Du học cấp 2 tại Úc và 5 chú ý bắt buộc phải bỏ túi

Ngày nay xu hướng cho con đi du học cấp 2 tại Úc được nhiều phụ huynh lựa chọn, cho thấy rõ sự đầu tư của cha mẹ đối với tương lai con cái cũng như tạo điều kiện cho các em phát huy tính tự lập và chuẩn bị hành trang thẳng tiến vào Đại học danh giá.

Vậy có nên cho con em đi du học Úc từ bậc trung học cơ sở hay không? Cần lưu ý gì về hồ sơ, học phí? EduPath sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây. Xem ngay nhé!

Du học cấp 2 tại Úc mang lại những lợi ích gì?

Người Việt Nam chúng ta thường có tâm lý lo sợ con quá nhỏ để có thể thích nghi với một cuộc sống hoàn toàn mới, với những con người xa lạ khi sang Úc du học. Thế nhưng, đi du học cấp 2 tại Úc mang đến vô vàn những lợi ích, cụ thể:

Người thân được phép sang Úc

Nhiều gia đình không muốn cho con du học Úc sớm bởi lo lắng con em mình không tự lập được. Điều này không thành vấn đề khi chính phủ Úc cho phép người thân sang xứ sở chuột túi để chăm sóc con cái trong suốt quá trình học tập tại Australia.

Đây cũng là cơ hội để gia đình bạn có thể làm việc và định cư tại Úc trong tương lai gần. Nếu gia đình có người thân tại đây, cũng có thể ủy quyền để người thân chăm sóc cho học sinh trong suốt thời gian du học.

Tiếp cận với hệ thống giáo dục tiên tiến chất lượng thuộc top thế giới

Hệ thống giáo dục Úc được biết đến với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Du học tại đây, học sinh sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường hòa đồng, cởi mở. Từ đó, các em sẽ ngày càng hoàn thiện về tính cách, kỹ năng, mở rộng vốn kiến thức.

Thay vì đợi đến khi trưởng thành, du học Úc từ cấp 2 đồng nghĩa với việc cha mẹ mở ra chân trời mới cho con. Các em sẽ được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại nhất thế giới từ sớm, được hưởng những chính sách giáo dục tuyệt vời.

Trong tương lai, các em sẽ được tôi luyện trở thành những con người hoàn thiện cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng sống.

Du học cấp 2 tại Úc sẽ giúp con em bạn trải nghiệm được hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới - EduPath
Du học cấp 2 tại Úc sẽ giúp con em bạn trải nghiệm được hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới.

Nâng cao trình độ Tiếng Anh

Thời gian du học sớm sẽ giúp trẻ tiếp xúc với văn hóa, ngôn ngữ Úc, đặc biệt là tiếng Anh. Nếu muốn theo học tiếp lên các bậc cao hơn, các em sẽ nhanh chóng thích ứng hơn và còn được miễn thi các chứng chỉ như IELTS hay TOEFL.

Việc hòa nhập với môi trường Úc từ sớm sẽ giúp các em khỏi bỡ ngỡ hơn so với những sinh viên tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam sau đó mới sang Úc du học.

Điều kiện tuyển sinh dễ dàng

Nếu như bạn phải chật vật để xin visa du học Đại học thì khi du học cấp 2 tại Úc tương đối đơn giản. Học sinh không phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về ngoại ngữ.

Ngoài ra, các em cũng không cần phải trải qua các kỳ thi GPA và cũng không cần thư giới thiệu từ các thầy cô. Hơn nữa, các thủ tục, hồ sơ đăng ký nhập học cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

READ  Cách lấy học bổng du học thạc sĩ Úc đầy đủ chi tiết nhất
Du học cấp 2 Úc, bạn sẽ không cần chứng chỉ IELTS - EduPath
Du học cấp 2 Úc, bạn sẽ không cần chứng chỉ IELTS.

Định hướng ngành học và nghề nghiệp trong tương lai tốt hơn

Hệ thống giáo dục cơ sở tại Úc rất chú trọng đến việc định hướng nghề nghiệp. Những năm cấp 2, học sinh ở đây đã có cơ hội làm quen, tìm hiểu về các ngành nghề học.

Học sinh được trải nghiệm thực tế, từ đó phát triển tài năng, bộc lộ được năng khiếu từ sớm. Nhờ vậy mà việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cũng tốt hơn so với khi học tại Việt Nam.

Tiết kiệm được chi phí, đặc biệt là khi học lên Đại học

Du học cấp 2 tại Úc giúp con em sớm định hướng được ngành học, đam mê nghề nghiệp sau này. Hơn nữa, phụ huynh còn tiết kiệm nhiều chi phí khi các em học lên Đại học dành cho sinh viên sống – học tập tại Úc trong thời gian dài.

Tiết kiệm chi phí khi lên Đại học là lợi ích khi du học cấp 2 tại Úc - EduPath
Tiết kiệm chi phí khi lên Đại học là lợi ích khi du học cấp 2 tại Úc.

Săn học bổng du học Úc mọi bậc học, cam kết tỉ lệ visa cao nhất.

Những khó khăn khi đi du học Úc cấp 2

Khi đến du học tại đất nước rộng lớn phát triển như Úc, các em sẽ dễ cảm thấy mình giống như người xa lạ do sự khác biệt về văn hoá, lối sống. Điều này lại càng dễ xảy ra hơn bao giờ hết đối với những du học sinh cấp 2, thời điểm mà suy nghĩ của các em còn non nớt và chưa có sự định hướng.

Rào cản ngôn ngữ cũng là một trong những thách thức lớn khi đi du học Úc cấp 2. Các em phải vật lộn để bắt đầu học lại một ngôn ngữ mới. Đôi khi các em nghĩ rằng khả năng tiếng Anh mình thông thạo, nhưng khi sang tới Úc học tập thì lại thấy mình không thể hiểu được giọng địa phương.

Tuy nhiên, khi vượt qua được những khó khăn đó thì du học Úc bậc Trung học cơ sở sẽ giúp các em có được những trải nghiệm thú vị.

Du học cấp 2 Úc cũng có những khó khăn nhất định - EduPath
Du học cấp 2 Úc cũng có những khó khăn nhất định.

Kinh nghiệm du học Úc cấp 2

Điều kiện du học Úc cấp 2

Muốn đi du học Úc bậc trung học cơ sở, các em học sinh cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Hoàn thành chương trình lớp 6 tại Việt Nam
 • Học lực khá
 • Sức khỏe tốt
 • Không cần IELTS và TOEFL, nhưng phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh của trường
 • Tài chính gia đình tốt, đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt cho con trong toàn bộ quá trình học tập tại Úc

Trong trường hợp con em bạn không thể vượt qua bài kiểm tra Anh văn đầu vào, thì có thể theo học các khóa tiếng Anh của trường kéo dài từ 4 – 6 tháng. Sau đó nếu hoàn thành bài kiểm tra theo yêu cầu thì có chính thức theo học chương trình trung học tại Úc.

Khu vực sống

Việc tìm kiếm khu vực sống khi cho con đi du học Úc cấp 2 cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Việc cho con theo học tại các thành phố lớn hơn yêu cầu học sinh phải di chuyển nhiều hơn đến các trường học, do đó phải chịu chi phí sinh hoạt và chi tiêu cao hơn.

Tìm khu vực sống thích hợp sẽ giúp con bạn tập trung vào việc học tốt hơn - Edupath
Tìm khu vực sống thích hợp sẽ giúp con bạn tập trung vào việc học tốt hơn.

Trong khi đó, chọn một trường trung học ở các thành phố nhỏ hơn hoặc khu vực nông thôn có thể rút ngắn thời gian đi lại, hạn chế chi tiêu cho chỗ ở và chi tiêu cá nhân. Do đó, quý vị phụ huynh cần phải đưa ra quyết định một cách rất nghiêm túc và lưu ý đến tính khả thi của việc cung cấp khóa học và chi phí học phí.

READ 

Theo Bộ Nội vụ Úc, cả nước được chia làm 3 bậc theo quyền làm việc sau khi học:

 • Bậc 1: Các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane
 • Bậc 2: Các thành phố và trung tâm khu vực lớn: Perth, Adelaide, God Coast, Sunshine Coast Canberra, Newcastle, Lake Macquarie, Wollongong, Illawarra, Geelong, Hobart
 • Bậc 3: Khu vực và Trung tâm khu vực khác nhau: Tất cả các địa điểm khác

Phụ huynh cho em con đi du học cấp 2 ở Úc có thể ưu tiên chọn những tiểu bang, khu vực sống đông người Việt để dễ giao lưu, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau nơi xứ người như:

 • Bang New South Wales (NSW)
 • Bang Tây Úc (WESTERN AUSTRALIA)
 • Bang Victoria
 • Bang Northern Territory
Vẻ đẹp của bang Victoria - EduPath
Vẻ đẹp của bang Victoria.

10 địa điểm đẹp nhất khi đến Úc.

Chất lượng trường học cấp 2

Quý vị phụ huynh chọn trường học cấp 2 cho con em đi du học Úc cần quan tâm hai yếu tố:

Phù hợp với sở thích, năng khiếu trẻ

Bạn cần tìm hiểu kỹ chương trình học xem có đúng với mong muốn, sở thích của bạn và con không. Ví dụ nếu trẻ yêu thích nghệ thuật thì học trong môi trường công nghệ có thể sẽ cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ.

Việc chọn được một ngôi trường cấp 2 thích hợp là tiền đề để trẻ thích nghi và bắt đầu học tập tốt hơn.

Ưu tiên các trường TOP, nổi tiếng về chất lượng đào tạo

Việc được học tập trong một ngôi trường top danh tiếng, tạo nhiều cơ hội cho con em ghi danh vào Đại học được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Chất lượng đào tạo các trường TOP thường cũng tốt hơn, điều này giúp hỗ trợ định hướng chính xác cho sự phát triển của các con trẻ sau này.

Trường cấp 2 Yarra Valley Grammar nổi tiếng của Úc - EduPath
Trường cấp 2 Yarra Valley Grammar nổi tiếng của Úc.

Mức học phí

Chọn trường cho con em du học Úc bậc trung học cơ sở, quý vị phụ huynh cũng nên xác định được khả năng chi trả các chi phí. Thông thường, các trường có chất lượng đào tạo hàng đầu thì mức học phí sẽ càng cao.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần suy xét kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tốt hơn hết nên lập kế hoạch chi tiết về chi phí, sau đó khoanh vùng trường học có mức học phí phù hợp nhất với tài chính hiện có rồi lựa chọn.

Những lưu ý khi cho con đi du học Úc cấp 2

Hầu hết bất lợi chủ yếu đến từ việc học sinh khó có thể tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Việc phụ huynh nên làm là nghiên cứu kỹ về các chương trình THCS nội trú ở Úc để chọn được ngôi trường chất lượng. EduPath đã có cơ hội giúp đỡ nhiều học sinh du học Úc cấp 2, phụ huynh nói chung rất hài lòng với kết quả mà các con đạt được.

Nhiều học sinh còn rất biết ơn sự giáo dục của trường THCS nội trú, vì đây là tiền đề để các em chuẩn bị tốt hơn khi vào trường THPT nội trú Úc.

READ  Du học Đức 2024: Ngành, điều kiện, học bổng [New]

Một điểm lưu ý nữa là học sinh rời xa môi trường văn hóa Việt Nam sớm, đặc biệt là đối với học sinh lớp 6. Nếu cha mẹ muốn con mình quay trở lại Việt Nam trong tương lai thì nên chú ý đến việc cập nhật thông tin văn hóa, di sản và tin tức Việt Nam cho trẻ.

Cha mẹ cần truyền bá văn hoá Việt Nam trước khi con em sang Úc du học để tránh quên cội nguồn - EduPath
Cha mẹ cần truyền bá văn hoá Việt Nam trước khi con em sang Úc du học để tránh quên cội nguồn.

Khi cho con em đi du học Úc cấp 2, phụ huynh nên lưu ý cần có người đi theo hoặc người bảo lãnh. Với độ tuổi 11-15 tuổi, học sinh chưa thể tự lập trong cuộc sống của mình. Vì vậy, chúng cần có sự hỗ trợ của người thân hoặc người bảo lãnh trong suốt quá trình học tập tại Úc.

Một số câu hỏi thường gặp về du học cấp 2 tại Úc

1. Hồ sơ du học Úc cấp 2 cần những gì?

 • Bảng điểm 2 năm học gần nhất
 • Thư mời nhập học
 • Hộ chiếu, visa
 • Các giấy tờ khác liên quan

Xem thêm: Hồ sơ du học Úc.

2. Tôi muốn biết kỳ nhập học tại Úc cho học sinh trung học?

Một năm học tại Úc được chia làm 4 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài khoảng 10 tuần và được nghỉ 2 tuần trước khi bước vào kỳ học mới.

Du học sinh có thể nhập học vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Các trường sẽ tiến hành khai giảng vào cuối tháng 1.

3. Chi phí du học cấp 2 tại Úc tốn khoảng bao nhiêu tiền?

 • Học phí trường tư dao động từ $2,000 AUD – $20,000 AUD
 • Học phí trường công: $14,800 AUD – $16,906 AUD
 • Chi phí sinh hoạt: $12,000 AUD – $15,000 /năm AUD
 • Chi phí khác: $1,000 AUD – $2,000/năm AUD

Du học sinh sau khi hoàn thành chương trình cấp 2 có hai lựa chọn gồm: Tiếp tục học lên chương trình phổ thông hoặc theo học các khóa học nghề sau đó chuyển tiếp lên Cao đẳng, Đại học.

4. Trường cấp 2 tốt nhất tại Úc là những trường nào?

ImmiPath cung cấp cho bạn những ngôi trường cấp 2 tốt nhất tại Úc:

 • Trường Yarra Valley Grammar
 • Trường Coverdale Christian
 • Trường Noble Park Secondary College
 • Trường Immanuel College

5. Những môn học nào bắt buộc trong các trường cấp 2 ở Úc?

Tất cả các trường trung học cấp 2 tại Úc đều giảng dạy đầy đủ những bộ môn nằm trong 8 lĩnh vực chính cụ thể gồm: Ngoại ngữ (Anh ngữ và ngôn ngữ khác), Toán, Khoa học, Nghiên cứu xã hội và môi trường, Công nghệ, Nghệ thuật, Y tế và Thể dục.

Vậy có nên du học Úc cấp 2 không?

Du học Úc cấp 2 dù thuận lợi hay có đôi chút khó khăn cũng đều mang đến những trải nghiệm thú vị cho con bạn, giúp chúng thích nghi với sự tự lập, tiếp cận nền giáo dục hiện đại, tăng cường khả năng tiếng Anh để có sự định hướng tốt hơn cho mai sau.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh sẽ có thêm kinh nghiệm tìm được một nơi thích hợp và đáng tin cậy để chọn mặt gửi vàng cho tương lai con em mình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về du học Úc bậc Trung học cơ sở, quý vị phụ huynh có thể trực tiếp bình luận dưới bài viết, đội ngũ của EduPath sẽ tư vấn tận tâm, giúp biến ước mơ du học Úc của con em bạn thành sự thật.

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Chuyên viên di trú chia sẻ bí quyết để du học định cư Úc thành công năm 2024!

  Chuyên viên tư vấn di trú Úc được cấp phép hành nghề (với cơ quan MARA – Sở Đăng ký Đại diện Di trú của Úc) đã chia sẻ tất…

  Thủ tục xin visa du học Úc (visa 500)

  Visa du học Úc, còn được gọi là visa subclass 500, là loại thị thực dành cho học sinh/sinh viên quốc tế mong muốn học tập toàn thời gian tại…

  You Missed

  Chế độ ăn uống để vết thương mau lành

  Các bước skincare cơ bản vào ban ngày và ban đêm chuẩn nhất

  Om mani padme hum là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lợi ích khi trì niệm

  Om mani padme hum là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và lợi ích khi trì niệm

  1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có mập không?

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng