Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả

Có đa dạng món ăn ngon được chế biến từ mực tươi như: mực nhúng lẩu, mực chiên giòn, xào chua ngọt,… Nhưng nếu bạn không sơ chế đúng cách, mực vẫn còn mùi tanh thì hương vị món ăn sẽ bị giảm đi vài phần.

Cách sơ chế mực đúng cách

Để món ăn sau khi chế biến được thơm ngon thì bạn nên chọn những con mực tươi, da không bị trầy xước, sau đó cách sơ chế mực thì bạn làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Rửa mực thật sạch nhiều lần với nước để loại bỏ chất bẩn cũng như giúp mực không bị mặn sau khi chế biến. Sau đó bạn nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ nhàng ra khỏi phần thân mực. Cố gắng để không làm vỡ túi mực (màu đen ở giữa), nếu bị vỡ thì có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả - Hình 1

  • Bước 2: Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.

Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả - Hình 2

  • Bước 3: Dùng dao xẻ dọc bụng mực và cạo sạch sẽ phần nội tạng bên trong. Đây là bước quan trọng trong sơ chế mực, quyết định mực của bạn có còn tanh hay không.

Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả - Hình 3

  • Bước 4: Cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt, tay còn lại nắm chặt phần da và kéo lên. Cố gắng loại bỏ hoàn toàn phần da mực này trước khi nấu.

Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả - Hình 4

  • Bước 5: Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực, loại bỏ mắt mực và rửa sạch dưới vòi nước. Cuối cùng, rửa sạch lại một lần phần đầu và thân mực rồi chế biến các món ăn.
READ  Cách sơ chế hạt đác khử sạch mùi hôi, loại bỏ hoàn toàn phần nhớt, vô cùng đơn giản, ai cũng dễ dàng áp dụng

Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả - Hình 5

Một số nguyên liệu giúp khử mùi tanh của mực

Ngoài rửa mực bằng nước muối pha loãng đơn giản thì bạn có thể tận dụng các nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp để khử hết mùi tanh cũng như tăng thêm hương vị của loại hải sản này.

Sử dụng muối, gừng và rượu trắng

Cách sơ chế mực chỉ sử dụng muối chỉ giúp khử tanh mực một phần, nên bạn có thể kết hợp thêm gừng và rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của mực. Bạn chỉ cần pha loãng 1 muỗng rượu trắng cùng 1 muỗng muối với vài lát gừng được đập dập.

Cách sơ chế mực không bị tanh, sạch sẽ và các nguyên liệu khử mùi tanh của mực hiệu quả - Hình 6

Bạn ngâm mực trong hỗn hợp này khoảng 5 đến 10 phút, sau đó bóp nhẹ để mực ra hết bọt bẩn. Rửa lại mực với nước, thì mùi tạnh sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đây là cách sơ chế mực kĩ càng, khi chế biến mực như này thì món ăn sẽ hoàn toàn không tanh.

Sử dụng nước trà xanh

Trong trường hợp nhà không có sẵn rượu hay gừng thì bạn có thể sử dụng nước trà xanh để làm sạch mực. Cách sơ chế mực này thì bạn chỉ việc ngâm mực trong nước trà khoảng 10 phút sẽ đảm bảo mùi tanh của mực được khử hết.

Không những thế, việc ngâm mực vào nước trà xanh còn có tác dụng giúp cho mực có màu trắng tinh khi chế biến thành các món mực nướng, chiên hoặc xào thập cẩm.

READ  Mách bạn cách sơ chế và cách luộc ốc hương không bị đứt ruột

Kết hợp dầu mè và rượu để khử tanh

Sau khi bạn làm sạch mang, ruột và túi mực bên trong thì đừng vội chế biến mực ngay mà hãy đem nguyên liệu này ướp với rượu trắng và dầu mè trong khoảng 5 đến 10 phút. Cách làm không chỉ khử tanh cho mực mà còn giúp mực có vị dai mềm, thịt ngọt, dậy mùi hương hấp dẫn.

Ngoài cách sơ chế mực bằng các nguyên liệu trên thì để mực thơm ngon hơn thì bạn nên chần sơ mực qua nước sôi. Và trong quá trình nấu khi thấy mực săn lại thì bạn thêm một ít rượu trắng vào rồi đảo đều trước khi tắt bếp để tăng thêm vị thơm, hấp dẫn cho món ăn.

Tạm kết

Việc tự sơ chế mực tại nhà không chỉ giúp khử tanh mùi mực mà còn sạch sẽ hơn rất nhiều so với việc bạn nhờ người bán làm. Hơn nữa cách sơ chế mực cũng rất đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong bếp.

Để nấu được những món ăn ngon, an toàn và tiết kiệm nguyên liệu còn phụ thuộc vào chất lượng nồi bạn sử dụng khi nấu ăn. Vì thế, hãy chọn những loại nồi của thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Nếu bạn đang tìm địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm nối thì hãy đến ngay các cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc hoặc tham khảo trên website của FPT Shop.

READ  Cách Khử Mùi Hôi Thịt Dê Khi Chế Biến Đơn Giản, Nhanh Nhất

Nồi giá tốt

Xem thêm:

  • Cách làm lẩu mực siêu ngon tại nhà, độc đáo cho gia đình
  • Cách xào mực với dứa thơm ngon, dai giòn không tanh như ngoài hàng
  • Le Huong Lan

    Related Posts

    3 công thức làm nộm hoa chuối giòn ngon và đơn giản mà bạn nhất định phải thử

    Nếu bạn đang ngán thịt, cá thì hãy thử ngay các món nộm hoa chuối cực kỳ hấp dẫn dưới đây. Vị giòn giòn của hoa chuối kết hợp với…

    Cách chế biến nấm hương đúng chuẩn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

    Nấm hương là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thường được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, từ món đơn giản trong bữa cơm…

    You Missed

    3 công thức làm nộm hoa chuối giòn ngon và đơn giản mà bạn nhất định phải thử

    8 dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

    Cách giảm đau đầu nhanh tại nhà

    Gợi ý 40 kiểu tóc layer nam đẹp nhất 2024 anh em phải thử

    Nguyên nhân chóng mặt khi mang thai và cách khắc phục hiệu quả nhất

    Nguyên nhân chóng mặt khi mang thai và cách khắc phục hiệu quả nhất

    Nốt ruồi ở mi mắt: ý nghĩa tướng số hay điềm báo bệnh tật

    Nốt ruồi ở mi mắt: ý nghĩa tướng số hay điềm báo bệnh tật