vào một ít bột bắp để hỗn hợp sốt được sệt lại hấp dẫn hơn.
  • Cho nước sốt lên hàu, phủ phô mai lên trên, có thể cho thêm một ít ớt bột để tăng hương vị. Xếp hàu lên khay nướng và cho vào lò nướng 10 phút là được.
READ  Cách sơ chế củ sen vừa trắng, vừa giòn mà không hề bị thâm đen, ai cũng có thể ứng dụng ngay trong căn bếp nhỏ

Hàu nướng phô mai đút lò với hàu tươi ngon, ngọt béo và phô mai sẽ tạo nên một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, đảm bảo ai ai cũng sẽ phải yêu thích thôi.

Cách chế biến hàu nướng phô mai

Hàu hấp sả gừng

Nguyên liệu:

  • Hàu tươi: 2kg
  • Gừng: 1 nhánh
  • Cà rốt: ½ củ
  • Sả: 2 cây
  • Hành lá, rau răm…
  • Muối, dầu hào, hạt nêm, ớt…

Cách chế biến hàu hấp sả gừng:

  • Sơ chế hàu như trên và lấy phần thịt hàu.
  • Sả đập dập, cắt đôi. Cà rốt và gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Hành lá, rau răm rửa sạch.
  • Trộn đều hỗn hợp gồm gừng, ớt, hành lá, hạt nêm, tiêu, dầu hào và cho vào hàu. Tiếp theo bỏ hàu vào nồi hấp, cho thêm sả vào hấp chung cho thơm.

Hàu với cách chế biến này sẽ vừa trắng, căng tròn hấp dẫn, vừa vô cùng thơm mùi sả và gừng. Để thưởng thức trọn vị nhất, bạn nên ăn kèm với muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh.

Cách chế biến hàu hấp sả gừng

Hàu sữa chiên xù

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 2kg
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột chiên xù: 400g

Cách chế biến hàu sữa chiên xù:

  • Sơ chế hàu như bình thường và lấy phần thịt để chế biến.
  • Tách lấy lòng đỏ trứng.
  • Bột chiên giòn cho ra bát tô.
  • Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào ước lượng sao cho khi chiên hàu có thể ngập trong dầu. Nhúng hàu sống vào trứng rồi lăn qua bột chiên xù, tiếp theo thả vào chảo. Chiên cho đến khi thấy vàng đều hai mặt thì vớt ra và để ráo dầu.

Thưởng thức món hàu chiên có lớp vỏ ngoài giòn, thịt bên trong lại mềm, ngọt nước chấm cùng với tương ớt hoặc mayonnaise thì còn gì bằng đúng không nào!

Cách chế biến hàu sữa chiên xù

Hàu né phô mai

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 500g
  • Bắp mỹ (lấy hạt): 1 trái
  • Hành tây (thái lát): 1 củ
  • Đậu bắp (thái lát): 3 trái
  • Xúc xích: 2 cây
  • Phô mai Mozzarella: 20g
  • Bơ thực vật
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bánh mì giòn
  • Nước cốt chanh, tương cà, tương ớt, tiêu, đường, muối, hạt nêm…

Cách chế biến hàu né phô mai:

  • Bạn có thể mua thịt hàu sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế. Thịt hàu mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng, nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cho vào hàu ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà và ướp trong 15 phút cho gia vị được thấm đều.
  • Đun chảy bơ, cho hành tây, đậu bắp, bắp mỹ vào xào lên trong 5 – 7 phút cho chín.
  • Tiếp theo cho hàu, xúc xích và đập một quả trứng vào, để nguyên nấu trong vòng 1 phút.
  • Cuối cùng, bạn rắc phô mai lên trên, khi thấy phô mai trên mặt tan chảy hết thì tắt bếp, cho hành ngò trang trí là đã có thể thưởng thức kèm với bánh mì rồi đấy.

Nếu bạn muốn thưởng thức một món hàu lạ miệng thì món hàu né phô mai là lựa chọn rất tốt, thịt hàu tươi ngọt hòa quyện cùng vị bùi béo của trứng, xúc xích, và phô mai chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi chỉ với một miếng cắn đầu tiên.

Cách chế biến hàu né phô mai

Cháo hàu

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 1kg
  • Gạo tẻ: ½ chén
  • Gạo nếp: ½ nắm
  • Nấm rơm: 200g
  • Ngò rí, hành tím, hành lá
  • Hạt nêm, muối, nước mắm
READ  Sách bò là gì? Chia sẻ bí quyết chọn mua, sơ chế sách bò sạch, đảm bảo không hôi

Cách chế biến hàu nấu cháo:

  • Hàu làm sạch và lấy phần thịt.
  • Ngò và hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Nấm rơm ngâm trong nước muối, rửa sạch và cắt làm đôi.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi và đổ nước ngập gấp 3 lần gạo là được. Đậy nắp và nấu cháo.
  • Bắc chảo lên bếp ga, phi thơm hành, cho nấm và hàu vào và xào cùng với nước mắm, muối, hạt nêm.
  • Khi thấy cháo đã nở bung, cho phần nấm và hàu vừa xào vào nấu chung. Cho thêm gia vị tuỳ theo sở thích.
  • Múc cháo ra bát, thêm tiêu, hành lá hoặc ngò rí vào cho thơm và thưởng thức.

Món cháo nóng hổi, ấm bụng và ngon lành này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn và gia đình giải ngán sau những món chiên rán dầu mỡ nữa đấy.

Cách chế biến cháo hàu

Hàu xào súp lơ

Nguyên liệu:

  • Thịt hàu: 200g
  • Súp lơ: 1 bông
  • Hành lá: 20g
  • Cà chua, hành tím
  • Gừng, tỏi
  • Dầu ăn, dầu hào, muối, tiêu…

Cách chế biến hàu xào súp lơ:

  • Thịt hàu mua về, rửa với nước muối loãng và để ráo.
  • Súp lơ cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi đem đi luộc sơ qua. Hành lá thái theo đường chéo, cà chua và hành tím rửa sạch cắt nhỏ.
  • Phi thơm gừng tỏi rồi cho thịt hàu vào xào với lửa lớn trong 1 – 2 phút, nêm gia vị, xào đến khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp, đổ ra đĩa.
  • Vẫn chiếc chảo đó, cho tỏi vào phi thơm xào súp lơ, cà chua, hành tím và hành lá và đảo đều tay. Cho các gia vị vào sao cho vừa ăn. Khi rau củ đã chính, cho hàu vào xào thêm một lát nữa thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Món hàu xào với súp lơ sau khi hoàn thành sẽ vô cùng bắt mắt, thịt hàu chín tới có vị ngọt béo và các loại rau củ tươi ngon tạo nên một món ăn vô cùng hài hoà và nhẹ nhàng.

Cách chế biến hàu xào súp lơ

Hàu chiên trứng

Nguyên liệu:

  • Thịt hàu: 200g
  • Trứng: 2 quả
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…

Cách chế biến hàu chiên trứng:

  • Sơ chế thịt hàu.
  • Hành lá bỏ rễ và rửa sạch, thái nhỏ để riêng phần đầu và lá.
  • Đập 2 quả trứng vào một cái tô, cho vào đó phần lá hành, cùng với bột ngọt và hạt nêm rồi trộn đều lên.
  • Phi thơm đầu hành, bỏ hàu vào và xào khoảng 3 phút đến khi thịt săn. Dàn đều hàu ra chảo rồi đổ hỗn hợp trứng vịt vào, chiên từ 3 – 5 phút là được

Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món hàu chiên trứng siêu ngon, bắt mắt và cực đơn giản này nay nào!

Cách làm hàu chiên trứng

Hàu sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • Thịt hàu tươi: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Thì là, hành hoa, ớt tươi
  • Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm,…

Cách chế biến hàu sốt cà chua:

  • Hàu rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành hoa và thì là rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm. Cà chua bạn rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo và đun nóng, bỏ cà chua cùng một ít muối, nước mắm, bột nêm vào và nấu đến khi cà chua nhừ. Kế tiếp bạn bỏ hàu đã sơ chế vào, nếu thích ăn cay thì đừng quên ớt tươi nhé.
  • Đun như vậy cho đến khi thấy hàu chín và thấm đều sốt cà chua thì tắt bếp rồi cho hành lá và thì là vào.

Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy, vị ngọt ngào của thịt hàu như hoà chặt với vị chua chua của sốt cà, món ăn này thưởng thức với cơm nóng thì đúng là “số dzách”.

READ  Sơ chế lòng gà đúng cách và mẹo nấu món lòng gà siêu giòn ngon

Cách chế biến hàu sốt cà chua

Hàu xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Thịt hàu: 300g
  • Ớt chuông: 3 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Trái thơm (dứa): ⅓ trái
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Tỏi, hành tím
  • Dầu ăn, gia vị

Cách chế biến hàu xào chua ngọt:

  • Hàu mua về đem đi rửa sạch với bột mì loại bỏ hết dịch nhầy của hàu rồi rửa lại cho sạch sẽ.
  • Rửa ớt chuông, bỏ cuống và hạt, rồi cắt thành hình vuông nhỏ tầm ½ lóng tay. Thơm cắt nhỏ, hành tây cắt hạt lựu, hành tím và tỏi băm nhuyễn.
  • Trộn bột chiên giòn với 1 lòng đỏ trứng gà, 10ml nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu. Cho hàu vào và lăn qua hỗn hợp bột này rồi bạn đem đi chiên sơ trong dầu nóng đến khi có mùi thơm và lớp bột vàng giòn thì tắt bếp và cho hàu ra đĩa.
  • Sử dụng một chiếc chảo khác, phi thơm ½ muỗng cà phê tỏi băm và hành tím băm. Khi tỏi và hành đã vàng, bỏ hành tây cùng ớt chuông vào xào, đến khi chín tái thì cho thơm vào đảo đều tay thêm một lát rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp này lên hàu đã chiên là xong.

Món hàu xào chua ngọt không chỉ kích thích thị giác với màu sắc hút mắt mà còn mang mùi hương rất hấp dẫn, từng con hàu thấm vị và thơm béo chắc chắn sẽ là tâm điểm của bàn ăn gia đình bạn đấy!

Cách chế biến hàu xào chua ngọt

Mỳ ý sốt hàu

Nguyên liệu:

  • Mỳ ý: 80g
  • Thịt hàu sữa: 200g
  • Cà chua: 50g
  • Nấm rơm: 20g
  • Hành tây: 50g
  • Tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, đường, bột nêm, dầu hào, tiêu

Cách chế biến món mỳ ý sốt hàu:

  • Hàu sơ chế và để ráo nước.
  • Cà chua, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hành tây và nấm rơm thái hạt lựu.
  • Phi tỏi lên cho thơm và bỏ cà chua đã xay cùng với một ít tương ớt vào, nêm thêm các gia vị khác tuỳ theo khẩu vị.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi bỏ mỳ ý vào luộc chín rồi vớt ra để ráo nước.
  • Dùng một cái chảo khác, phi tỏi lên, cho hàu, nấm và hành tây vào xào chín.
  • Lần lượt rưới sốt cà chua cùng hàu, nấm và hành tây vừa xào lên mì. Rắc một ít tiêu lên và thưởng thức khi còn nóng.

Với cách chế biến này đảm bảo món ăn của bạn sẽ không thua kém nhà hàng nào đâu, món mỳ ý sốt hàu mang phong cách Châu Âu không chỉ đơn giản mà còn mang đến một trải nghiệm vô cùng ngon lành và lạ miệng.

Cách chế biến mỳ ý sốt hàu

Tạm kết

Nếu bạn là một người hâm mộ của các món ăn từ hàu nhưng luôn lo lắng về chất lượng thực phẩm khi chúng được bày bán lề đường thì còn chần chờ gì mà không chế biến ngay tại nhà. Trên đây là top 12 cách chế biến hàu hấp dẫn và dễ dàng nhất. FPT Shop chúc bạn và người thân sẽ có được những phút giây tuyệt vời bên mâm cơm gia đình.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu “ngon hết ý”
  • Hướng dẫn cách nấu cháo hàu bổ dưỡng, thơm ngon, lạ miệng chiêu đãi gia đình

Để có thể chế biến hàu siêu thơm ngon và nhiều món ăn hấp dẫn khác, các dụng cụ nhà bếp đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, bạn còn chần chờ gì mà không mua sắm những món đồ gia dụng chất lượng tại FPT Shop ngay thôi nào!

Xem các sản phẩm lò vi sóng giá tốt tại đâyLò vi sóng

  • Le Huong Lan

    Related Posts

    Cách sơ chế ốc móng tay sạch hết chất bẩn nhanh chóng đơn giản

    Ốc móng tay (hay ốc ngón tay) là loại thực phẩm thơm ngon giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để làm ra được những món…

    4 mẹo hay để ốc nhả hết bùn đất nhanh gọn dành cho các bà nội trợ

    Ốc là một trong những nguyên liệu yêu thích để có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đa dạng. Việc sơ chế ốc sao cho sạch sẽ, nhanh…

    You Missed

    Phun môi xí muội là gì? Có nên dùng phương pháp phun môi xí muội không?

    TMRBAE NAKED IPL

    Rắn bò vào nhà là có “điềm báo” tâm linh: Gia chủ nên chuẩn bị

    Rắn bò vào nhà là có “điềm báo” tâm linh: Gia chủ nên chuẩn bị

    Nốt ruồi sau gáy có ý nghĩa như thế nào? Vận mệnh của người có nốt ruồi sau gáy

    Nốt ruồi sau gáy có ý nghĩa như thế nào? Vận mệnh của người có nốt ruồi sau gáy

    Nghiên cứu khoa học: Những đứa trẻ thông minh khuôn mặt thường có các đặc điểm sau

    Top những hình xăm Rồng vắt vai đẹp nhất năm 2024

    Top những hình xăm Rồng vắt vai đẹp nhất năm 2024