Chứng tăng sắc tố da: các đốm đồi mồi – Làm thế nào để nhận biết và các biện pháp điều trị

Các nguyên nhân và phương pháp điều trị đồi mồi

Chứng tăng sắc tố da là tình trạng phổ biến do sắc tố – các sắc tố tự nhiên nằm trong da- được sản sinh quá nhiều tạo nên các đốm sậm màu và khiến sắc da trở nên không đều. Chứng tăng sắc tố da có thể ảnh hưởng đến màu sắc của da ở bất kì nước da nào mặc dù chúng thường xảy ra ở những người có nước da tối màu hơn và không có sự phân biệt giới tính.

Đồi mồi thường xuất hiện ở đâu?

Đồi mồi xảy ra ở người trên 40 tuổi – chúng thường xuất hiện ở mặt, bàn tay, cánh tay và vai (Nguồn: Internet)

Có nhiều lý do giải thích tại sao mọi người có thể mắc phải chứng tăng sắc tố da, bao gồm tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, tia UV, khuynh hướng di truyền học, độ tuổi, do ảnh hưởng của hooc môn, da bị viêm hay bị thương tổn. Có nhiều dạng rối loạn sắc tố da, một trong số đó là gây nên các đốm sắc tố. Các đốm đồi mồi (lentigo senilis hay lentigo solaris) là một dạng của các đốm sắc tố.

Thường được thấy ở tay, mặt, các vùng vai ngực hở hoặc các vùng thường xuyên tiếp xúc với mặt trời khác, các đốm đồi mồi thường là các mảng da tối màu, nhỏ, và dẹt (thường là từ nâu nhẹ cho đến đen). Chúng có xu hướng xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc nhiều nhất với mặt trời, như là mu bàn tay, mặt, cẳng tay, trán và vai. Sự xuất hiện các đốm sắc tố này thường làm bệnh nhân ngượng ngùng, đặc biệt nó thường đi kèm với lão hóa.

READ  Top những món “cứu đói” ban đêm nhưng không sợ mập

Đồi mồi ở tay

Đồi mồi có xu hướng xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc nhiều với mặt trời, như là mu bàn tay (Nguồn: Internet)

Mặc dù các đốm sắc tố thường ít gây hại tuy nhiên cũng có thể ở các dạng có thể làm chết người như trong các trường hợp mắc phải khối u ác tính. Do đó cần kiểm tra thờng xuyên các bệnh ngoài da, đặc biệt là các đốm sắc tố.

Nếu đốm sắc tố thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, hoặc bị ngứa hay chảy máu, cần đến gặp bác sĩ da liễu để xác định tính nguy hiểm của nó

Nguyên nhân gây ra các đốm đồi mồi

Các đốm sắc tố được gây ra bởi sự gia tăng hoạt động của melanocytes- là các tế bào tạo hắc tố, được đặt tại lớp đáy của biểu bì. Màu da không phải là yếu tố quyết định mà là hoạt động của các tế bào biểu bì tạo sắc tố này.

Trong tế bào biểu bì tạo sắc tố là các hạt sắc tố nhỏ, được gọi là melanosomes, có chứa tyrosinase (enzim sắc tố là nhân tố chính của sự sản sinh hắc tố) và sắc tố tổng hợp. Chúng được vận chuyển từ các tế bào biểu bì tạo sắc tố đến keratinocytes – có xấp xỉ khoảng 30 keratinocytes trên một tế bào biểu bì tạo sắc tố.

Nguyên nhân gây ra các đốm đồi mồi

Tyrosinase là loại enzim tạo nên sắc tố và trong nhiều trường hợp mà sự sản sinh sắc tố không bị ngăn chặn, các đốm da tối màu sẽ xuất hiện (Nguồn: Internet)

READ  100 gr bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo?

Sắc tố hấp thu UV từ các tia cực tím để bảo vệ cho da. Miễn là hạn chế tiếp xúc với mặt trời, thì sẽ không bị cháy nắng. Tuy nhiên, nếu da tiếp xúc quá mức với mặt trời, trong một khoảng thời gian dài, hoạt động của các tế bào biểu bì tạo sắc tố sẽ gia tăng và sản sinh ra rất nhiều sắc tố. Dẫn đến sự xuất hiện của các đốm đồi mồi ở các vùng tiếp xúc nhiều, như mặt, tay và vùng ngực vai hở.

Phòng tránh các đốm đồi mồi

Các biện pháp bảo vệ da khỏi ánh mặt trời thích hợp có thể phòng tránh chứng tăng sắc tố da (Nguồn: Internet)

Khi làn da bị lão hóa, số lượng các tế bào biểu bì tạo sắc tố sẽ giảm nhưng những tế bào đang tồn tại sẽ tăng kích thước và sự phân phối của chúng trở nên nổi bật hơn. Sự điều chỉnh các melanosomes ít được kiểm soát hơn. Những thay đổi về mặt sinh lý này có thể giải thích sự tăng đồi mồi ở người trên 40 tuổi.

Đồi mồi ở vùng ngực

Đồi mồi có thể xảy ra ở các vùng ngực và vai hở vì sự sản sinh hắc tố quá mức (Nguồn: Internet)

Cuối cùng, yếu tố di truyền học cũng có vai trò trong việc hình thành các đốm đồi mồi. Nếu cha mẹ mắc phải các đốm đồi mồi, thì thế hệ tiếp có cơ hội mắc bệnh cao hơn.

Phương pháp điều trị đồi mồi?

Có 2 phương pháp chính được các bác sĩ da liễu sử dụng: loại bỏ các đốm da đổi màu do chứng tăng sắc tố da và điều chỉnh các dấu hiệu của chúng. Trong trường hợp loại bỏ, bằng phương pháp tẩy da hóa học hoặc trị liệu bằng laser, có thể phải chịu tác dụng phụ, như là da đau rát, da bị viêm thậm chí bị bỏng, và có thể dẫn đến chứng tiền viêm da tăng sắc tố, đặc biệt là trên các vùng da tối màu. Phương pháp này cũng rất đắt tiền và lan rất nhanh.

READ  Sữa đậu nành có bao nhiêu calo?

Phương pháp loại bỏ

Phương pháp loại bỏ đồi mồi

“Triệt tiêu” là một phương pháp hiệu quả để điều trị các vùng da bị tổn thương với tia laser cường độ mạnh. Tham khảo bác sĩ da liễu để có thêm thông tin (Nguồn: Internet)

Tẩy da hóa học với AHA.

Phương pháp này sử dụng giải pháp axit (Glycol axit (AHA)) bôi lên vùng da bị bệnh để loại bỏ lớp da trên bề mặt. Quá trình này ban đầu sẽ gây ra các vết giộp. Một khi các vết giộp đã lành, làn da mới và đều màu sẽ được hiện ra ở bên dưới. Liệu pháp Laser (Fraxel, Erbium YAG) và Ánh sáng có cường độ lớn (IPL). Sử dụng liệu pháp laser là phương pháp tương tự nhưng tỉ mỉ hơn. Bác sĩ da liễu sẽ “l&a

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Mụn mủ có nên nặn không? Cần lưu ý điều gì

  Mụn mủ là tình trạng sưng viêm và tích tụ mủ trắng bên trong với số lượng nhiều gây mất thẩm mỹ cho da và khiến người bị mất đi…

  Những điều cần biết trước khi thực hiện hút mỡ bắp chân

  Phương pháp hút mỡ bắp chân được rất nhiều người quan tâm nhằm sở hữu bắp chân thon gọn. Do vậy việc nắm rõ những kinh nghiệm hút mỡ bắp…

  You Missed

  Giải mã chi tiết: Nam, nữ Tân Hợi 1971 mệnh gì?

  Mụn mủ có nên nặn không? Cần lưu ý điều gì

  Sinh năm 2018 mệnh gì? Cách phối đồ hợp mệnh cho nam 2018

  Sinh năm 2018 mệnh gì? Cách phối đồ hợp mệnh cho nam 2018

  Những điều cần biết trước khi thực hiện hút mỡ bắp chân

  Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp màu gì? Hợp với người tuổi gì?

  Đông trùng hạ thảo có tốt cho phụ nữ không?