Hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai chuẩn theo dân gian

Lễ cúng thôi nôi bé trai hay bé gái là một nghi lễ quan trọng. Cha mẹ làm lễ thôi nôi cho bé với mong muốn cầu mong cho con một sức khỏe dồi dào và mọi điều tốt đẹp trong tương lai. Nhiều người còn chưa biết cúng thôi nôi cho bé trai như thế nào? Nếu bạn cũng đang chuẩn bị làm lễ cho con mà chưa biết hãy cùng tham khảo nhé!

Cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé trai

Khi tính này làm lễ thôi nôi cho bé trai sẽ tính theo lịch âm chứ không tính theo lịch dương. Tuy nhiên, ngày nay thường sử dụng lịch dương nhiều hơn nên nhiều người chọn luôn theo lịch dương.

Nếu đúng phong tục thì nên chọn ngày âm lịch để cúng thôi nôi (lùi 2 ngày tháng năm sinh của bé). Còn để đãi tiệc với người thân và bạn bè thì có thể tổ chức thôi nôi vào ngày nào cũng được.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi là để cảm tạ những vị đại tiên phù hộ với mong muốn chứng giám lòng thành của gia chủ. Mong sao các đại tiên thụ hưởng lễ vật và luôn che chở giúp cho bé ăn no ngủ kỹ và chóng lớn.

Cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Việc bày một mâm cúng sao cho vừa đúng vừa đẹp thì không phải ai cũng biết. Các mẹ có thể làm theo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Với quy tắc đông bình tây quả thì mẹ cần đặt bình hoa và quả theo quy tắc này. Mẹ nên sử dụng la bàn để biết hướng nhé. Trong một số điện thoại có la bàn.

READ  Cách làm Mỳ bò Đài Loan (với mỳ tươi nhà làm)

Ngoài ra, căn cứ vào đồ cúng và lễ vật nhiều hay ít mà bày trí cho hợp lý. Cần sắp xếp, gà luộc, trầu cau, chè, xôi. Phần trên đầu mâm cúng sẽ đặt một bát nhang, bình hoa, hoa quả và gà luộc. Phía sau của bàn cúng là xếp 2 hàng xôi chè đặt đối xứng nhau. Xôi chè có thể đặt xen kẽ nhau cũng được. Một chiếc bàn dài sẽ phù hợp hơn so với bàn tròn. Gà cúng nên làm sao để đầu gà ngẩng cao và xôi nên in hoa cho đẹp. Khi sắp xếp xong mâm cúng nhìn vào phải thấy đẹp, cân đối và chỉn chu.

Đối với mâm cúng trong nhà

Khi đặt mâm cúng thôi nôi bé trai thì đặt quay mặt vào trong nhà. Như vậy có nghĩa là người cúng hướng mặt vào trong nhà vì các bà mụ và gia tiên ở trong nhà.

Đối với mâm cúng ngoài đường

Còn đối với mâm cúng ngoài đường thì đặt quay ra ngoài đường có nghĩa người cúng cũng quay mặt ra đường để cúng.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Khi soạn mâm cúng thôi nôi bé trai gồm những lễ vật để cúng trong nhà và ngoài trời.

Mâm cúng Ông Địa, Thần Tài gồm những lễ vật để cúng bà mụ, ông mụ theo tín ngưỡng dân gian. Đây là lễ vật cúng đất đai, thiên địa, thổ công, thổ chủ nên sẽ đặt ở ngoài sân. Mâm cúng quay ra ngoài mặt đường. Đối với mâm cúng này sẽ có những lễ vật sau như trái cây, một chén chè đậu trắng, một đĩa xôi, bộ tam sên (cua, trứng, tôm), hoa, đèn, nhang.

READ  Coi tuổi vợ chồng-căn duyên tiền định | PHONG THỦY KHANG TIẾT

Cách cúng thôi nôi bé trai với văn cúng phổ biến như bài cúng mẫu sau đây:

 • Mâm cúng trong nhà là mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh, Cửu huyền thất tổ (tổ tiên ông bà). Nếu trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì có bấy nhiêu mâm cúng.
 • Theo đúng phong tục cúng thôi nôi bé trai ông Táo sẽ gồm: Nhang trầm 30 cây, trái cây, hoa cúc kim cương, gạo, hũ muối, đèn cầy, rượu nếp, trà pha sẵn, nước chai, trầu cau, chè, xôi, giấy cúng ông Táo, bánh kẹo, gà luộc.
 • Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật thì chỉ cần hoa, trái, gạo muối, xôi chè, đèn cầy, nhang, nước lọc.
 • Mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ bao gồm:
  • Trái cây, gà luộc, 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ, xôi và cháo cũng đều 1 lớn và 12 nhỏ cúng 12 bà mụ.
  • Cúng thôi nôi bé trai làm đậu trắng.
  • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang, một tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ.
  • 1 lá trầu, 1 quả cau và 12 miếng trầu đã têm sẵn, đồng thời cần một bộ đồ hình nam nữ thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé. Khi cúng xong sẽ đốt mục đích là để giải hạn cho bé. Cần chuẩn bị 12 váy áo xanh và 12 đôi hài xan cùng trầu têm cánh phượng.

Nghi thức bốc đồ đoán nghề nghiệp tương lai

Theo phong tục cuối cùng là nghi thức bốc đồ đoán nghề nghiệp tương lai của đứa trẻ. Sau khi người lớn đọc xong bài cúng thì mẹ bé sẽ chuẩn bị những đồ liên quan đến các nghề trên một chiếc mâm để bé lựa chọn.

READ  Tổng hợp 12 công thức cháo trứng gà cho bé ăn dặm bổ dưỡng

Điểm khác biệt lớn nhất của cúng thôi nôi bé trai chính là đồ chơi trẻ em. Đồ chơi cho bé trai cần có tính cách mạnh mẽ như ôtô, xe máy, bút, sách, sổ, ống nghe bác sĩ… Bé gái sẽ có những đồ chơi nữ tính hơn. Khi đưa bé đến mâm đồ chơi bé sẽ được chọn 3 món đồ chơi đầu tiên sau đó trả lại lễ. Theo quan niệm dân gian khi bé lấy đồ chơi nào thì sau này bé sẽ làm nghề đó.

Hướng dẫn cúng thôi nôi bé trai chuẩn theo dân gian-2Theo quan niệm dân gian, khi bé lấy đồ chơi nào thì sau này bé sẽ làm nghề đó

Như vậy có thể nói nghi thức cúng thôi nôi bé trai không quá phức tạp nhưng cần lên danh sách chuẩn bị mua sắm cho được đầy đủ chu đáo. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn thực hiện nghi lễ một cách dễ dàng.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc chụp ảnh đã trở nên phổ biến và tiện dụng hơn bao giờ hết. Chiếc điện thoại thông minh đã dần trở…

  40+ Kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp, trẻ trung dẫn đầu Hot Trend 2024

  Khi bạn có dự định làm tóc thì bạn muốn thay đổi gì nhất trên khuôn mặt của mình? Với những bạn có khuôn mặt tròn, bầu bĩnh thì việc…

  You Missed

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Tại sao răng bị ố vàng và cách khắc phục

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động

  40+ Kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp, trẻ trung dẫn đầu Hot Trend 2024

  Sao Thái Bạch là gì, năm 2024 chiếu những mệnh nào? Tốt hay xấu? Cách cúng giải hạn chi tiết nhất

  Cách tăng vòng 1 bằng các loại đậu đơn giản ngay tại nhà