Bề Bề còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như tôm Tít, tôm thuyền, tôm búa. Tùy theo mỗi vùng miền mà chúng lại được gọi với những tên riêng biệt. Món ăn này, không chỉ tốt cho người lớn, người già, bề bề còn là món ăn dặm yêu thích và là một loại hải sản vô cùng dinh dưỡng cho trẻ em. Ngoài việc chế biến bề bề tươi, các bố mẹ có thể làm ruốc bề bề cho con một cách dễ dàng và tiện lợi. Hãy cùng chúng tôi cùng vào bếp và làm ngay món ruốc bề bề nhé.
Làm ruốc bề bề đơn giản tại nhà
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích khi ăn Bề Bề
Theo các chuyên gia nghiên cứu, Bề Bề sau khi được chế biến thành các món ăn sẽ cực tốt cho sức khỏe. Theo đó, trong 100g Bề Bề có chứa 60% là chất đạm. Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại Vitamin A, B1, B12 Omega 3 – 6, Sắt, Canxi, Protein…
Cách làm ruốc Bề Bề tại nhà (Chà Bông Bề Bề)
Khi nào có thể cho bé ăn dặm với Bề Bề?
Khi nào có thể sử dụng thịt Bề Bề cho bé ăn dặm? Thông thường sau 6 tháng bố mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, riêng với hải sản nói chung và Bề Bề nói riêng, khi bé từ 7 tháng tuổi là có thể cho ăn.
Bố mẹ nên cho bé ăn thử 1 ít một trước để kiểm tra xem bé có bị dị ứng hay không? Tránh cho ăn nhiều ngay buổi đầu tiên có thể gây ra những rủi ro không đáng có. Nếu trong gia đình có người bị dị ứng hải sản, tốt nhất đợi bé cứng cáp hơn một chút mới cho ăn. Tốt nhất là khi bé từ 1 tuổi trở lên.
Cách làm ruốc bề bề cực ngon
Hướng dẫn cách làm ruốc Bề Bề cho bé ăn dặm
Việc chế biến ruốc thịt lợn, ruốc gà, ruốc cá hồi… thì đã rất nhiều bố mẹ đã làm thành công. Còn ruốc Bề Bề thì sao nhỉ? Cách làm ruốc Bề Bề cho bé ăn dặm có gì khác biệt hay không? Bố mẹ hãy bắt tay ngay vào phần chuẩn bị nguyên liệu và chế biến nhé.
Chọn mua Bề Bề tươi ngon
Lựa chọn Bề Bề làm ruốc nên chọn những con tươi, kích thước to, thân dày và chắc thịt. Không nên chọn mua những con quá bé vì phần thịt lấy được bên trong sẽ rất ít và không đáng là bao.
Bề Bề sau khi mua về cần sơ chế làm sạch và loại bỏ mùi tanh. Để giải quyết vấn đề này, bố mẹ có thể sử dụng nước vo gạo với Thời gian thực hiện trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bề Bề từ 0.8kg – 2kg
- Chanh, sả
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối…
Hấp và sơ chế Bề Bề
Để dinh dưỡng trong thịt Bề Bề không bị ” chuyển hóa nhiều” trong quá trình chế biến, tốt nhất là nên hấp cách thủy. Nếu không có kinh nghiệm hấp, bố mẹ có thể để trong thời gian 20 – 30 phút là được. Nên hấp cùng với chút sả, gừng vài lát chanh tươi.
Sau khi chín, lấy Bề Bề ra ngoài cho ráo nước rồi tiến hành tách vỏ Bề Bề. Để thuận tiện cho việc loại bỏ vỏ Bề Bề, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn kéo để cắt 2 bên thân + 2 bên đầu của Bề Bề. Việc này sẽ giúp thu được nguyên phần thịt của Bề Bề.
Để xử lý phần thịt Bề Bề sau khi tách vỏ, bố mẹ có thể dùng cối để giã tay hoặc dùng máy xay Sheraton 8 lưỡi dao – Hoặc máy xay Hattieus 6 lưỡi dao. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích các bố mẹ giã tay. Vì như vậy sẽ tạo được độ tơi xốp, độ bông của sợi ruốc, thịt ruốc cũng không bị nát.
Rang ruốc Bề Bề
Sau khi xay xong phần thịt bề bề, bắt đầu bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì đổ phần thịt vào đảo đều. Khi đảo nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng. Chú ý không nên cho gia vị quá đậm sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Bố mẹ chú ý đảo chảo ruốc đều tay. Đảo cho đến khi thịt Bề Bề chuyển sang ngả vàng và khô nước là được. Lửa bếp để nhỏ, đều nhiệt, tránh bị cháy xém. Cuối cùng, khi thấy ruốc đã đạt yêu cầu, bố mẹ bắc chảo xuống để nguội và bảo quản.
Cách bảo quản ruốc Bề Bề
Ruốc Bề Bề là món ăn chế biến sẵn, nếu không bảo quản tốt vi sinh vật ngoài môi trường có thể phát triển rất nhanh. Nó sẽ khiến ruốc bị nấm mốc, lên men… không thể sử dụng được.
Tốt hơn hết là bảo quản ở nhiệt độ thấp, vị trí thoáng mát. Đặc biệt, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Có thể để ruốc trong lọ thủy tinh, được đậy nắp kín. Trong điều kiện thông thường đảm bảo, ruốc Bề Bề có thể để được 3 tháng.