Nên đi chùa ngày 14 hay 15? Chọn thời gian đi chùa phù hợp

Nên đi chùa ngày 14 hay 15 là tốt nhất để được phật phù hộ, ban phước lành? Thời gian nào đi chùa là phù hợp để cầu được như ý? Thông thường, mọi người sẽ hành lễ dâng hương ở chùa vào ngày 15 hàng tháng. Tuy nhiên, nếu bận rộn thì có thể đi trước một ngày (ngày 14) hoặc xem giờ tốt để đi. Cùng Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ tìm hiểu thời gian đi chùa phù hợp ngay sau đây!

>>>> Xem thêm: Đồ cúng thôi nôi bé gái cần chuẩn bị gì? Những lưu ý quan trọng

1. Nên đi chùa ngày 14 hay 15?

Dâng hương, cúng dường tam bảo tại chùa là một hoạt động truyền thống của người Việt Nam góp phần thể hiện nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc ta. Đi lễ chùa không chỉ để cầu bình an, sức khỏe, thành công trong công danh và sự nghiệp mà còn mang ý nghĩa hướng Phật.

nên đi chùa ngày 14 hay 15
Đi lễ chùa là một hoạt động tâm linh truyền thống của người Việt Nam

Thông thường, mọi người sẽ đi lễ chùa vào ngày 15 âm lịch hàng tháng vì đây là thời gian mặt trăng mặt trời nghìn rõ nhau. Đồng thời đây cũng là thời điểm soi chiếu mọi tâm hồn giúp mọi người có cái nhìn xa trông rộng về cuộc sống, sự nghiệp và công danh. Theo quan niệm dân gian, đi chùa vào ngày 15 sẽ nhận được nhiều hạnh phúc thánh thiện, lời nguyện cầu linh nghiệm cao.

2. Thời gian nào nên chùa?

Đa số mọi người đều lựa chọn đi lễ chùa vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hành lễ ở chùa vào những ngày khác trong năm, chẳng hạn như:

READ  58+ Hình Xăm Ý Nghĩa Nhất Cho Nam 2024 Đẹp Độc Đáo Và Ấn Tượng

2.1. Đi chùa vào những ngày đầu năm mới

Đi chùa vào những ngày đầu xuân năm mới là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta góp phần tô điểm bản sắc văn hóa người Việt mang ý nghĩa tốt đẹp về cả tinh thần lẫn tâm linh.

Ngày mùng 1 Tết

Ngày mùng 1 Tết là thời điểm thích hợp để đi lễ chùa vì nó mang ý nghĩa tốt đẹp về tâm linh với sự mong cầu cả năm luôn may mắn, vạn sự như ý, mọi chuyện hanh thông. Hứa hẹn một năm mới nhiều năng lượng, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ngày mùng 2,3 Tết

Đi lễ chùa vào ngày mùng 2,3 Tết là thời điểm thích hợp để cử hành lễ Hỷ Thần và đón Tài thần. Mọi người có thể dâng hương lễ phật vào những ngày này để cầu may mắn về đường công danh và tiền tài.

nên đi chùa ngày 14 hay 15
Lựa chọn thời gian đi lễ chùa phù hợp

Ngày mùng 4 Tết

Ngày mùng 4 Tết là ngày các vị thần linh từ Thiên Đình trở về hạ giới để cai quản năm mới. Đây là thời điểm thích hợp để cầu tiền tài, danh vọng và đặc biệt là mong cầu tình duyên sẽ như ý nguyện.

Ngày mùng 6 Tết

Mùng 6 Tết là một ngày rất tốt để bắt đầu những chuyến du ngoạn và khởi hành thú vị. Gia chủ có thể đi lễ chùa vào ngày này để cầu sức khỏe, bình an cho gia đình.

>>>> Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

READ  Uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?

2.2. Đi chùa vào ngày rằm trong tháng

Theo quan niệm dân gian, đi lễ chùa vào những ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng được coi là tốt nhất. Những ngày này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt rất linh thiêng, thu hút nhiều may mắn và sự mong cầu được như ý nguyện.

nên đi chùa ngày 14 hay 15
Ngày rằm trong tháng là thời điểm thích hợp để đi lễ chùa

2.3. Nên đi chùa để cầu duyên vào thời gian nào?

Phong tục đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, đó là một tín ngưỡng tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đối với những bạn trẻ còn đang độc thân, tình duyên lỡ dở thì hãy đi lễ chùa vào ngày rằm, mùng một hoặc ngày Tết để cầu tình duyên và hạnh phúc cá nhân.

nên đi chùa ngày 14 hay 15
Đi chùa cầu duyên vào ngày rằm, mùng 1 để chuyện tình duyên như ý

3. Giờ nào đi chùa là phù hợp?

Ngoài việc lựa chọn ngày đẹp để đi lễ chùa dâng hương thì thời gian trong ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo quan niệm, nếu muốn lễ phật thì nên đi vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu không thể đến chùa vào thời gian đó thì bạn có thể tránh một số khung giờ xấu sau đây:

 • Giờ Dậu (17 giờ đến 19 giờ): Đây là khung giờ đang cúng thí thực, cúng cô hồn của nhà chùa.
 • Giờ Ngọ (12 giờ): Đi lễ chùa vào thời điểm này dễ gặp xui xẻo vì đây là khung giờ của thế giới cõi âm.
READ  Ý nghĩa con số 10 trong thần số học
nên đi chùa ngày 14 hay 15
Đi lễ chùa nên tránh các giờ xấu vì dễ gặp xui xẻo

>>>> Xem thêm: Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ gia tiên không?

4. Những ngày nên tránh đi chùa

Dựa vào quan niệm dân gian và yếu tố phong thủy thì bạn không nên đi lễ chùa vào những ngày sau đây:

 • Ngày mùng 3, 7, 13, 23, 27 âm lịch hàng tháng: Đây là những ngày xấu mà bạn nên tránh đi lễ chùa vì rất dễ gặp phiền toái và trở ngại.
 • Ngày mùng 5, 14 âm lịch hàng tháng: Những ngày này được xem là ngày Nguyệt Kỵ có ảnh hưởng không tốt. Vì vậy gia chủ không nên đi lễ chùa vào ngày này.
nên đi chùa ngày 14 hay 15
Hành hương, lễ chùa nên xem ngày đẹp giờ lành

Bài viết liên quan:

 • Đông bình tây quả nghĩa là gì? Nguyên tắc bài trí bàn thờ đúng
 • Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Hướng dẫn cách bày trí chi tiết

Thông qua bài viết này, Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ đã cùng bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Nên đi chùa ngày 14 hay 15”. Trong tín ngưỡng Phật giáo, ngày 15 âm lịch hàng tháng được xem là thời gian tốt nhất để đi lễ chùa. Hy vọng qua những thông tin trên, gia chủ sẽ biết được những ngày nên tránh đi chùa để không gặp xui xẻo và dở dang ước nguyện.

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc chụp ảnh đã trở nên phổ biến và tiện dụng hơn bao giờ hết. Chiếc điện thoại thông minh đã dần trở…

  40+ Kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp, trẻ trung dẫn đầu Hot Trend 2024

  Khi bạn có dự định làm tóc thì bạn muốn thay đổi gì nhất trên khuôn mặt của mình? Với những bạn có khuôn mặt tròn, bầu bĩnh thì việc…

  You Missed

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động

  40+ Kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp, trẻ trung dẫn đầu Hot Trend 2024

  Sao Thái Bạch là gì, năm 2024 chiếu những mệnh nào? Tốt hay xấu? Cách cúng giải hạn chi tiết nhất

  Cách tăng vòng 1 bằng các loại đậu đơn giản ngay tại nhà

  99+ Hình xăm Mèo Thần Tài tattoo may mắn Nhật Bản đẹp nhất

  99+ Hình xăm Mèo Thần Tài tattoo may mắn Nhật Bản đẹp nhất

  12 bài tập cơ bụng tại nhà cho nam dễ có 6 múi nhất

  12 bài tập cơ bụng tại nhà cho nam dễ có 6 múi nhất