Telesale là công việc gì? Mô tả công việc và kỹ năng cần có của nhân viên Telesale

Telesale hiện là vị trí phổ biến trong hầu hết các công ty. Vậy tại sao telesale lại đóng vai trò cần thiết như vậy? Họ sẽ đảm nhận các công việc và kỹ năng gì nếu muốn trở nên chuyên nghiệp hơn? Cùng FPT Shop khám phá bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Telesale là gì?

Telesale là một danh từ được nối giữa “tele” có nghĩa là viễn thông và “sales” có nghĩa là kinh doanh, bán hàng. Như vậy ý nghĩa của Telesale đó là người phụ trách quảng cáo sản phẩm và bán hàng thông qua điện thoại.

Trong hệ thống Call Center của doanh nghiệp, Telesale thuộc bộ phận Outbound Call Center. Việc tiếp thị qua điện thoại đang được nhiều công ty khai thác bởi tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vị trí Telesale có thể hoạt động trong nhiều ngành nghề, chẳng hạn như y tế, giáo dục, kinh doanh hàng hóa…

Theo ghi nhận của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong nửa năm đầu 2023 đã có 25% tổng nhu cầu nhân lực toàn thành phố về vị trí kinh doanh thương mại bao gồm nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn bán hàng…

Trong đó vị trí Telesale ở các ngành giáo dục, ngân hàng, bảo hiểm… cũng ghi nhận ở mức cao về nhu cầu nhân lực. Cụ thể:

 • Lĩnh vực tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm: Có nhu cầu nhân lực về Telesale là 4.055 chỗ làm việc, chiếm 2,64%.
 • Lĩnh vực giáo dục – đào tạo: Có nhu cầu nhân lực về Telesale là 1.336, chiếm 0,87%.
 • Lĩnh vực kinh doanh, quản lý tài sản – bất động sản: Có nhu cầu nhân lực về Telesale là 10.292 chỗ làm việc, chiếm 6,7%.

Nhân viên Telesale chỉ gọi điện cho khách hàng?

Gọi điện thoại cho khách hàng sẽ là công việc chủ chốt của nghề này, tuy nhiên nhân viên Telesale cũng cần đảm nhận các công việc khác như:

Nghiên cứu sản phẩm/dịch vụ

Telesale thường là bộ phận hiểu rõ nhất thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Từ đó bạn sẽ cần chuẩn bị trước kịch bản để truyền đạt thông tin đến người nghe.

Liên hệ và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ

Từ tệp data khách hàng mục tiêu được cung cấp, bộ phận Telesale có trách nhiệm gọi điện trực tiếp cho khách hàng để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc các sự kiện/chương trình.

Sau khi gọi điện, nhân viên Telesale phải xác định được họ có phải là khách hàng tiềm năng hay không để cập nhật danh sách khách hàng hữu ích cho doanh nghiệp.

Đàm phán bán hàng và tiếp nhận thông tin đơn mua

Với tư cách là nhân viên Telesale, bạn sẽ tham gia vào quá trình đàm phán, bán hàng với người dùng tiềm năng thông qua điện thoại. Nếu thuyết phục khách hàng thành công, bạn sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý đơn hàng.

Chăm sóc khách hàng

Dịch vụ chăm sóc sau mua hàng cũng là công việc quan trọng giúp khách hàng tiếp tục lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Và Telesale sẽ là bộ phận đảm nhận công việc này.

Bạn cần liên hệ đến khách hàng để thăm hỏi về quá trình sử dụng sản phẩm hoặc xin các phản hồi, đánh giá. Từ đó tổng hợp thành kho dữ liệu hữu ích cho doanh nghiệp.

Giải đáp các câu hỏi liên quan của khách hàng

Như đã đề cập, Telesale luôn am hiểu về các sản phẩm/dịch vụ hay thông tin liên quan đến công ty, vì thế bạn sẽ là người tiếp nhận thông tin và giải đáp thắc mắc của khách hàng. Chẳng hạn như cách sử dụng, các tính năng, ưu đãi đi kèm, thời gian bảo hành, cách thanh toán, vận chuyển sản phẩm…

Tiếp nhận và xử lý khiếu nại

Không chỉ giải đáp các câu hỏi về sản phẩm/dịch vụ, nhân viên Telesale còn tiếp nhận và xử lý các thông tin về khiếu nại, tranh chấp của khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Dù kết quả là gì cũng phải hướng đến phương án giải quyết tốt nhất để đảm bảo quyền lợi khách hàng, cũng như bộ mặt chuyên nghiệp của công ty.

Báo cáo tiến độ công việc

Sau khi hoàn tất tất cả công việc kể trên, nhân viên phải báo cáo tiến độ và kết quả đạt được cho cấp trên. Nội dung báo cáo bao gồm số lượng cuộc gọi đã thực hiện, số lượng khách hàng nghe máy, doanh số bán hàng, số lượng người khiếu nại…

READ  Chuyên gia tử vi giải mã tướng phụ nữ gò má cao

Tóm lại, có thể thấy rằng, công việc của một nhân viên Telesale không chỉ dừng lại ở việc gọi điện, bán hàng, mà còn bao hàm nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn. Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh, danh sách công việc có thể thay đổi.

Trách nhiệm của nhân viên Telesale

Tương tự như nhân viên kinh doanh, hiệu quả làm việc của Telesale sẽ được đánh giá dựa trên KPI. Thông thường, một người mới bước vào nghề hay đã có kinh nghiệm cũng đều đảm bảo hoàn thành các KPI như sau:

 • Số lượng cuộc gọi trong 1 tháng.
 • Số lượng đơn chốt thành công.
 • Số lượng khách hàng tiềm năng.
 • Sự hài lòng của khách hàng.
 • Thời gian phản hồi khách hàng.
 • Thời gian trung bình của một cuộc gọi giới thiệu sản phẩm.
 • Số lượng cuộc gọi bị từ chối…

Một số công việc Telesale tiềm năng hiện nay

Telesale bất động sản

Nhân viên Telesale trong ngành bất động sản có nhiệm vụ gọi điện thoại cho khách hàng để quảng cáo, mời chào các dự án bất động sản. Công việc của một nhân viên Telesale bất động sản thường bao gồm các nhiệm vụ:

 • Nghiên cứu, tìm hiểu thông tin dự án bất động sản đang chào bán, bao gồm vị trí, thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông trong khu vực, thiết kế, giá bán, chủ đầu tư…
 • Lên kế hoạch cho nội dung chốt sales.
 • Gọi điện cho khách hàng để chào mời dự án, sau đó xác định nhu cầu và mong muốn để tìm các đề xuất khác phù hợp.
 • Nếu chào mời thành công, bạn sẽ đặt lịch hẹn cho khách hàng tham quan dự án, đồng thời gặp gỡ trực tiếp với nhân viên sales để nhận tư vấn chi tiết.
 • Thu thập các phản hồi của khách hàng và cập nhật vào kho dữ liệu để theo dõi.
 • Tiếp nhận các cuộc gọi đến cần tư vấn và giải đáp thắc mắc.
 • Báo cáo kết quả hằng ngày cho quản lý.
 • Thực hiện các công việc khác (nếu có).

So với các lĩnh vực khác, bất động sản thường khó chốt đơn qua điện thoại hơn, bởi vì giá trị sản phẩm rất cao. Vì thế ngoài kiến thức chuyên môn, nhân viên Telesale cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm để tạo sự thu hút trong giao tiếp, khiến khách hàng quan tâm và bắt đầu có hứng thú với dự án đang mời chào.

Mức lương của nhân viên Telesale bất động sản phụ thuộc vào kinh nghiệm, hiệu suất công việc… từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Nếu tính hoa hồng từ doanh thu bán bất động sản, mức lương có thể đạt khoảng 20 – 100 triệu đồng/tháng.

Telesale bảo hiểm

Nhân viên Telesale bảo hiểm có trách nhiệm mời chào và giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm bao gồm bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe… Song song đó cũng cần giải quyết thỏa đáng các thắc mắc của khách hàng về sản phẩm bảo hiểm. Ví dụ như thời hạn tái tục, thủ tục bồi thường, phí bảo hiểm, cách mua…

Các công việc cần xử lý bởi nhân viên Telesale bảo hiểm như sau:

 • Nghiên cứu kỹ các thông tin về loại hình sản phẩm, quyền lợi bảo hiểm, phí bảo hiểm, cách thức tham gia, cách thức bồi thường…
 • Gọi điện cho khách hàng và thực hiện các giới thiệu, tư vấn, thuyết phục.
 • Khi chốt sale thành công, bạn cần đặt lịch hẹn cho khách hàng để họ gặp mặt trực tiếp với nhân viên tư vấn và tiếp tục hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng.
 • Chịu trách nhiệm giải đáp thắc mắc, khiếu nại trong quá trình tham gia bảo hiểm của khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng sau khi mua bảo hiểm bằng cách gọi điện thăm hỏi, cung cấp thêm thông tin về chương trình ưu đãi/hội thảo nếu có, nhắc nhở khách hàng thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn…
 • Cập nhật thông tin khách hàng, phục vụ cho hoạt động chăm sóc sau mua.
 • Phối hợp với nhân viên tư vấn để đạt hiệu quả kinh doanh.
 • Báo cáo với quản lý về tiến độ công việc.

Vị trí nhân viên Telesale bảo hiểm mặc dù không đòi hỏi cao về bằng cấp và ngoại hình, nhưng các kiến thức về kỹ năng mềm luôn được đề cao để đảm bảo phù hợp với tiêu chí công việc. Một nhân viên Telesale bảo hiểm giỏi phải là người tạo thiện cảm tốt trong lòng khách hàng chỉ mới qua giọng nói và thái độ khi trò chuyện trên điện thoại.

READ  Chữ Vạn trong Phật giáo và những tranh cãi bất tận về chiều quay

Thu nhập của Telesale bảo hiểm phụ thuộc vào kinh nghiệm, chế độ đãi ngộ, tỷ lệ hoàn thành KPIs, số hợp đồng đã chốt… Thông thường mức lương cho vị trí này rơi vào khoảng 5 – 20 triệu đồng/tháng, trong đó mức trung bình là 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Target là gì? Các khái niệm liên quan đến target là gì và cách target thị trường mục tiêu

Telesale ngân hàng

Nhân viên Telesale ngân hàng đang là vị trí tuyển dụng “hot” trong nhiều năm qua. Người làm Telesale có trách nhiệm gọi điện và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Công việc cụ thể như sau:

 • Nghiên cứu thông tin sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.
 • Liên hệ trực tiếp dựa trên nguồn data đã được cung cấp, sau đó giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.
 • Trao đổi và chốt lịch hẹn giữa khách hàng với bộ phận kinh doanh.
 • Xây dựng quan hệ tốt đẹp và tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
 • Thực hiện chăm sóc khách hàng bao gồm tiếp nhận, giải đáp thắc mắc, khiếu nại về sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.
 • Sắp xếp, tổng hợp dữ liệu về khách hàng.
 • Cập nhật và quản lý hồ sơ khách hàng lên hệ thống ngân hàng.
 • Báo cáo tiến độ và kết quả công việc với leader.

Để trở thành nhân viên Telesale ngân hàng giỏi, bạn cần trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán – thuyết phục, xử lý vấn đề… Thu nhập hiện nay của nhân viên Telesale ngân hàng trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể đạt 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Telesale giáo dục

Một Telesale về giáo dục sẽ đảm nhận các đầu việc liên quan đến hoạt động mời chào, bán khóa học, dịch vụ giáo dục… qua điện thoại. Cụ thể các công việc của một nhân viên Telesale giáo dục bao gồm:

 • Nghiên cứu, hiểu cặn kẽ thông tin về khóa học, dịch vụ giáo dục để tư vấn thuận lợi cho khách hàng.
 • Xây dựng nội dung kịch bản phù hợp để tư vấn và chốt đơn.
 • Trực tiếp gọi điện cho khách hàng theo dữ liệu có sẵn để giới thiệu khóa học.
 • Đàm phán và thuyết phục khách hàng đồng ý tham gia.
 • Tiếp nhận thắc mắc, khiếu nại (nếu có), hướng dẫn khách hàng đăng ký, thanh toán…
 • Chăm sóc khách hàng sau khi mua khóa học bao gồm hỏi thăm, xin feedback để tổng hợp phản hồi vào kho dữ liệu khách hàng.
 • Báo cáo tiến độ công việc.

Telesale giáo dục được đánh giá là công việc đặc thù, khác nhiều so với các lĩnh vực kinh doanh khác. Bởi vì mục tiêu chốt đơn hoàn toàn dựa vào nhu cầu của khách hàng. Do đó nhân viên Telesale cần thấu hiểu và nắm bắt nhanh nhu cầu người mua để xây dựng nội dung đầy tính thuyết phục.

Về thu nhập, vị trí Telesale giáo dục có mức lương cứng trung bình từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu tính thưởng hoa hồng doanh số, có thể đạt được 30 triệu đồng/tháng.

Các thắc mắc liên quan đến Telesale

Telesale hay Telesales mới chính xác?

Telesale hay Telesales đều là những cụm từ ám chỉ hoạt động bán hàng, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ qua điện thoại. Do đó dù sử dụng từ nào cũng đều chính xác.

So sánh Telesale và Sales

Telesale

Sales

Cách thức bán hàng

Tập trung hoàn toàn vào hoạt động mời chào, tiếp thị qua điện thoại. Do đó hiệu quả bán hàng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn data được cấp.

Đa dạng hình thức bán hàng qua nhiều kênh như: Bán hàng qua các trang mạng xã hội, bán hàng trực tiếp, bán qua trên sàn thương mại điện tử…

Địa điểm làm việc

Bắt buộc làm việc tại văn phòng, có trang bị đầy đủ máy tính, headphone, phần mềm chuyên dụng…

Có thể làm việc ở bất cứ đâu như văn phòng, gặp gỡ khách, cửa hàng…

Tóm lại, nhân viên Sales sẽ bao hàm cả hoạt động Telesale. Dù là công việc nào cũng đều hướng đến mục tiêu chung là tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Telesale về giáo dục khác gì Telesale các ngành khác?

Giáo dục vốn là một lĩnh vực đặc thù, vì thế ngay cả vị trí Telesale ngành giáo dục cũng có nhiều điểm khác biệt so với các ngành khác. Chẳng hạn như:

 • Mục tiêu: Mục tiêu chốt đơn sẽ dựa trên nhu cầu học tập. Tức là khách hàng phải thực sự có nhu cầu học tập mới có khả năng mua hàng.
 • Đối tượng khách hàng: Đối tượng thường là phụ huynh, học sinh/học viên, đây là những người có tư duy, kiến thức và yêu cầu chuyên sâu về chất lượng giảng dạy, uy tín và hiệu quả giáo dục. Do đó đòi hỏi nhân viên Telesale giáo dục phải kiên nhẫn và dành nhiều thời gian nghiên cứu về nhu cầu của đối tượng đặc thù này.
 • Kết quả mong đợi: Kết quả cuối cùng của nghề này không chỉ xoay quanh số lượng khách hàng đăng ký khóa học, mà còn là sự hài lòng của người tham gia. Trong khi Telesale các ngành khác chỉ cần đạt KPI về số lượng sản phẩm/dịch vụ là được.
 • Xây dựng kịch bản Telesale: Kịch bản Telesale về giáo dục phải dựa trên nhu cầu thật sự của khách hàng, hãy cho họ thấy giá trị và lợi ích của khóa học có cần thiết hay không.
READ  Khám phá bí ẩn của Vòng Tràng Sinh và sự đúng sai khi sinh con theo chu kỳ tự nhiên

Kỹ năng, kiến thức cần có của Telesale

 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm gọi điện, quản lý cuộc gọi… thuần thục.
 • Kỹ năng giao tiếp, bán hàng qua điện thoại.
 • Kỹ năng thuyết phục, đàm phán để chốt đơn.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề, giải quyết tình huống một cách nhạy bén khi xảy ra các thắc mắc, khiếu nại không mong muốn.
 • Thuộc lòng các loại kịch bản nghề nghiệp.
 • Kỹ năng chịu áp lực cao từ KPI cho tới việc bị khách hàng từ chối.

6 sai lầm tuyệt đối phải tránh khi làm Telesale

 • Không nói giọng hoặc từ ngữ địa phương: Là một Telesale, giọng nói đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định khách hàng có sử dụng dịch vụ bạn đang mời chào không. Nếu dùng quá nhiều từ ngữ địa phương sẽ khiến khách hàng khó hiểu và không chốt được đơn.
 • Thiếu kỹ năng lắng nghe: Một sai lầm lớn nhất trong ngành đó là không lắng nghe khách hàng. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng sẽ cho đó là làm phiền và họ sẵn sàng từ chối bạn. Hãy lắng nghe, tìm hiểu về nhu cầu và quan tâm đến họ để đưa ra giải pháp phù hợp.
 • Thiếu sự chuẩn bị: Để trở thành Telesale giỏi, bạn nhất định phải nghiên cứu kỹ về sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó đưa ra các giải pháp, lợi ích cụ thể cho khách hàng.
 • Kịch bản cứng nhắc: Mặc dù kịch bản đóng vai trò cần thiết, nhưng bạn không nên đọc nó theo kiểu máy móc, cứng nhắc. Chỉ sử dụng kịch bản như một sườn nội dung và diễn giải cho phù hợp với từng khách hàng.
 • Không tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng: Ngoài nhiệm vụ bán hàng, Telesale cũng cần xây dựng mối quan hệ với khách hàng để tạo sự tin tưởng ở mức độ cần thiết. Hãy quan tâm, thăm hỏi họ về các vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ.
 • Không chấp nhận từ chối: Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi vì không phải cuộc gọi nào cũng mang đến doanh thu cho bạn. Hãy chấp nhận và tôn trọng quyết định của khách hàng.

Nghề Telesale đang có mức lương là bao nhiêu?

Thu nhập của Telesale khá tương đồng với nhân viên kinh doanh. Mức lương thường được chia thành lương cứng và lương mềm (phần trăm hoa hồng nhận được khi chốt đơn thành công + phần thưởng hoàn thành tốt công việc).

Nhìn chung, lương khởi điểm của nhân viên Telesale dao động từ 3 triệu – 30 triệu đồng tùy vào kinh nghiệm, năng lực và lĩnh vực hoạt động. Trong đó lương trung bình khoảng 7-8 triệu đồng + % doanh số/tháng.

Tạm kết

Bài viết trên đây đã thông tin đến bạn vai trò, công việc của nghề Telesale là gì. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn sẵn sàng cho sự nghiệp Telesale trong tương lai.

Xem thêm:

 • Seeding là gì? Cách triển khai chiến dịch Seeding đạt hiệu quả cao cho kế hoạch truyền thông của bạn
 • Training là gì? Tìm hiểu ngay các hình thức Training phổ biến nhất hiện nay

Để trở thành một Telesale giỏi, nhất định không thể thiếu sự hỗ trợ hàng ngày của máy tính xách tay. Hiện nay, bạn có thể tìm mua các sản phẩm laptop chính hãng, đa thương hiệu, chủng loại và giá bán tại chuỗi cửa hàng FPT Shop, mạng lưới phủ rộng khắp cả nước. Hoặc chọn đặt mua online để tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay.

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Nằm mơ thấy chó cắn đánh con gì ? Mơ bị chó cắn tốt hay xấu?

  Nếu bạn sống ở quê thì chắc chắn bạn thường xuyên nhìn thấy những chú chó nhà mình hay hàng xóm đúng không nào. Chó là động vật được nhiều…

  Cách nấu cháo Vịt không bị hôi, thịt mềm ngọt | Vịt quay tiêu Trần Quang Ký

  Chào mừng quý khách đến với Vịt Quay Trần Quang Ký Chúng tôi là Vịt Quay Trần Quang Ký, địa chỉ chi nhánh chính tại 390 Trần Phú, Phường 7,…

  You Missed

  Nâng Ngực Bằng Mỡ Tự Thân Giá Bao Nhiêu? Ưu Đãi Trả Góp?

  Nâng Ngực Bằng Mỡ Tự Thân Giá Bao Nhiêu? Ưu Đãi Trả Góp?

  Nốt ruồi trên lông mày mang đến điềm lành hay xui xẻo?

  Nốt ruồi trên lông mày mang đến điềm lành hay xui xẻo?

  Nằm mơ thấy chó cắn đánh con gì ? Mơ bị chó cắn tốt hay xấu?

  Cách nấu cháo Vịt không bị hôi, thịt mềm ngọt | Vịt quay tiêu Trần Quang Ký

  Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt và trên cơ thể?

  Bật mí cách làm mì trộn Hàn Quốc siêu ngon, siêu nhanh với công thức đơn giản ai cũng làm được