Tổng hợp bài cúng hóa vàng Tết Giáp Thìn 2024 đầy đủ và chi tiết nhất

Theo như phong tục Việt Nam, sau khi hết 3 ngày Tết Nguyên Đán, người ta sẽ làm lễ tạ năm mới hay còn được gọi là lễ hóa vàng. Đây là dịp để tiễn đưa tổ tiên, ông bà sau khi đã ăn Tết cùng với con cháu trong gia đình. Cùng xem ngay các bài văn khấn hóa vàng Tết 2024 Giáp Thìn chuẩn nhất ở dưới.

1. Lễ hóa vàng là gì trong dịp Tết Nguyên Đán?

Theo phong tục của văn hóa người Việt từ xưa tới nay, những gia đình sẽ thực hiện các lễ nghi để mời ông bà, tổ tiên về vào trước ngày Tết Nguyên Đán và ăn Tết với con cháu trong nhà. Sau khi Tết mỗi năm lại trôi qua, chúng ta sẽ thực hiện nghi thức hóa vàng nhằm tiễn đưa tổ tiên và ông bà. Do đó, lễ hóa vàng còn được nhiều người gọi với các cái tên khác như: lễ hóa vàng cho tổ tiên, lễ đưa tiễn ông bà,…

Trước đây, người ta thường tiến hành làm nghi thức hóa vàng trong ngày mùng 3 Tết hay ngày mùng 7 Tết. Tuy nhiên, ngày nay thì ngày được lựa chọn để làm lễ hóa vàng sẽ kéo dài từ mùng 2 tháng Giêng tới mùng 10 tháng Giêng tùy theo điều kiện và phong tục ở mỗi địa phương. Để tiến hành lễ nghi, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm để cúng. Khi tuần hương đã kết thúc, mọi người sẽ bắt đầu đốt vàng mã đã được cúng kiến trong suốt cả 3 ngày Tết đầu năm.

2. Ý nghĩa của lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết

Lễ hóa vàng chính là lễ hóa hương vàng, vàng mã, quần áo để đưa tiễn ông bà, tổ tiên trở về âm cảnh sau khi đã đón 3 ngày Tết cùng gia đình, con cháu. Do đó, ngày này còn được nhiều nhà gọi với tên khác là lễ tiễn đưa ông bà dịp đầu năm. Ý nghĩa của lễ hóa vàng chính là nhằm thể hiện sự biết ơn, tôn kính cũng như cầu cho tổ tiên sẽ ban điều lành cho hậu thế, có một năm nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượnggặp nhiều điều may.

Bên cạnh những lễ cúng trong dịp Tết, lễ hóa vàng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với văn hóa của người Việt Nam. Việc thực hiện nghi lễ lớn hay nhỏ, cách chuẩn bị ra sao sẽ tùy vào điều kiện của từng nhà.

Theo như quan niệm của người xưa, lễ tạ phải được thực hiện thì tấm lòng chủ nhà mới được chứng giám. Do đó, lễ hóa vàng khi đã hết Tết là cực kỳ cần thiết. Khi đã làm lễ xong, gia chủ bắt đầu thực hiện việc hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia đình sẽ được hóa trước và đồ dùng, tiền vàng của ông bà, tổ tiên được hóa sau. Vị trí mà chúng ta đốt vàng mã thường có 1 cây mía dài với ý nghĩa biểu tượng cho gậy chống để giúp linh hồn đem hàng hóa trở về âm cõi.

3. Mâm cúng lễ hóa vàng cần có những gì?

Bên cạnh bài văn khấn hóa vàng, mâm cúng cũng là điều mà chủ nhà cần chuẩn bị chu đáo để nghi lễ diễn ra trọn vẹn. Mâm lễ vật sẽ gồm có các món tùy vào điều kiện của các gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản thì sẽ thường gồm có:

 • Một mâm cúng mặn có: thịt, bánh chưng, rượu,…
 • Vàng mã, tiền âm phủ, mỗi loại một ít
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Hương
 • Kẹo bánh
 • Trầu cau, thuốc lá
 • 2 cây mía
READ  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

Mâm cúng hóa vàng là chay hay mặn, ít hay nhiều là điều không quá quan trọng. Nếu chúng ta làm mâm mặn thì sẽ thường xuất hiện 1 con gà trống. Mâm cỗ được bày trí trang nghiêm, đầy đủ nhằm thể hiện sự biết ơn, thành kính của con cháu trong nhà với bậc tổ tiên, ông bà.

Trong mâm cúng hóa vàng hàng năm dịp Tết, con gà là một món ăn hết sức quan trọng. Gà là biểu tượng của 5 đức tính người Việt Nam là: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có gà trên đó sẽ tượng trưng cho sự hanh thông, tốt đẹp và một tương lai ngời sáng phía trước.

Khi gia chủ chuẩn bị mâm lễ vật ngoài trời để cúng, hãy đặt gà lên 1 đĩa to và sắp ngăn nắp lên đĩa, tiết lòng để ở phía dưới bụng gà và mỏ có ngậm một hoa hồng đỏ. Quan trọng hơn hết là cần đặt đầu gà quay ra đường để có thể đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Cách sắp xếp gà này cũng mang ý nghĩa là kêu gọi mặt trời chiếu ánh sáng vào trong nhà.

Khi gia chủ cúng gà trên mâm lễ vật bàn thờ, theo một vài chuyên gia nghiên cứu thì nên để đầu gà xoay về phía bát hương cùng tư thế gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Đó có nghĩa là con gà đang, chân quỳ xuống cùng cặp cánh duỗi tự nhiên. Nếu như thực hiện theo cách mà nhiều nhà làm tức là đầu gà hướng ra ngoài thì đó chính là gà không chịu chầu.

4. Tổng hợp văn khấn hóa vàng Tết Giáp Thìn 2024 đầy đủ nhất

Dưới đây chính là đầy đủ những bài văn khấn hóa vàng Tết Giáp Thìn 2024 chi tiết nhất được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Cùng xem ngay nhé.

4.1. Bài cúng hóa vàng ngày Tết dựa theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài văn khấn hóa vàng ngày Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam để các chủ nhà thực hành:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Lưu ý: Khi làm lễ hóa vàng, phần tiền vàng của gia thần cần được hóa trước. Còn tiền vàng và vật dụng của tổ tiên được thực hiện hóa sau.

READ  Tuổi tam hợp là gì? Những tuổi tam hợp 12 con giáp

4.2. Văn khấn hóa vàng theo như “Tập văn cúng gia tiên”

Sau đây chính là mẫu văn khấn hóa vàng trích từ “Tập văn cúng gia tiên” dành cho các gia chủ làm lễ:

Hôm nay ngày…

Tại: Thôn… xã/phường… huyện/quận… tỉnh/TP…

Tín chủ là… cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm…, gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:

Hiển:

Hiển:

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

4.3. Bài khấn hóa vàng Tết số 3

Ngoài 2 bài trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm bài văn khấn hóa vàng Tết 2024 thứ 3 ngay sau đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Ngài Đương niên, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa,Táo quân, Long Mạch, Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày mồng….. tháng Giêng năm Giáp Thìn

Tín chủ con thành tâm sắp sửa hương hoa nước quả kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:

Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.

Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

5. Cách làm lễ hóa vàng Tết chính xác nhất

Đây cũng là điều rất quan trọng bên cạnh những bài khấn hóa vàng Tết nêu trên. Khi lễ đã hoàn tất, chủ nhà bắt đầu nghi thức hóa vàng để tạ gia tiên và gia thần. Lễ tạ sẽ được tiến hành trong không khí trang nghiêm tại một góc vườn nhà hay ở sân sạch sẽ, tươm tất. Chúng ta sẽ hóa tiền vàng trước và hóa đồ dùng sau. Trong trường hợp nhà có người mới mất thì vàng mã này được hóa riêng.

READ  Hồi hộp lo lắng điềm gì hay là lời cảnh báo bệnh lý?

Lúc lễ đã diễn ra xong, chủ nha vái 3 vái và cầu nguyện gia tiên phù hộ cho con cháu. Tiếp đến là xin phép thu lộc, chia lộc (các vật phẩm) cho con cháu trong nhà. Vị trí hóa vàng cần đặt một cây mía dài để làm đòn gánh giúp linh hồn đem đồ trở về cõi âm.

6. Các lưu ý cần nhớ khi thực hiện lễ hóa vàng ngày Tết

Khi thực hiện lễ cúng và đọc văn khấn hóa vàng Tết, các bạn cần lưu ý một số điều rất quan trọng sau đây nhé:

 • Chuẩn bị đầy đủ và chu đáo lễ vật trên mâm cúng, phải thành tâm khi làm lễ.
 • Khi chưa thực hiện hóa vàng, không để hương đèn tắt. Đặc biệt là hành vi hạ lễ trước khi hóa vàng sẽ được xem là bất kính đối với các vị thần linh và tổ tiên.
 • Phần tiền vàng gia thần cần được hóa trước rồi mới tới phần của tổ tiên để không bị nhầm lẫn.
 • Không nên đốt vàng mã quá nhiều: Cũng có không ít người quan niệm là càng đốt nhiều vàng mã là lòng thành kính và biết ơn tổ tiên càng sâu sắc. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Chúng ta chỉ nên đốt một lượng vàng mã và hương khói vừa đủ dành cho nghi lễ. Việc mọi người đốt vàng mã với số lượng quá tải sẽ làm ô nhiễm môi trường nặng nề.

7. Tổng kết

Hy vọng bài viết Văn khấn hóa vàng Tết 2024 Giáp Thìn chi tiết nhất cũng giúp cho mọi người có những bước chuẩn bị chu đáo nhất để nghi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc cho bạn và gia đình cả năm luôn dồi dào sức khỏe và có nhiều may mắn nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhật liên tục mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin cám ơn toàn thể tất cả các bạn vì đã ra ít thời gian quý báu đợc qua bài viết của mình.

Di Động Việt hoạt động theo cam kết “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” với sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo đến từng khách hàng. Với sự tỉ mỉ và tử tế, hệ thống cửa hàng đảm bảo mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho mọi khách hàng.

Xem thêm:

 • Tổng hợp những bài văn khấn mùng 1 Tết 2024 Giáp Thìn đầy đủ nhất
 • Tổng hợp các bài văn khấn mùng 2 Tết 2024 Giáp Thìn đầy đủ và chính xác nhất
 • Tổng hợp các bài văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà năm 2024 Giáp Thìn ngắn gọn, chi tiết nhất
 • Chi tiết văn khấn và mâm cúng ông Công ông Táo 2024 đầy đủ nhất

Di Động Việt

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  Thủ tục hồ sơ xin việc là loại giấy tờ mà ứng viên phải chuẩn bị khi đi ứng tuyển và phỏng vấn một vị trí bất kỳ. Vậy giấy…

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

  Hình xăm bọ cạp là họa tiết được nhiều bạn trẻ và người trưởng thành sử dụng. Bọ cạp là loài động vật thuộc lớp hình nhện. Hình xăm này…

  You Missed

  1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có mập không?

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

  Thiết kế bể cá hợp phong thủy cho người mệnh Kim

  Thiết kế bể cá hợp phong thủy cho người mệnh Kim

  Xôn xao mặt trăng đỏ như máu ở Việt Nam dù không phải nguyệt thực: Vì sao?

  Nam, nữ sinh năm 2000 mệnh gì? Người sinh năm 2000 nên mua điện thoại màu gì để tăng thêm may mắn?