Phổ Tai Cắt Sợi Hàng Loại 1 | Sợi Ngâm Dai Dai, Ngon, Ngọt Nấu Chè Cực Ngon

Ngày nay phổ tai đang được mọi người biết đến hơn và dùng nhiều trong các món chè thanh nhiệt, giải độc mùa hè. Để làm nổi bật hơn những công dụng cũng như làm rõ về phổ tai hơn mời các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Bạn đã hiểu gì về phổ tai

Phổ tai đơn giản là 1 loại rong biển được đem phơi khô, trong tiếng anh nó có tên là Fried Seaweed. Phổ tai khi tươi sẽ có dạng mỏng, bản lớn, bề ngang khoảng 50cm, có miếng to khoảng vài mét, nó có màu xanh đậm và chất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Phổ tai thường được tìm thấy ở các vùng biển và cách thu hoạch chúng cũng hết sức đơn giản.

Phổ tai được làm bằng cách thu thập phổ tai tươi từ biển, sau đó loại bỏ phần lá, đem sấy hoặc phơi khô (có thể để nguyên miếng hoặc thái sợi tùy nhu cầu). Phổ tai khô sẽ có màu nâu đậm, mùi hương đặc trưng. Trước khi chế biến thì phổ tai sẽ được đem đi ngâm nước, khi đó nó sẽ nở ra, có độ dai dai và mát mát nên nhiều người rất ưa chuộng.

Phổ tai là gì?
Sơ lược về phổ tai

Giá trị dinh dưỡng có trong phổ tai

Ngoài độ dai dai và thanh mát thì nhiều người yêu thích phổ tai còn do nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Qua nghiên cứu thì trong 100g phổ tai tươi sẽ chứa 43 kcal, 1g lipid, 10g carbohydrate, 2g protein, chất xơ, các loại vitamin A, B, C, E.

Còn đối với phổ tai đã được sấy khô thì sẽ mất đi lượng protein vốn có nhưng bù lại sẽ vẫn giữ được các hàm lượng chất còn lại. Đặc biệt, theo các nhà dinh dưỡng học thì lượng canxi có trong phổ tai nhiều gấp 10 lần so với bơ và sữa.

dinh dưỡng có trong phổ tai
Dinh dưỡng có trong phổ tai là gì

Phổ tai có những loại nào

Dựa vào kích thước và hình dạng có thể phân phổ tai thành 2 loại: phổ tai miếng và phổ tai sợi.

  • Phổ tai miếng: Đây là loại phổ tai được làm từ nguyên miếng rong biển tươi, có kích thước lớn khoảng từ 50cm đến vài mét. Loại này thường khá bất tiện vì khi mua về phải tốn công cắt sợi, thái nhỏ vừa ăn.
  • Phổ tai sợi: Đây là loại đã được thái sợi sẵn, sau đó đem hơi khô, mỗi sợi có độ dài khoảng 1m. Với loại phổ tai sợi này thuận tiện cho việc chế biến các món ăn, chỉ việc mua về, cắt đoạn vừa ăn, ngâm nước và chế biến.
READ  Học cách chế biến củ niễng thành các món ăn ngon, tốt cho sức khỏe
Phổ tai có những loại nào
Phổ tai có những loại nào

Những tác dụng của phổ tai mang lại

Đã bàn nhiều về hình dạng cũng như phân loại của phổ tai, tiếp đến mời các bạn cùng tham khảo xem phổ tai có những công dụng gì nhé.

  • Ngừa bướu cổ: Phổ tai là loại rong biển chứa khá nhiều lượng iod, mà iod chính là tác nhân chính giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Vì vậy có thể xem phổ tai là 1 nguyên liệu phòng chống bướu cổ hiệu quả, an toàn.
  • Bảo vệ hệ tim mạch: Trong phổ tai chứa rất nhiều canxi, kali, chúng có tác dụng bảo vệ cũng như duy trì độ bền bỉ cho hệ tim mạch. Đồng thời 1 số chất chống oxy hóa khác như omega giúp tăng cường chuyển hóa các cholesterol xấu, làm giảm các nguy cơ bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp.
  • Bảo vệ dạ dày: Lượng chất xơ dồi dào trong phổ tai giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác động tiêu cực từ các acid, góp phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm các vấn đề về đau dạ dày. Bên cạnh đó, đường manitol giúp cải thiện tiêu hóa, thanh lọc cơ thể.
  • Phổ tai giúp chống lão hóa: Hàm lượng các khoáng chất, các vitamin, trong đó vitamin C là thành phần quan trọng trong việc cấu thành collagen, giúp duy trì độ đàn hồi và căng mịn cho làn da, từ đó góp phần quan trọng trong việc chống lão hóa, lưu giữ nét thanh xuân.
  • Giúp giảm cân hiệu quả, an toàn: Phổ tai chứa lượng calo khá thấp, thêm vào đó là dồi dào chất xơ, nó giúp cho chúng ta có cảm giác no lâu, giảm thiểu việc thèm ăn, từ đó góp phần hiệu quả trong việc giảm cân an toàn.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Phổ tai chứa nhiều chất dinh dưỡng nên chính là thành phần cung cấp khoáng chất, vitamin cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, chống dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, thành phần folate là chất giúp hỗ trợ rất quan trọng trong việc hình thành tế bào máu.
Những tác dụng của phổ tai
Những tác dụng của phổ tai

Phổ tai nấu món gì ngon

Phổ tai giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu dễ nấu và cũng rất dễ ăn. Dưới đây là 2 cách chế biến phổ tai theo mình thấy là chuẩn và ngon nhất.

READ  Cách Nấu Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Phổ tai nấu chè

Chè phổ tai thanh nhiệt, giải độc, là thức món tuyệt vời vào những ngày hè nóng bức. Cùng mình thử vào bếp thực hiện xem sao nhé.

Nguyên liệu

  • 500g đậu xanh
  • 100 đến 120g phổ tai (loại sợi sấy khô)
  • Đường phèn (tùy khẩu vị)

Thực hiện

  • Đem phổ tai cắt thành sợi vừa ăn, ngâm với nước, khi nó đã nở ra hoàn toàn thì đem rửa thật sạch nhiều lần để khử tanh cũng như giảm độ mặn. Sau đó để ráo.
  • Nấu chín đậu xanh cùng cùng đường phèn.
  • Khi đậu xanh đã chín thì cho phổ tai vào nấu cùng.
  • Tiếp tục nấu khoảng 7 đến 10 phút, có thể thử xem phổ tai đã chín chưa. Sau khi các nguyên liệu đã chín hẳn thì tắt bếp là xong.
Nấu chè với phổ tai cắt sợi
Nấu chè với phổ tai cắt sợi

Gỏi phổ tai dưa leo

Ngoài nấu chè ra thì phổ tai cũng được đem đi bóp gỏi, và thường thì người ta sẽ đem làm gỏi cùng với dưa leo, các bước thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • 2 trái dưa leo.
  • 100g đến 120g phổ tai sợi (loại sấy khô).
  • 1 chén hành phi.
  • 1 trái chanh.
  • 1 nắm rau húng.

Thực hiện

  • Phổ tai đem ngâm nước, đến khi nở hoàn toàn thì rửa thật sạch, cắt khúc và để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt theo chiều dọc, đừng cắt quá nhỏ.
  • Vắt lấy nước cốt chanh, pha cùng 1 chút đường, muối, khuấy cho đều.
  • Trộn phổ tai và dưa leo với nhau, sau đó rưới nước cốt chanh lên, trộn đều cho thấm gia vị.
  • Cuối cùng là rắc hành phi lên mặt, trang trí vài cọng rau húng là hoàn thành.
Phổ tai làm gỏi cực ngon
Phổ tai làm gỏi cực ngon

Cách bảo quản phổ tai dùng lâu

Phổ tai sau khi được sấy khô đã loại bỏ được phần lớn nước nên sẽ rất dễ bảo quản, các bạn có thể làm theo 1 số cách sau đây:

  • Bảo quản phổ tai ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt để tránh phổ tai bị mốc hoặc vi khuẩn xâm nhập.
  • Không để phổ tai trực tiếp tiếp xúc với ánh mặt trời, vì sẽ làm cho phổ tai bị nhanh khô, giòn và chất lượng sẽ giảm.
  • Có thể cho phổ tai vào ngăn mát để giữ được giòn và xanh lâu hơn.
  • Bảo quản phổ tai bằng cách hút chân không cũng sẽ giúp giữ được khoảng 3 đến 6 tháng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Phổ tai bảo quản như thế nào
Phổ tai bảo quản như thế nào

Mua phổ tai ở đâu HCM chất lượng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tiệm hay cửa hàng bán phổ tai, nhưng để tìm được một địa chỉ chất lượng để mua thì lại rất khó. Thanh Ngân Food bên mình có bán phổ tai dạng thái sợi cực kỳ tiện dụng và chất lượng luôn được đảm bảo 100% luôn. Bạn có thể gọi vào phone 0587838586 để mình có thể hỗ trợ tư vấn mua phổ tai cho bạn hoặc có thể Ghé trực tiếp cửa hàng bên mình với 36/15 Tân trụ, Phường 15, Tân Bình để có thể xem hàng và mua trực tiếp tại cửa hàng bạn nha.

READ  Cách Làm Sạch Cá Đuối Loại Bỏ Đi Mùi Khai

Những câu hỏi liên quan đến phổ tai

Phổ tai ngon, dai, mát và rất dễ ăn, tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều câu hỏi về nguyên liệu này, mình xin giải đáp như sau:

Phổ tai ăn sống được không

Phổ tai là loại rong biển được đem phơi hoặc sấy khô, tức là nó chưa qua khâu chế biến nào nên khả năng sẽ còn rất nhiều vi khuẩn, vì vậy theo mình thì không nên ăn sống mà hãy nấu chín để tránh tình trạng đau bụng hoặc các vấn đề khác về đường tiêu hóa.

Phổ tai có phải là rong biển không

Câu hỏi này thì mình đã trình bày như trên rồi. Phổ tai chính là 1 loại rong biển nhưng nó ở dạng bảng to, được người dân đem đi phơi hoặc sấy khô, dùng nhiều trong các món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc ngày hè.

Phổ tai bao nhiêu calo?

Câu hỏi này đa phần là do các chị em hỏi, chủ yếu là sợ bị tăng cân thôi. Nhưng yên tâm phổ tai chứa ít calo lắm, theo nghiên cứu thì 100g phổ tai thì chỉ chứa 60 calo, vì vậy chị em có thể yên tâm mà dùng nhé, không lo bị “bếu” đâu.

Những lưu ý khi dùng phổ tai
Những lưu ý khi dùng phổ tai

Những lưu ý về phổ tai cho bạn biết

Phổ tai ngày càng được dùng nhiều trong các món ăn, vì vậy quá trình thực hiện cần kỹ lượng và chú ý 1 số điểm sau:

  • Ngâm phổ tai chỉ nên ngâm với nước thường, đừng ngâm nước quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Cần rửa sạch và nhiều lần để khử độ mặn và hết nhớt.
  • Không nên ăn phổ tai khi bị tiêu chảy, lạnh bụng hoặc các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa.
  • Cần mua phổ tai ở địa chỉ uy tín để an tâm hơn về chất lượng.
  • Le Huong Lan

    Related Posts

    Cách sơ chế ốc móng tay sạch hết chất bẩn nhanh chóng đơn giản

    Ốc móng tay (hay ốc ngón tay) là loại thực phẩm thơm ngon giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để làm ra được những món…

    4 mẹo hay để ốc nhả hết bùn đất nhanh gọn dành cho các bà nội trợ

    Ốc là một trong những nguyên liệu yêu thích để có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đa dạng. Việc sơ chế ốc sao cho sạch sẽ, nhanh…

    You Missed

    Các kiểu dáng chân mày phong thủy cho nữ thu hút tài lộc, vận may

    Ảnh đôi anime đã cắt đẹp nhất

    Ảnh đôi anime đã cắt đẹp nhất

    Tháng 12 sinh cung hoàng đạo nào? Đàm phán vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp và đặc điểm cá nhân

    Tháng 12 sinh cung hoàng đạo nào? Đàm phán vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp và đặc điểm cá nhân

    Đau đầu ti là gì? Bí quyết điều trị tình trạng đau đầu ti tại nhà

    Xăm số la mã cực “slay” và ấn tượng cho giới trẻ tự tin khẳng định cá tính

    Xăm số la mã cực “slay” và ấn tượng cho giới trẻ tự tin khẳng định cá tính

    Vẽ tranh vẽ ngày tết đơn giản

    Vẽ tranh vẽ ngày tết đơn giản