Lá tía tô đắp mặt có tác dụng trị nám?

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã tiến hành trên các mẫu da tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, sau đó được điều trị bằng cách dùng lá tía tô đắp mặt hay xông để tìm hiểu tác dụng sau này trong việc cải thiện quá trình lão hóa do ảnh hưởng từ môi trường. Những thử nghiệm này cho thấy cách thức lá tía tô trị nám và chống lão hóa da như sau:

 • Ức chế tổn thương và chết tế bào: Các thành phần trong lá tía tô cho thấy giảm tổn thương và chết tế bào, trung hòa các gốc tự do, cân bằng căng thẳng oxy hóa.
 • Giảm điểm nếp nhăn: Khi tiếp xúc với tia cực tím, độ sâu và số lượng nếp nhăn trên da và các mảng tăng sắc tố da đã xuất hiện đáng kể nhưng chúng đã giảm khi điều trị bằng cách dùng lá tía tô đắp mặt. Việc điều trị này cũng làm giảm độ dày của da do tiếp xúc với tia cực tím.
 • Làm giảm mức beta-galactosidase: Beta-galactosidase là một loại enzyme có liên quan đến các tế bào già yếu. Da tiếp xúc với bức xạ tia cực tím làm tăng mức độ beta-galactosidase gây ra sự tích tụ của các tế bào già trong các mô da dẫn đến lão hóa da. Dùng lá tía tô đắp mặt sẽ đảo ngược tác động lão hóa này bằng cách ngăn chặn việc sản xuất enzyme.
 • Ức chế phản ứng viêm: Tiếp xúc với tia cực tím kích thích sản xuất MAP kinase, do đó gây viêm mạn tính, đổi màu da. Lá tía tô đã được tìm thấy có thể ức chế MAP kinase do tia cực tím gây ra, do đó chỉ ra vai trò của tía tô trị nám.
 • Ngăn chặn sự kích hoạt của các tế bào mast: Tiếp xúc với tia cực tím gây ra sự kích hoạt của các tế bào mast, dẫn đến phản ứng viêm gây tái cấu trúc chất nền ngoại bào của da và đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng chống lão hóa của tía tô là kết quả của khả năng ngăn chặn sự kích hoạt tế bào mast.
 • Ức chế những thay đổi về hình thái và mô học của da: Tiếp xúc với tia cực tím làm tăng sản xuất collagenase và elastinase, từ đó dẫn đến tình trạng lão hóa da với các biểu hiện như da chảy xệ, nhăn nheo và chùng nhão. Điều trị bằng lá tía tô cho thấy giảm những thay đổi về hình thái da với việc giảm sản xuất collagenase và elastinase.
 • Điều chỉnh các chỉ số melanin: Khi tiếp xúc với tia cực tím, các chỉ số melanin trở nên không được kiểm soát, do đó dẫn đến sự xuất hiện của các tổn thương tăng sắc tố như tàn nhang hoặc vết nám mặt trời là các dấu hiệu lão hóa da. Lúc này, các nghiên cứu đã chứng minh lá tía tô tác dụng giảm sự không đồng nhất sắc tố, do đó làm giảm các dấu hiệu lão hóa thông qua tác dụng điều chỉnh các chỉ số melanin.
READ  Nốt ruồi trên miệng phụ nữ có ý nghĩa gì, hóa ra chúng tiết lộ rất nhiều điều về tính cách lẫn số mệnh
 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Xăm hình con hổ dễ thương không chỉ thể hiện sức mạnh và tinh thần mạnh mẽ, mà còn là sự kết hợp tuyệt vời giữa vẻ đẹp dễ thương…

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Khi quan sát một ai đó, chắc hẳn chúng ta không ít lần nghe thấy hay nói rằng họ “đào hoa”. Tính từ này thường dùng để miêu tả những…

  You Missed

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Nổi mụn ẩn trên trán: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

  Nổi mụn ẩn trên trán: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Tại sao răng bị ố vàng và cách khắc phục

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động