Du học Úc dưới 18 tuổi: Quy định về người giám hộ

Hiện nay có rất nhiều gia đình Việt cho con qua Úc du học khi chưa đủ 18 tuổi để con có thể sớm tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng cao. Tuy nhiên, khi quyết định cho con du học Úc dưới 18 tuổi thì cha mẹ cần nắm được các quy định về người giám hộ do chính phủ của đất nước này ban hành.

du học úc dưới 18 tuổi
Tìm hiểu thông tin về du học Úc dưới 18 tuổi

Du học Úc dưới 18 tuổi có cần người giám hộ?

Trên thực tế, có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về quy định người giám hộ cho du học Úc dưới 18 tuổi cũng như vai trò và quyền lợi của người giám hộ như thế nào. Dựa theo Bộ di trú Úc quy định thì du học sinh tối thiểu phải được 6 tuổi trở lên (tính theo ngày sinh) mới có thể nộp visa xin du học tại quốc gia này. Ngoài ra, khi đi du học nếu học sinh vẫn đang ở trong độ tuổi từ 6 – 18 bắt buộc phải có ít nhất một người giám hộ (guardian) ở cùng trong suốt thời gian học tập tại Úc.

Người giám hộ có nhiệm vụ gì?

Bắt đầu từ ngày nhập học cho tới khi kết thúc khóa học hoặc đã đủ 18 tuổi người giám hộ sẽ có trách nhiệm pháp lý với du học sinh. Người giám hộ có những nhiệm vụ nhất định và được quy định rõ:

 • Hỗ trợ cho du học sinh chỗ ở, tìm nhà và thương thảo với chủ nhà
 • Là người trung gian giúp kết nối giữa nhà trường – học sinh – gia đình và chủ nhà – học sinh – gia đình ở Việt Nam
 • Được quyền thay mặt cho cha mẹ du học sinh làm việc trực tiếp với nhà trường về các vấn đề liên quan tới việc học tập của du học sinh trong suốt quá trình du học
 • Thông báo cho cha mẹ du học sinh tại Việt Nam về thành tích, tình hình học tập và thảo luận với du học sinh nếu có khó khăn với môn học nào
 • Giữ liên hệ với du học sinh 24/7 và luôn sẵn sàng hỗ trợ trên mọi phương diện để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt thuận lợi
 • Giúp du học sinh nắm được đầy đủ các nguyên tắc về an toàn, an ninh
người giám hộ có trách nhiệm với việc học của du học úc dưới 18 tuổi
Trẻ du học úc dưới 18 tuổi được người giám hộ chịu trách nhiệm trong việc học

Những hình thức giám hộ hợp pháp tại Úc

Có 4 hình thức giám hộ hợp pháp tại Úc:

 • Người giám hộ là cha hoặc mẹ hoặc người thân ruột thịt tại Việt Nam xin visa giám hộ subclass 590 để cùng học sinh sang Úc
 • Người giám hộ là người thân ruột thịt của học sinh và người này đang sinh sống tại Úc
 • Người giám hộ là người thân họ hàng xa của học sinh hoặc là bạn bè của cha/mẹ học sinh và đang sinh sống ở Úc
 • Người giám hộ do nhà trường chỉ định (nhà bản xứ/host family/homestay)
READ 

Người giám hộ du học sinh Úc dưới 18 tuổi cần có điều kiện gì?

Điều kiện chung

Tùy vào hình thức giám hộ, người giám hộ cho học sinh đi du học Úc dưới 18 tuổi cần đáp ứng các điều kiện chung bên dưới:

 • Người giám hộ phải là cha/mẹ học sinh hoặc là người giám hộ hợp pháp của học sinh tại Việt Nam (tức có giấy ủy quyền giám hộ của cha/mẹ học sinh và tại thời điểm xin giám hộ, người giám hộ phải trên 21 tuổi).
 • Người giám hộ có khả năng về kinh tế, đủ sức cung cấp lệ phí sinh hoạt, nơi ở và các hỗ trợ khác trong suốt quá trình du học sinh học tập tại Úc hoặc tới khi đủ 18 tuổi.
 • Nhân cách của người giám hộ tốt, được đề cử bởi cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp tại Việt Nam, đồng thời được Bộ Di trú chấp thuận Người giám hộ phải là người thân ruột thịt của du học sinh, có thể là cô, dì, chú, bác, cậu, anh, chị, em, ông bà nội – ngoại,…
 • Ngoài ra, trường cũng có thể sắp xếp người giám hộ cho học sinh du học Úc dưới 18 tuổi, ví dụ như sắp xếp ở homestay chẳng hạn.
 • Úc cũng cho phép người giám hộ là bạn bè hoặc họ hàng xa của gia đình du học sinh.
 • Người giám hộ phải trên 25 tuổi, nhân cách tốt và phải trải qua xét duyệt, chấp thuận của trường.
 • Người giám hộ cũng phải có quyền cư trú hợp pháp tại Úc ít nhất tới khi du học sinh hoàn thành chương trình học hoặc đủ 18 tuổi.

Điều kiện nếu người giám hộ là phụ huynh học sinh

Trường hợp người đi theo giám hộ cho du học sinh du học Úc dưới 18 tuổi là chính phụ huynh thì visa cho người giám hộ sẽ là visa subclass 590. Đây là loại visa hoàn toàn độc lập với visa du học của học sinh. Đồng thời, visa này sẽ nộp riêng biệt nhưng cùng thời điểm với visa du học của du học sinh, lệ phí cũng sẽ phải nộp riêng. Mặt khác, trong hồ sơ visa 590 còn phải cung cấp đầy đủ thông tin về sự chấp thuận của cha hoặc mẹ du học sinh.

người giám hộ du học úc dưới 18 tuổi sử dụng visa 590
Người giám hộ du học úc dưới 18 tuổi sử dụng visa 590

Ví dụ, trường hợp người giám hộ cho du học sinh là mẹ thì trong hồ sơ visa 590 phải có thông tin về sự đồng ý của cha hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, người giám hộ, tức mẹ còn phải chứng minh bản thân có đủ khả năng tài chính, có thể chu cấp học phí và chi phí sinh hoạt cho du học sinh và bản thân trong suốt thời gian học sinh học tập tại Úc.

READ  Điều kiện du học thạc sĩ Hàn Quốc

Nếu như mẹ, tức người giám hộ là nguồn thu nhập chính trong gia đình thì phải chứng minh được rằng, trong thời gian giám hộ, gia đình tại Việt Nam vẫn có đủ thu nhập để có thể duy trì được cuộc sống của gia đình ở Úc lẫn Việt Nam.

Hiện nay, phần lớn người giám hộ cho du học sinh du học Úc dưới 18 tuổi là cha hoặc mẹ, nhất là với trường hợp du học sinh đi du học từ lớp 1 – 6. Nguyên nhân là do các trường công lập tại quốc gia này vẫn chưa triển khai chương trình sắp xếp homestay cho du học sinh bậc cấp 1.

Khi đã đủ 18 tuổi du học sinh được quyền chuyển đổi homestay nhưng trước đó phải thông báo tới nhà trường và gia đình. Nếu muốn đổi homestay trước 18 tuổi thì có thể báo với nhà trường để được sắp xếp. Du học sinh chưa đủ 18 tuổi tại Úc sẽ không được quyền dọn ra ở riêng nếu không có người giám hộ theo cùng.

mẫu homestay du học úc dưới 18 tuổi đủ tuổi trưởng thành tại úc
Một mẫu homestay du học tại Úc

Thông thường, các trường học tại Úc được giữ toàn bộ quyền lựa chọn homestay. Đồng thời, học sinh có thể điền nguyện vọng (ví dụ: không ở chung với pet, không ở nhà có con nhỏ, không hợp ăn món Ấn – món cay,…). Tổ chức homestay sẽ cố gắng đáp ứng nguyện vọng của bạn hết mức có thể, nhưng không đồng nghĩa 100% nguyện vọng đều được đáp ứng.

Các gia đình tại Úc được trường chọn trở thành homestay cho du học sinh du học Úc dưới 18 tuổi đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao về tiền sử phạm tội, tính cách, nhà ở,… nhằm mục đích mang tới môi trường sống an toàn, lành mạnh cho học sinh.

Các bài viết liên quan

 • Tìm hiểu về du học Úc: tổng hợp thông tin mới nhất
 • Các chương trình du học Úc sau đại học
 • Vì sao nên chọn du học Úc vừa học vừa làm

Người giám hộ hợp pháp du học sinh Úc dưới 18 tuổi cần chú ý điều gì?

Nếu phụ huynh muốn trở thành người giám hộ cho du học sinh tại Úc cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Kể từ ngày du học sinh nhập học cho tới khi 18 tuổi người giám học được quyền sinh sống tại Úc.
 • Có thể tham gia vào các khóa học tiếng Anh với điều kiện khóa học không quá 20 giờ/tuần.
 • Có thể tham gia vào một khóa học khác tại úc với điều kiện thời gian không vượt quá 3 tháng.
 • Trong suốt thời gian giám hộ không được làm bất cứ công việc nào tại Úc.
 • Trong thời gian visa còn hiệu lực có thể ra vào nước Úc nhưng phải có du học sinh cần giám hộ đi cùng. Riêng các trường hợp đặc biệt phải thông báo cho Bộ Di trú.
READ  Bật mí top 6 trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay!
thông báo cho bộ di trúc úc nếu cần rời khỏi úc và trong trường hợp đặc biệt và du học úc dưới 18 tuổi cần được quyền lợi giám hộ
Cần thông báo cho Bộ Di trú Úc nếu cần rời khỏi Úc trong trường hợp đặc biệt

Phụ huynh cần làm gì khi tìm người giám hộ hợp pháp?

Trong trường hợp phụ huynh không thể trở thành người giám hộ cho con, phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề khi tìm người giám hộ hợp pháp cho du học sinh du học Úc dưới 18 tuổi:

Tìm người giám hộ: Có thể tìm người giám hộ thông qua địa chỉ đáng tin cậy được người thân, bạn bè cung cấp hoặc do trường đề cử Hiểu rõ về những nghĩa vụ mà chính phủ Úc quy định đối với người giám hộ cũng như quyền lợi của du học sinh khi có người giám hộ đi cùng Thanh toán đầy đủ chi phí giám hộ để hoàn thành việc đăng ký dịch vụ, giúp con sang Úc du học thuận lợi. Có thể lựa chọn thanh toán thông qua chuyển khoản ngân hàng Luôn giữ liên lạc với nhà trường, người giám hộ và hỏi thăm tin tức của con thường xuyên. Mặt khác cũng nên yêu cầu người giám hộ gửi các bằng chứng như hình ảnh, báo cáo, video,… về cuộc sống cũng như việc học tập của con Kiểm tra thêm từ các nguồn thông tin khác để đánh tính trùng khớp, chính xác của thông tin người giám hộ gửi

Trên đây là một số thông tin về người giám hộ cho du học sinh khi đi du học Úc dưới 18 tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc có thể liên hệ với Du học ETEST để được tư vấn chi tiết hơn.

DU HỌC ETEST là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.

► Tham khảo thành tích học bổng du học của ETEST tại ĐÂY

► Thông tin liên hệ:

ETEST Quận 3: Lầu 3, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 ETEST Quận 7: Lầu 6, 79-81-83 Hoàng Văn Thái, Phường Tân Phú, Quận 7 Hotline: 0933.80.66.99 (Q.3)/ 0937.80.66.99 (Q.7)

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Chuyên viên di trú chia sẻ bí quyết để du học định cư Úc thành công năm 2024!

  Chuyên viên tư vấn di trú Úc được cấp phép hành nghề (với cơ quan MARA – Sở Đăng ký Đại diện Di trú của Úc) đã chia sẻ tất…

  Thủ tục xin visa du học Úc (visa 500)

  Visa du học Úc, còn được gọi là visa subclass 500, là loại thị thực dành cho học sinh/sinh viên quốc tế mong muốn học tập toàn thời gian tại…

  You Missed

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Nổi mụn ẩn trên trán: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

  Nổi mụn ẩn trên trán: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Tại sao răng bị ố vàng và cách khắc phục

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động