Navigation

[Giải Đáp] Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn? là vấn đề mà Phòng Khám Nam Khoa, Phụ Khoa Bắc Giang (357-359 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Dĩnh Kế, Thành Phố Bắc Giang) muốn tư vấn kỹ nhằm giúp cho người dân nắm rõ hơn về Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn? từ đó có biện pháp ngăn ngừa, khám, trị bệnh sớm.

Phòng Khám Đa Khoa Bắc Giang chất lượng

Phòng Khám Nam Khoa, Phụ Khoa Bắc Giang là Phòng Khám Đa Khoa chuyên khoa tư vấn trị liệu một số bệnh lý nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội. Đây được xem như là sự chia sẻ gánh nặng chữa trị bệnh cùng một số cơ sở chuyên môn ít ỏi Hiện tại, và góp phần cải thiện bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là với tâm lý ngại chia sẻ khi mắc các căn bệnh thầm kín.

 • Cơ sở vật chất hiện đại: Xác định việc để kết quả xét nghiệm chẩn đoán cũng như uy tín điều trị được đảm bảo ở mức tốt nhất, cơ sở vật chất của Phòng Khám Nam Khoa, Phụ Khoa bao gồm phòng ốc và các trang thiết bị đều được đầu tư hết sức hiện đại, kết hợp việc áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.
 • Đội ngũ bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm: Đa Khoa Bắc Giang quy tụ đội ngũ một số b.sĩ quốc tế chuyên khoa giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.
 • Cách thức điều trị: Với kỹ thuật mỗi người mắc bệnh được điều trị riêng bởi 1 chuyên gia kinh nghiệm cũng như trình độ cao, nhằm đảm bảo sự tận tâm, theo sát và tập trung trong suốt quá trình điều trị.
 • Đội ngũ nhân viên đưa ra lời khuyên cùng thái độ phục vụ tận tình, với mục đích giúp bạn hiểu rõ hết những câu hỏi về bệnh, qua đấy cân nhắc quyết định lựa chọn điều trị.

Hoàn toàn trong quá trình chữa trị của bạn được sự chăm sóc, hướng dẫn cũng như sẵn sàng đưa ra lời khuyên mọi lúc từ đội ngũ bác sĩ cũng như y tá của Phòng Khám Đa Khoa.

[Giải Đáp] Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn?

 “Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn” là câu hỏi mà đa phần một số người mắc bệnh đều quan tâm sau khi tiến hành thủ thuật và sử dụng chỉ tiêu để khâu vết thương.

 Dù là một trong một số mẫu chỉ khâu được sử dụng phổ biến, nhưng vẫn có không ít người cảm nhận tò mò về thời gian sử dụng của loại chỉ này, cũng như lo ngại liệu có thể xảy ra tình trạng chỉ tự tiêu không tiêu? Nếu bạn cũng đang có vấn đề về một số thắc mắc này thì hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết sau đây.

READ  'Chia sẻ' hay 'chia xẻ', đừng để nhầm lẫn đáng tiếc

Chỉ tự tiêu là gì?

 Trong quá trình thực hiện thủ thuật, một khâu quan trọng không thể thiếu đó chính là tiến hành khâu vết thương. Nhưng việc dùng chỉ để đóng miệng vết thương hay vết mổ cũng được phân làm nhiều loại, thường sẽ dựa trên tính chất của chỉ như tiêu hay không tiêu cũng như một hoặc nhiều sợi.

 Trong đó, loại chỉ được tin dùng nhất chính là chỉ tự tiêu nhờ ưu điểm tự biến mất cũng như người bệnh không cần lo ngại về vấn đề tiểu phẫu cắt chỉ. Đây là dòng chỉ khâu thường hay sử dụng trong y tế và được tạo thành bởi các vật liệu đặc biệt như collagen trong ruột cừu cũng như bò, protein từ động vật cũng như polyme tổng hợp, tất cả thành phần này đều có thể được phân huỷ cũng như hấp thụ bởi cơ thể con người. Thông thường, lúc mẫu chỉ có khả năng phân huỷ cũng như mất đi lợi ích chịu lực trong 60 ngày thì được xem là chỉ tự tiêu, việc phân huỷ sẽ tuỳ thuộc vào khả năng chịu lực và một số mức độ không giống nhau trong quá trình sử dụng.

 So với dòng không tiêu, chỉ tự tiêu có khả năng chịu lực cũng như thời gian duy trì ngắn hơn nhưng lại ít phản ứng với tác động từ ngoại lực, giảm được nguy cơ bị viêm hoặc bị đào thải. Dựa vào những yếu tố tiện ích và an toàn của loại chỉ này mang lại, làm không ít cơ sở y tế đã gần như hoàn toàn áp dụng chúng so với loại chỉ rút thông thường, mang tới sự giúp đỡ đắc lực trong quá trình phẫu thuật và hồi phục vết thương cho người bệnh.

Chỉ tự tiêu được sử dụng lúc nào?

 Ngoài việc giảm thiểu công đoạn tiểu phẫu cắt chỉ, loại chỉ này còn giúp giảm thiểu được phần nào khả năng để lại sẹo cũng như nguy cơ gây nhiễm trùng.

 Tuy nhiên, việc lựa chọn dòng chỉ khâu còn phải dựa trên vị trí, kích thước cũng như mức độ sâu của vết thương mà bác sĩ chuyên khoa mới tiến hành áp dụng.

 Bởi tại các nơi ngoài da, chỉ rút sẽ được ứng dụng nhiều hơn do độ chắc của chỉ khi tiếp xúc với một số ngoại lực đến từ bên ngoài. Trường hợp sử dụng chỉ tự tiêu, thường sẽ được lựa chọn trong việc khâu một số vết tổn thương tại mô mềm cũng như ít chịu sự tác động hơn.

READ  Cách uống cần tây giảm mỡ bụng hiệu quả

 Việc dùng chỉ tự tiêu thường được áp dụng cho một số trường hợp như sau:

– Vùng da dễ lành như ở mặt giúp giảm thiểu sẹo xấu.

– Làm ngay lập tức vết rách ở niêm mạc miệng hoặc ở lưỡi.

– Cắt bao quy đầu, khâu âm đạo và tầng sinh môn.

– Phẫu thuật ghép da, ổ bụng, rách cơ cũng như mô liên kết.

Chỉ tự tiêu bao lâu thì hết hoàn toàn?

 Quá trình phân huỷ của chỉ tự tiêu sẽ chịu tác động từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như: Thủy phân, sự phân hủy enzim cũng như khả năng phân giải protein. Thông thường, trong quá trình hồi phục vết thương, chỉ tự tiêu sẽ giữ những liên kết giữa các mô đủ lâu để chúng tự lành sau đó sẽ tự tiêu biến mà không để lại bất kỳ vật chất nào lại trên mô tế bào, thường quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian tầm 8 – 10 tuần.

 Tuy nhiên, thời gian tự tiêu còn tùy thuộc khá nhiều vào chất liệu, mức độ tổn thương cũng như tình trạng sức khỏe của từng người. Người bệnh có thể tham khảo thời gian duy trì của từng dòng chỉ tự tiêu:

 • Chỉ polydioxanone: 90 ngày.
 • Chỉ phẫu thuật polyglactin: 90 ngày.
 • Chỉ simple catgut: 70 ngày.
 • Chỉ polyglecaprone: 20 ngày.

 Thông thường, chu kỳ bán rã của chỉ tự tiêu thường kéo dài khoảng 1 – 2 tuần với khả năng giữ đạt mức 20 – 30%, trong hai tuần kế tiếp sẽ xảy ra quá trình phân huỷ mạnh mẽ cũng như sau đó sẽ được hấp thu hoàn toàn trong vòng 100 ngày. Trong thời gian ban đầu khi mới sử dụng, người bị mắc bệnh có thể xuất hiện hiện tượng phản ứng nhưng việc này chỉ mang tính tạm thời, sau khi bước vào thời kỳ tái hấp thu thì chỉ còn lại một số mô liên kết bình thường.

Chỉ tự tiêu không biến mất thì sao?

 Về mặt lý thuyết, việc khâu bằng chỉ tự tiêu sẽ không yêu cầu người bị mắc bệnh phải quay về cơ cơ quan quản lý y tế để tiến hành cắt do bản thân chỉ đã có khả năng tự phân huỷ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp không thể tự hấp thụ những thành phần làm cho cho chỉ bị giữ lại một phần trên cơ thể cũng như có thể gây nhiễm trùng hay không.

READ  Ý Nghĩa Hình Xăm Bùa Thái Lan May Mắn Mà Bạn Chưa Biết

 Sau lúc trải qua 100 ngày nhưng thấy chỉ chưa tiêu hết, người mắc bệnh nên tìm đến phòng khám hoặc trung tâm uy tín để tiến hành phẫu thuật cắt chỉ. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, vì bản chất của chỉ tự tiêu không hề có tính nguy hiểm đối với cơ thể. Hơn nữa, người bệnh vẫn có thể tiến hành phẫu thuật cắt chỉ tự tiêu hao hao như việc cắt chỉ khâu bình thường.

 Khi tiến hành khâu, vết khâu được sẽ được chuyên gia khâu một cách khéo léo và có phần nới lỏng, để ngay lúc hết trường hợp sưng và các tế bào lành như đầu tiên thì có thể được cắt dễ dàng thông qua các mũi khâu lộ ra bên ngoài.

 Trong quá trình làm lành vết thường, nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cũng như đau nhức, người bị bệnh nên lưu ý các nhắc nhở sau:

 • Che chắn kín vết khâu nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng mặt trời.
 • Tuyệt đối không đè lên vết khâu vì điều này có thể khiến vết thương bị hở cũng như bị nhiễm trùng.
 • Tuân theo hướng đưa của chuyên gia trong việc chăm sóc vết thương. Để làm sạch, nên rửa xà phòng cũng như nước thận trọng tại vết khâu ngoài da, sau đó lau nhẹ nhàng để làm khô và đeo băng mới. Trường hợp bị bẩn hay ướt thì nên thay băng khác nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Luôn giữ vết thương khô ráo cũng như tránh đụng nước trong vòng 12 – 24 giờ sau lúc khâu.
 • Nhằm giảm thiểu việc ngâm nước khiến cho vết thương xảy ra bất thường, bệnh nhân nên dùng vòi sen thay vì tắm bồn. Khi có biểu hiện nhiễm trùng như sưng, sốt hoặc chảy mủ máu thấm cả băng thì nên quay lại cơ sở để khử trùng cũng như tiến hành khâu lại.

 “Chỉ tự tiêu bao lâu thì tiêu hết hoàn toàn” là điều mà bài viết đã cung cấp đến cho mọi người, mong rằng người mắc bệnh sẽ hiểu rõ hơn về chỉ tự tiêu và có được hướng giải quyết lúc xảy ra tình huống không bình thường sau khi thực hiện khâu bằng mẫu chỉ này.

 Nếu còn muốn đưa ra lời khuyên về các câu hỏi liên quan, có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE dưới đây hoặc gửi tin tới LINK CHAT, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay lúc nhận được tin của bạn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BẮC GIANG

(Được cơ quan y tế cấp phép hoạt động)

Đường dây nóng đưa ra lời khuyên miễn phí:02042216666

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  99+ hình xăm Khmer: đẹp, độc lạ, ý nghĩa cho Nam, Nữ

  1. Ý nghĩa hình xăm Khmer Hình xăm Khmer bắt nguồn từ Campuchia, xuất hiện sau chế độ Pol Pot (1975 – 1979). Cho đến ngày nay những hình xăm…

  Top những hình xăm Quỷ Dạ Xoa đẹp nhất năm 2024

  Hình xăm Quỷ Dạ Xoa mang đến ý nghĩa sâu sắc về sức mạnh và lòng dũng cảm. Trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời này do Mytour…

  You Missed

  QUẺ DỊCH CHO LỜI GIẢI BÁT TỰ HÀ LẠC

  99+ hình xăm Khmer: đẹp, độc lạ, ý nghĩa cho Nam, Nữ

  99+ hình xăm Khmer: đẹp, độc lạ, ý nghĩa cho Nam, Nữ

  Mặt vuông để tóc gì đẹp? 30+ Kiểu tóc xinh xắn cho cô nàng mặt vuông 2024

  Mặt vuông để tóc gì đẹp? 30+ Kiểu tóc xinh xắn cho cô nàng mặt vuông 2024

  Top những hình xăm Quỷ Dạ Xoa đẹp nhất năm 2024

  Top những hình xăm Quỷ Dạ Xoa đẹp nhất năm 2024

  NAM MẶT TRÒN ĐEO KÍNH GÌ? LƯU Ý KHI CHỌN GỌNG KÍNH NAM

  NAM MẶT TRÒN ĐEO KÍNH GÌ? LƯU Ý KHI CHỌN GỌNG KÍNH NAM

  Cùng GO! tìm hiểu: Bánh mì bao nhiêu calo?

  Cùng GO! tìm hiểu: Bánh mì bao nhiêu calo?