Bật mí cách xào măng ngon, đậm vị giải ngấy cho những ngày ngán ăn thịt cá

Măng là món ăn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn như là canh măng, măng xào,… Và măng xào tỏi là một trong những món ăn dân dã đối với người Việt. Mời quý bạn đọc cùng FPT Shop đến với bài viết này để tìm hiểu về cách xào măng ngon, đậm vị giải ngấy cho những ngày ngán ăn thịt cá.

Nguyên liệu làm măng xào tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món măng xào tỏi dành cho 4 người ăn gồm có:

  • Măng tươi 400 gr
  • Tỏi 2 củ
  • Dầu màu điều 2 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Ớt 2 quả
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua măng tươi ngon, chất lượng

Chọn mua măng ngon cũng là một bước quan trọng trong cách xào măng. Măng tươi ngon là phần củ có phần thô, đốt to và nhỏ đều nhau, giòn, không cong và đặc biệt là măng non. Trên bề mặt măng không xuất hiện đốm nhỏ, không héo và vỏ mỏng.

Nhìn bằng mắt thường thì măng ngon thường sẽ giòn, nhiều nước, có vỏ mỏng cùng vị tươi và hương thơm đặc trưng.

Không nên chọn mua những loại măng có màu quá trắng hoặc quá vàng nâu, khi sờ vào dính tay, những đường vân măng không tươi vì đây có thể là măng đã bị tẩy trắng.

Cách chế biến Măng xào tỏi

Sơ chế nguyên liệu

Để cócách xào măng đúng chuẩn thì khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Măng sau khi mua về bạn rửa qua với nước rồi thái thành những miếng vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho vào 1 ít muối, tiếp đến bạn cho măng vào luộc khoảng 45 phút, lưu ý rằng khi luộc mở nắp để độc tố trong măng bay hơi sau đó rửa lại cùng với nước và để ráo nhé.

READ  Cách sơ chế ốc móng tay sạch hết chất bẩn nhanh chóng đơn giản

Cách luộc măng không đắng và khử độc tố

  • Cách 1: Luộc măng nhiều lần

Măng tươi sau khi mua về bạn bóc bỏ bẹ rồi luộc nhiều lần cùng nước sôi, với mỗi lần luộc thì phải xả lại thật sạch cùng nước. Khi thử thấy măng mềm và ít đắng chát thì có thể dùng để chế biến món ăn.

  • Cách 2: Ngâm với nước vo gạo

Măng bạn đem đi luộc nhừ từ 2 – 3 lần.

Sau đó bạn cho măng đã luộc ngâm cùng với nước gạo trong 2 ngày.

Nhớ thay nước gạo thường xuyên trong lúc ngâm để không lên men và bốc mùi hôi.

Sau 2 ngày ngâm măng bạn đem đi rửa sạch và chế biến món ăn.

  • Cách 3: Ngâm với nước vôi trong

Măng tươi bạn bóc sạch vỏ và ngâm cùng nước vôi trong.

Tiếp đến bạn cho măng vào luộc cùng với nước vài lần đến khi thấy nước trong nồi trong, không còn màu đục vôi thì có thể đem ra rửa sạch và chế biến món ăn.

  • Cách 4: Luộc với bồ ngót

Măng tươi mua về bóc vỏ, thái lát nhỏ rồi luộc. Cho vào nồi cùng 1 nắm bồ ngót và qua 1 lần.

Đến khi thấy măng chín bạn nhấc nồi xuống rồi chắt hết nước, đổi nước lạnh vào. Đến lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót rồi tiếp tục xả sạch nước lạnh một lần nữa là có thể đem đi chế biến món ăn.

  • Cách 5: Luộc với nước vo gạo

Măng tươi bạn để cả vỏ rồi luộc, sau đó thêm vào vài lát ớt đã bỏ hạt ( lưu ý luộc măng cùng với nước vo gạo nhé ).

READ  Cách làm bóng bì xào thập cẩm truyền thống cực ngon cho ngày Tết

Khi thấy măng đã mềm bạn rửa sạch măng rồi luộc tiếp, lặp lại việc này tầm 2 – 3 lần là đã có thể đem măng đi chế biến.

  • Cách 6: Ngâm qua đêm với nước lọc

Măng tươi sau khi mua về bạn đem bỏ đi bẹ lá ở ngoài, thái thành những miếng nhỏ và ngâm cùng nước sạch qua đêm. Thỉnh thoảng nhớ thay nước ngâm măng và hôm sau chỉ cần đem đi rửa thật sạch với nước là đã có thể chế biến.

Lưu ý:

Khi luộc măng hay nấu măng bạn nên mở nắp nồi để các độc tố có trong măng bay hết ra ngoài nhé. Nếu không nó sẽ ngấm vào măng và khi ăn vào cơ thể gây nên độc tố không đáng có.

Trước khi đem măng đi phơi hay đi sấy thì bạn nên ngâm măng tươi cùng với nước muối. Mỗi lần ngâm đem măng khô, măng sấy đi chế biến thì cần rửa với nước và chần sơ.

Măng muối chua cũng là một biện pháp hay để giảm độc tính có trong măng và giúp món ăn tăng thêm hương vị độc đáo

Tỏi bạn đem bóc sạch bỏ vỏ, sau đó đem vào giã nhuyễn chung cùng với ớt.

Xào măng

Bắc chảo lên bếp đợi nóng thì cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, khi sôi dầu cho tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm.

Tiếp đến là cho măng vào xào và nêm nếm cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 ít nước lọc (khoảng 4 muỗng canh) đảo đều cho gia vị ngấm đều miếng măng rồi đậy nắp, để lửa nhỏ trong 10 phút cho thấm đẫm gia vị.

READ  5 bộ phận bẩn nhất của lợn nhưng nhiều người thích ăn, cẩn thận kẻo "hối không kịp"

Sau đó bạn nêm nếm lại một lần nữa xem đã hợp với khẩu vị chưa là đã có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Hoàn thành xong món măng xào tỏi ớt với mùi măng giòn ngọt đặc trưng kết hợp cùng vị cay cay của ớt, thơm nồng của tỏi ăn kèm cơm trắng thì tuyệt vời.

Như vậy quý bạn đọc đã cùng FPT Shop đi tìm hiểu chi tiết về chủ đề cách xào măng ngon, đậm vị giải ngấy cho những ngày ngán ăn thịt cá. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tại bài viết này có thể giúp bạn thực hiện thành công món măng xào để chiêu đãi cải gia đình. Đừng quên theo dõi FPT Shop để biết thêm nhiều thông tin khác nhé.

Xem thêm:

  • Mách bạn cách xào rau cải bắp không bị nát, giữ được độ giòn ngon, ai cũng mê mẩn

  • Mách bạn công thức làm sủi cảo ngon, chuẩn vị Trung Hoa, ai cũng có thể làm tại nhà

Mời quý bạn đọc cùng tham khảo về những chiếc nồi cơm điện chất lượng cao cùng giá thành phải chăng tại FPT Shop:

  • Nồi cơm điện chính hãng
  • Le Huong Lan

    Related Posts

    Cách sơ chế ốc móng tay sạch hết chất bẩn nhanh chóng đơn giản

    Ốc móng tay (hay ốc ngón tay) là loại thực phẩm thơm ngon giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để làm ra được những món…

    4 mẹo hay để ốc nhả hết bùn đất nhanh gọn dành cho các bà nội trợ

    Ốc là một trong những nguyên liệu yêu thích để có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đa dạng. Việc sơ chế ốc sao cho sạch sẽ, nhanh…

    You Missed

    Hình xăm nhật cổ

    Hình xăm nhật cổ

    Mách cách viết thư xin việc 'lấy lòng' nhà tuyển dụng ngay lập tức!

    Mách cách viết thư xin việc 'lấy lòng' nhà tuyển dụng ngay lập tức!

    Mít Bao Nhiêu Calo? Đang Giảm Cân Có Nên Ăn Mít?

    Mít Bao Nhiêu Calo? Đang Giảm Cân Có Nên Ăn Mít?

    3 mẫu nội y nóng bỏng nhất showbiz Việt

    Cắt môi trái tim giá bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cắt môi hình trái tim