Giải mã Tứ Hành Xung tuổi Dậu – Cách hóa giải Tứ hành xung tuổi Dậu

Trong văn hóa Á Đông, hệ thống 12 con giáp đã từng là một phần quan trọng, không chỉ trong việc xác định tính cách của mỗi người mà còn trong việc quyết định các mối quan hệ tương tác giữa các tuổi. Tứ Hành Xung nổi tiếng là một khái niệm mô tả mối quan hệ xung khắc giữa các con giáp. Đặc biệt, tuổi Dậu, một trong 12 con giáp, thường được đề cập khi nói về mối quan hệ này. Bạn đã bao giờ tự hỏi tuổi Dậu khắc với tuổi nào chưa? Cùng Nệm Thuần Việt khám phá bí ẩn đằng sau Tứ Hành Xung và mối quan hệ đặc biệt của tuổi Dậu trong bài viết này!

1. Tứ hành xung tuổi Dậu là gì?

“Tứ hành xung” với tuổi Dậu nói đến bốn con giáp: Dậu, Mão, Tý, và Ngọ, liên kết với bốn nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, và Hỏa theo hệ thống Ngũ hành. Trong đó, Mão tượng trưng cho Mộc, Dậu đại diện cho Kim, Tý liên quan đến Thủy và Ngọ chứa đựng linh hồn của Hỏa.

Nhìn vào mối quan hệ giữa chúng, Dậu và Mão, cũng như Tý và Ngọ, thường xung đột và khắc nhau. Lý do nằm ở nguyên tố: Kim chặt Mộc và Thủy dập tắt lửa Hỏa. Vì vậy, khi Dậu gặp Mão, họ thường mâu thuẫn và xung đột vì hai phần tử này không thể hòa hợp. Tương tự, Tý và Ngọ cũng như nước với lửa, khó lòng tồn tại bên nhau mà không gây ra xung đột.

Tuy nhiên, Dậu khi gặp Tý hoặc Ngọ và Mão khi gặp Tý hoặc Ngọ chỉ gặp phải sự xung khắc nhẹ, chứ không đến mức quá đối lập như trường hợp Dậu và Mão hay Tý và Ngọ.

2. Tứ hành xung tuổi Dậu gồm những con giáp nào?

Người sinh tuổi Dậu thuộc các năm: 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005 và 2017.

Tứ hành xung Dậu và Mão

Ngũ Hành và tính cách: Tuổi Dậu thuộc hành Kim, còn Mão thuộc hành Mộc. Theo ngũ hành, Kim chế Mộc, vì vậy, mối quan hệ giữa Dậu và Mão thường bất ổn và đầy căng thẳng. Dậu thường được biết đến với tính cách cầu kỳ, tỉ mỉ và luôn tìm kiếm sự hoàn hảo. Trái lại, Mão thường hướng nội và có tính thụ động, nhưng lại rất tự trọng và dễ nóng giận.

Mối quan hệ: Hai con giáp này dễ xung đột về quan điểm và cách sống. Tuổi Dậu thường chi phối và không dễ dàng nhượng bộ, trong khi tuổi Mão thì dễ cảm thấy bị tổn thương và không thoải mái. Họ thường không hợp nhau trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ công việc tới hôn nhân.

Đánh giá: Mạo hiểm khi kết hợp Dậu và Mão trong mọi mối quan hệ, vì cả hai đều rất khó hiểu và chấp nhận đối tác. Mão thường được xem là đối thủ chính của Dậu trong tứ hành xung.

Tứ hành xung Dậu, Tý và Ngọ

Ngũ Hành và tính cách: Mặc dù cùng nằm trong tứ hành xung với Dậu, Tý (hành Thủy) và Ngọ (hành Hỏa) lại có mối quan hệ khác biệt với Dậu. Dậu và Tý chỉ có mức độ xung đột nhẹ nhàng, không quá gay gắt, trong khi Dậu và Ngọ thì có một mức độ xung đột mạnh mẽ hơn.

READ  Bài 2: Trùm Minh 'sứt'- cố sống đúng vì có những người tốt với mình

Mối quan hệ: Dậu và Tý có thể hòa mình và cùng làm việc với nhau một cách hiệu quả hơn so với Dậu và Ngọ. Tuy nhiên, cả ba con giáp này đều cần phải hiểu và tôn trọng nhau để mối quan hệ của họ có thể phát triển tốt.

Đánh giá: Cả Tý và Ngọ đều có những thách thức riêng khi kết hợp với Dậu. Tuy nhiên, với sự thông cảm và hiểu biết, mọi mối quan hệ đều có cơ hội phát triển và thịnh vượng.

Giải mã tứ hành xung tuổi Dậu và tuổi Mão

Mỗi con giáp mang một tính cách riêng, một bản sắc đặc trưng. Tuổi Dậu và tuổi Mão không nằm ngoài quy luật này.

Những người tuổi Dậu thường sở hữu tính cách cầu toàn và luôn theo đuổi sự hoàn thiện ở chính mình và mọi người xung quanh. Trong công việc, sự tỉ mỉ và chính xác giúp họ thu được sự tín nhiệm từ mọi người. Tuy nhiên, khi đề cập đến chuyện trái tim, tuổi Dậu thường tỏ ra mè nheo và cần sự chăm sóc từ người yêu.

Ngược lại, người tuổi Mão lại giống như một chú mèo yêu thích sự thoải mái và tự do. Họ thường tránh trách nhiệm và thích sống theo cảm xúc của mình. Tuổi Mão tìm kiếm sự ủng hộ tinh thần và một bờ vai vững chắc trong tình yêu.

Một sự đối lập rõ ràng giữa hai tuổi này chính là khi tuổi Mão thẳng thắn và nóng nảy, tuổi Dậu thường tỏ ra tự tin và có chút kiêu ngạo. Khi mỗi bên không sẵn lòng nhượng bộ, mối quan hệ giữa họ trở nên căng thẳng và dễ vỡ vụn.

 • Trong môi trường chung, cả hai thường không giấu diếm những khía cạnh không hoàn hảo của mình. Tuổi Mão có thể trở nên quá nước chảy đá mòn, trong khi tuổi Dậu có thể tỏ ra quá tự tin và tự cao.
 • Trong mối quan hệ hôn nhân, hai tuổi này thường gặp phải những bất đồng và hiểu lầm. Cả hai đều có tính cách mạnh mẽ và không dễ dàng nhượng bộ, khiến cho việc tìm ra giải pháp cho vấn đề trở nên khó khăn.
 • Tại nơi làm việc, sự khác biệt về quan điểm và cách tiếp cận cũng là nguồn gốc của nhiều xung đột giữa tuổi Dậu và tuổi Mão. Người Dậu thường thấy tuổi Mão thiếu logic, trong khi tuổi Mão lại cảm thấy bị tuổi Dậu kiểm soát quá mức.

Tổng kết, mối quan hệ giữa tuổi Dậu và tuổi Mão đầy thách thức và bất đồng. Để hợp tác thành công, cả hai cần tìm hiểu và tôn trọng đặc điểm cá nhân của nhau.

READ  Sinh năm 2001 Tân Tỵ năm 2023 bao nhiêu tuổi? Các thông tin người sinh năm Tân Tỵ

3. Hóa giải tứ hành xung tuổi Dậu

Trong học thuyết Ngũ Hành, Dậu đại diện cho Kim, biểu thị cho sự sáng chói, cứng rắn từ phía Tây, còn Mão thể hiện Mộc, sự mềm mại, sinh sôi của phương Đông. Hai hướng Đông và Tây, như hai điểm cực trái ngược nhau trên bản đồ. Cùng với đó, Kim và Mộc lại ở trong quan hệ khắc chế, giống như một cây mềm mại dễ dàng bị lưỡi rìu sắc bén chặt đứt. Do đó, khi tuổi Mão và tuổi Dậu đến với nhau, nếu không cẩn trọng, sẽ dễ dàng đem lại những tổn thương cho nhau.

Tuy nhiên, không có hai con người nào trên thế giới này lại hoàn toàn giống nhau. Dậu và Mão, mặc dù khắc nhau, nhưng không có nghĩa là họ không thể tìm ra điểm chung, tạo nên một mối quan hệ phong phú và sâu sắc. Quan điểm rằng bản mệnh khắc nhau sẽ khiến mối tình hoặc công việc gặp khó khăn chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể. Điều quan trọng hơn là sự thông hiểu và sẵn lòng nhường nhịn. Và nếu bạn muốn tìm kiếm sự hài hòa, hãy tham khảo một số biện pháp hóa giải tứ hành xung dành cho tuổi Dậu và Mão.

Sử dụng mệnh thủy

Để tạo sự hòa hợp giữa tuổi Mão và tuổi Dậu, việc hứng thụ sức mạnh từ mệnh Thủy có thể là giải pháp tuyệt vời. Bởi vì Kim – mệnh của tuổi Dậu, sinh ra Thủy, và Thủy lại giúp nuôi dưỡng Mộc – mệnh của tuổi Mão.

Đối với cặp đôi tuổi Mão và tuổi Dậu muốn gia tăng sự hòa thuận, họ có thể cân nhắc việc có con vào tuổi Tý hoặc tuổi Hợi, thuộc mệnh Thủy. Trong lĩnh vực kinh doanh, họ cũng nên xem xét việc hợp tác với đối tác tuổi Thủy. Trang trí không gian sống hoặc làm việc bằng biểu tượng của Chuột hoặc Heo cũng có thể giúp cân bằng năng lượng.

Tối ưu hóa sự hòa quyện bằng cách sử dụng gam màu xanh trong trang trí nội thất, hoặc thậm chí là bố trí một bể cá thủy sinh và thêm nhiều cây cảnh xanh mát. Đặt giường ngủ hướng Bắc – hướng của mệnh Thủy, cũng là một phương án thú vị. Khi tham gia các sự kiện quan trọng, việc diện trang phục màu xanh cũng sẽ tăng thêm sự may mắn.

Tuy nhiên, quá trình hòa giải cần có sự điều chỉnh để tránh việc áp đặt quá nhiều yếu tố Thủy, làm ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên. Quá nhiều Thủy có thể làm cho cây cối bị ngập nước và làm suy yếu mệnh Kim.

Củng cố bản mệnh tuổi Dậu và Mão

Và còn một điểm quan trọng nữa, củng cố sự mạnh mẽ của bản mệnh. Người tuổi Dậu nên chọn trang sức bằng vàng để tăng cường vận may từ mệnh Kim của mình. Trong khi đó, tuổi Mão sẽ thích hợp với trang sức màu xanh lá, phù hợp với bản mệnh Mộc của họ. Một số vòng tay cẩm thạch xanh lục có thể mang lại vận may cho cả hai giới của tuổi Mão.

READ  Xăm hình hợp tuổi Ất Dậu (2005) “Mang nhiều tài lộc đến” cho bạn

4. Ứng dụng việc xác định tứ hành xung trong lĩnh vực xây dựng

Trong văn hóa và triết học phương Đông, Ngũ Hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ được xem như nền tảng của tất cả mọi sự vật và hiện tượng tự nhiên. Những yếu tố này không chỉ phản ánh sự cân bằng và biến đổi liên tục của vũ trụ, mà còn định hình nhiều khía cạnh trong đời sống hàng ngày của con người.

Thuyết Ngũ Hành được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ y học cổ truyền, nông nghiệp, tới nghệ thuật và kiến trúc. Trong bối cảnh của bài viết này, chúng ta sẽ khám phá ứng dụng của Ngũ Hành trong việc xây dựng nhà cửa, đặc biệt liên quan đến việc xác định phong thủy cho ngôi nhà.

Tại Việt Nam, phong thủy giữ vai trò then chốt trong quyết định mọi khía cạnh của việc xây dựng: từ việc chọn hướng nhà, xác định tuổi làm nhà, cho đến việc sắp xếp nội thất. Tuổi của gia chủ và những người trong gia đình khi xây nhà cần phải hợp với Ngũ Hành và phải tránh những cặp tuổi có khả năng gây xung đột. Chẳng hạn, các tuổi như Dần, Thân, Tỵ và Hợi nên được tránh khi quyết định thời điểm xây nhà.

Để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn, việc lựa chọn tuổi làm nhà phù hợp trong năm Nhâm Dần 2022 là điều thiết yếu. Nếu muốn tránh các vận hạn không tốt, bạn nên mượn tuổi của những người sinh vào các năm như 1998, 1989, 1983, 1974, 1971, 1965, 1962 và 1955. Việc này giúp đảm bảo rằng gia đình bạn sẽ tránh được những rắc rối và tận hưởng một cuộc sống an lành, thịnh vượng.

5. Tổng kết

Qua bài viết, Nệm Thuần Việt đã cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về khái niệm Tứ Hành Xung, và đặc biệt là mối quan hệ xung khắc của tuổi Dậu trong hệ thống 12 con giáp. Hiểu biết về Tứ Hành Xung không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về phong tục, văn hóa của người xưa mà còn giúp áp dụng vào cuộc sống hiện đại, như việc chọn ngày cưới, kinh doanh hay xây nhà. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về chủ đề này. Hãy tiếp tục khám phá và ứng dụng những kiến thức về 12 con giáp vào cuộc sống của mình để mang lại sự may mắn và hạnh phúc!

Xem thêm:

 • Sao Thiên Đồng là gì? Tốt hay xấu? Ý nghĩa của Sao Thiên Đồng
 • Giờ ngọ là mấy giờ? Vận mệnh của người sinh vào giờ ngọ ra sao?
 • Khám phá ý nghĩa và những điều thú vị về màu vàng trong trong cuộc sống có thể bạn chưa biết.
 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Người mệnh Thủy sinh năm nào? Xem cuộc đời mệnh Thủy theo từng năm sinh

  Mệnh Thủy sinh năm nào? Mệnh thuỷ đại diện cho ngũ hành nước là một mệnh trong 5 ngũ hành, những người thuộc nhóm này thường có yếu tố nước…

  Dân gian có câu: ”Nhện sa trước mặt” là ”Hỷ tòng thiên giáng”, vậy nhện sa trước mặt là điềm báo gì?

  Câu chuyện dân gian về loại nhện Người xưa chuyện rằng con Nhện từ thuở mới sinh ra đã được Ngọc Hoàng giao cho công việc giăng lưới ở trong…

  You Missed

  Người mệnh Thủy sinh năm nào? Xem cuộc đời mệnh Thủy theo từng năm sinh

  Top 50+ Mẫu hình xăm chim én đẹp nhất

  Top 50+ Mẫu hình xăm chim én đẹp nhất

  Tham Khảo Cách Đi Bộ Giảm Mỡ Bụng Của Người Nhật

  Tham Khảo Cách Đi Bộ Giảm Mỡ Bụng Của Người Nhật

  Triệt lông bikini có xui không? Quan niệm và tình trạng thực tế ra sao?

  Triệt lông bikini có xui không? Quan niệm và tình trạng thực tế ra sao?

  Giảm cân có nên ăn cơm không? Áp dụng ngay các thực đơn giảm cân tại nhà

  Giảm cân có nên ăn cơm không? Áp dụng ngay các thực đơn giảm cân tại nhà

  Dân gian có câu: ”Nhện sa trước mặt” là ”Hỷ tòng thiên giáng”, vậy nhện sa trước mặt là điềm báo gì?

  Dân gian có câu: ”Nhện sa trước mặt” là ”Hỷ tòng thiên giáng”, vậy nhện sa trước mặt là điềm báo gì?