Cây phát lộc hợp mệnh gì? Cách trồng và ý nghĩa phong thủy

Cây Phát Lộc là một trong những loài cây phong thuỷ phổ biến, được trồng trong nhà ở hoặc văn phòng làm việc. Giúp mang đến sự thịnh vượng và may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa biết cây phát lộc hợp mệnh gì và có ý nghĩa phong thuỷ như thế nào? Tất cả những thắc mắc này, sẽ được Mua Bán giải đáp trong bài viết bên dưới đây.

cây phát lộc hợp mệnh gì
Khám phá cây phát lộc hợp mệnh gì, tuổi gì, ý nghĩa phong thủy ra sao.

I. Tìm hiểu đặc điểm của cây phát lộc

Trước khi khám phá cây phát lộc hợp mệnh gì thì hãy tìm hiểu về tổng quan đặc điểm của loại cây này. Cùng tham khảo nội dung sau:

1. Đặc điểm về nguồn gốc

Cây phát lộc còn được gọi là cây phát tài và có tên khoa học là Dracaena Fragrans. Loại cây này thuộc họ vạn niên thanh và được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, có hơn 20 loại cây phát lộc và chúng rất được ưa chuộng.

đặc điểm của cây phát lộc
Cây phát lộc hợp mệnh gì? – Sơ lược về nguồn gốc cây phát lộc

2. Đặc điểm về hình thái của cây phát lộc

Cây phát lộc có thân thẳng đứng, nhiều đốt, thân mềm mại và rỗng. Đặc điểm này cho phép nó dễ dàng được uốn nắn thành nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi đốt của cây đều mang mầm và lá màu xanh đậm với gân lá màu vàng.

Cây có thể sinh trưởng với dạng rễ chùm và phát triển cả trong môi trường đất lẫn nước, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong trang trí vườn cây và nội thất.

đặc điểm cây phát lộc
Có thể dễ dàng uốn nắn cây phát lộc thành các hình dáng khác nhau

II. Ý nghĩa của cây phát lộc trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, cây phát lộc mang trong mình nhiều ý nghĩa quan trọng cho gia đình. Với hình dáng mềm mại, uyển chuyển, loại cây này thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và đầy sức sống. Khi trồng cây phát lộc, không chỉ tạo sự cân bằng phong thủy mà còn giúp thúc đẩy vượng khí, may mắn cho gia đình.

cây phát lộc trong phong thủy
Cây phát lộc hợp mệnh gì có ý nghĩa phong thủy ra sao?

Cây phát lộc không chỉ là một phần của trang trí, mà còn góp phần tạo nên không gian sống trong lành và thịnh vượng. Ngoài ra, màu xanh của lá gợi tạo một sức sống căng tràn, nếu kết hợp cùng nguồn sinh lực của gia chủ sẽ giúp tăng thêm tuổi thọ.

III. Số lượng cây phát lộc có ý nghĩa gì?

Khi trồng số lượng khác nhau, cây phát lộc sẽ mang những ý nghĩa riêng. Người ta có thể sắp xếp và tạo hình cây phát lộc dựa trên một số nguyên tắc phong thủy cố định. Dưới đây là ý nghĩa số lượng cây phát lộc:

1. Số lượng từ 1 đến 6 cây

 • 2 cây: Tượng trưng cho tình yêu lãng mạn và chân thành. Sự kết hợp của hai cây có thể được biểu thị bằng việc uốn nắn thành hình trái tim. Thường dành cho các cặp đôi trong các dịp lễ tình nhân hoặc dịp kỷ niệm quan trọng.

 • 3 cây: Thể hiện hình ảnh của bộ ba Phúc Lộc Thọ. Số lượng cây này mang ý nghĩa của sự giàu có và thịnh vượng cho cả gia đình.

 • 4 cây: Số lượng này thường ít được sử dụng vì cách phát âm tiếng Trung tương tự với từ chết. Mặc dù có quan niệm liên quan đến sự nghiệp và học tập vững chắc nhưng số 4 lại mang ý nghĩa xui xẻo và không may nhiều hơn.

Số lượng cây phát lộc có ý nghĩa gì?
Cây phát lộc hợp mệnh gì và Ý nghĩa số lượng cây phát lộc từ 1 cây đến 6 cây
 • 5 cây: Tượng trưng cho sự cân bằng giữa sức khỏe, trí tuệ, tinh thần, trực giác và tâm linh. Khi trồng theo số lượng này, cây phát lộc sẽ góp phần cân bằng và tăng cường các khía cạnh tích cực trong cuộc sống.

 • 6 cây: Thường được sắp xếp thành ba cặp, biểu thị sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc tốt. Loại cây này mang ý nghĩa tích cực, được nhiều gia đình trồng để hút vận may và gắn kết tình cảm.

READ  Chọn tuổi xông đất 2024: Tuổi đẹp xông đất đầu năm đem tiền tài, may mắn đến cho gia chủ tuổi Mùi, Thân, Dậu

2. Số lượng nhiều trên 6 cây

 • 7 cây: Mang theo ý nghĩa tích cực trong phong thủy, biểu tượng sức khỏe và may mắn.

 • 8 cây: Thường tương tự 6 cây, được sắp thành 4 cặp xen kẽ, thể hiện sự sinh sôi nảy nở và phát triển vượt bậc.

 • 9 cây: Đại diện cho sự trường tồn và ổn định.

 • 10 cây: Biểu trưng cho sự đủ đầy và mãn nguyện.

Số lượng cây phát lộc có ý nghĩa gì?
Cây phát lộc hợp mệnh gì và Ý nghĩa số lượng cây phát lộc trên 6 cây
 • 11 cây: Mang ý nghĩa may mắn, đem lại niềm vui và hạnh phúc lâu dài cho gia đình.

 • 21 cây: Số lượng đặc biệt, mang đến sự kết hợp về sức khỏe, may mắn và hạnh phúc bền vững.

 • Cây xếp thành hình tháp: Biểu thị sự phát triển và thăng tiến trong cuộc sống.
Số lượng cây phát lộc có ý nghĩa gì?
Cây phát lộc có thể uốn nắn thành hình tháp

Xem thêm: Cây thủy tùng hợp mệnh gì? Vị trí đặt cây thủy tùng giúp thu hút tài lộc

IV. Cây phát lộc hợp mệnh gì và tuổi gì trong ngũ hành

Có rất nhiều người chưa hiểu rõ cây phát lộc hợp mệnh gì, tuổi gì? Cùng luận giải mệnh và tuổi phù hợp với cây phát lộc cụ thể qua bài viết dưới đây:

1. Cây phát lộc hợp mệnh gì?

Thực tế, cây phát lộc thích hợp nhất với mệnh Kim. Màu xanh của cây phát lộc cũng là màu may mắn cho người mệnh Kim. Khi họ trồng cây này, nó giúp họ đẩy lùi tiêu cực, làm mọi việc dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, người thuộc các mệnh khác cũng có thể trồng cây phát lộc khi chọn được màu sắc chậu phù hợp với bản mệnh. Ví dụ:

 • Mệnh Mộc: Chọn chậu màu đen hoặc xanh.
 • Mệnh Thủy: Chọn chậu màu trắng hoặc đen.
 • Mệnh Hỏa: Chọn chậu màu xanh, đỏ hoặc hồng.
 • Mệnh Thổ: Chọn chậu màu hồng, đỏ hoặc vàng.
Cây phát lộc hợp mệnh gì?
Đáp án cho câu hỏi cây phát lộc hợp mệnh gì chính là mệnh Kim

2. Cây phát lộc hợp với tuổi gì?

Ngoài vấn đề cây phát lộc hợp mệnh gì thì câu hỏi cây phát lộc hợp tuổi nào cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, cây phát lộc hợp với người tuổi Mão nhất. Người tuổi Mão thường quyết đoán và kiên trì trong việc đạt được mục tiêu. Cây phát lộc có sức sống mãnh liệt, rất phù hợp với tính cách mạnh mẽ này.

Cây phát lộc hợp mệnh gì? tuổi gì?
Cây phát lộc hợp mệnh gì, tuổi gì?

Đặc tính dễ uốn nắn của cây cũng tương ứng với tính linh hoạt và uyển chuyển của tuổi Mão. Trồng cây phát lộc trong nhà người tuổi Mão không chỉ mang đến sự sinh trưởng tốt mà còn tượng trưng cho sự phát triển bền vững và sự thăng hoa trong cuộc sống của họ.

Xem thêm: 16 cây phong thủy trước nhà nên trồng giúp thu hút tài lộc

V. Có nên đặt cây phát lộc trên bàn thờ hay không?

Ngoài câu hỏi cây phát lộc hợp mệnh gì thì gia chủ có nên đặt cây phát lộc lên bàn thờ không cũng đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Thực tế, việc này là nên vì sẽ giúp mang đến sự may mắn và cầu mong điều tốt lành đến cho gia đình.

Có nên đặt cây phát lộc trên bàn thờ hay không?
Nên đặt cây phát lộc trên bàn thờ để chiêu tài, hút lộc – Cây phát lộc hợp mệnh gì?

Theo quan điểm phong thủy, để tận dụng tối đa lợi ích, việc bố trí cây phát lộc cần đảm bảo cân bằng cả 5 yếu tố ngũ hành.

 • Kim: Nên lựa chọn bình thủy tinh hoặc bỏ thêm phụ kiện kim loại nhỏ vào bình cây.

 • Mộc: Chính cây phát lộc đã biểu thị yếu tố này.

 • Thủy: Bảo quản nước trong bình hoặc tưới cây thường xuyên.

 • Hỏa: Buộc một dải ruy băng đỏ quanh cây hoặc bình, tượng trưng cho yếu tố hỏa.

 • Thổ: Để đất vào chậu trồng cây. Nếu trồng cây thủy sinh, thêm đá hoặc sỏi nhỏ vào bình.

READ  Gia vị tẩm ướp thịt cá hải sản

Sự kết hợp này sẽ tăng cường tính hài hòa và may mắn cho không gian bàn thờ, mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

VI. Cách trồng và chăm sóc cây phát lộc hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ cây phát lộc hợp mệnh gì, tuổi gì thì gia chủ cũng nên biết cách trồng và chăm sóc cây phát lộc hiệu quả để mang đến những lợi ích phong thủy tốt. Chăm sóc cây phát lộc cũng không quá khó khăn, đặc biệt phù hợp cho người bận rộn. Dưới đây là một số hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cụ thể:

1. Cách trồng cây phát lộc thủy sinh

Để trồng cây phát lộc thủy sinh phát triển tốt, bạn cần chú ý đến ba điểm quan trọng sau:

 • Chọn cây giống: Khi lựa chọn cây giống, hãy chọn những cây có thân có đốt mang mầm sinh trưởng, cành cây mạnh mẽ và xanh tốt. Đảm bảo cây không bị bệnh, không bị hỏng hoặc héo úa.
 • Chọn chậu hoặc bình trồng cây: Trồng cây phát lộc trong chậu thủy tinh sẽ giúp cây phát triển tốt. Tùy thuộc vào loại cây và vị trí đặt, bạn cần chọn chậu hoặc bình phù hợp. Nếu trồng trong chậu, chọn chậu có đường kính trên 20cm và cao hơn 30cm để rễ có đủ không gian. Tránh chọn chậu quá rộng, gây cản trở sự phát triển của cây.
Cách trồng cây phát lộc thủy sinh
Hướng dẫn trồng cây phát lộc thủy sinh đơn giản, sinh trưởng tốt
 • Hướng dẫn trồng cây: Đổ nước vào chậu hoặc bình thủy tinh, sau đó đặt cây vào và dùng viên sỏi để giữ cho cây thẳng. Lưu ý đổ nước không quá 2/3 chiều cao của chậu hoặc bình. Nếu bạn trồng nhiều cây trong cùng một chậu, có thể buộc nhẹ các thân cây lại với nhau bằng sợi dây. Đặt cây ở nơi có ánh nắng dịu nhẹ, tránh ánh nắng mặt trời quá gắt để tránh làm héo lá và gây hại cho cây.

2. Cách chăm sóc cây phát lộc

Cây phát lộc cách chăm sóc không cần phức tạp và không tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ cần đảm bảo những điều sau đây:

 • Tưới nước: Trong trường hợp cây được trồng trong đất, cách tưới nước đơn giản nhất là duy trì độ ẩm. Khi thấy đất bắt đầu khô, bạn nên tưới một ít nước để giữ cho đất ẩm. Đối với cây thủy sinh, chế độ thay nước thường là mỗi tuần hoặc khi nước trong bể bắt đầu thay đổi màu sắc.

 • Dinh dưỡng cho cây: Cây phát lộc không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng phức tạp. Trong trường hợp trồng trong đất, bạn có thể tuân thủ việc bón phân hữu cơ định kỳ cách 2-3 tháng một lần. Với cây trồng trong bể thủy sinh, thường chỉ cần thêm vài giọt dung dịch dinh dưỡng vào nước mỗi 1-2 tuần.

Cách chăm sóc cây phát lộc
Cây phát lộc khá dễ chăm, chỉ cần chăm sóc đơn giản,
 • Cắt tỉa và tạo hình: Cắt bỏ những phần cây bị ố vàng hoặc có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, nhằm ngăn chặn việc lây lan. Bạn cũng có thể tỉa cây và uốn nắn theo ý muốn để tạo dáng cây đẹp mắt và ưa nhìn. Đây cũng là cách để tạo điểm nhấn trang trí cho không gian ngôi nhà hoặc văn phòng làm việc của bạn.

READ  Mắt trái giật ở nữ: Nguyên nhân, ý nghĩa và cách khắc phục

Xem thêm: Cây hạnh phúc hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy ít ai biết của cây hạnh phúc

VII. Một số thắc mắc về cây phát lộc

Ngoài tìm hiểu đặc điểm cây phát lộc, cây phát lộc hợp mệnh gì, tuổi gì cùng cách chăm sóc thì còn một số vấn đề được nhiều người quan tâm về loại cây này như sau:

1. Cây phát lộc có độc không?

Cây phát lộc có tính độc, các phần của cây có chứa tinh thể Canxi Oxalat có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn tình cờ tiếp xúc hoặc ăn phải các phần của cây, có thể gây ra tác động xấu cho các bộ phận gần mặt như lưỡi, họng và mắt, gây sưng và bỏng. Thậm chí, trong một số trường hợp tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến hôn mê, co giật và nguy cơ tử vong.

Cây phát lộc có độc không?
Cây phát lộc có độc, gây hại nếu không cẩn thận – Cây phát lộc hợp mệnh gì?

Tuy nhiên, cây phát lộc vẫn được nhiều người trồng ở nhà để hút vận may. Chỉ cần đặt cây phát lộc ở nơi không thể tiếp xúc được cho trẻ em và người già. Hoặc có thể đặt cây trong chậu hoặc nơi cao để giúp đảm bảo an toàn và tránh những tình huống không mong muốn.

2. Có nên trồng cây phát lộc trong nhà không?

Việc trồng cây phát lộc rất có lợi, nên trồng cây phát lộc trong nhà. Cây này thường có thân thẳng đứng, tạo cảm giác vững chắc và mạnh mẽ khi nhìn vào. Do đó, nhiều người tin rằng đây là loài cây mang theo sự thịnh vượng và năng lượng tích cực. Vì vậy, việc trồng cây phát lộc trong nhà không chỉ tốt để trang trí mà còn mang lại nhiều giá trị thêm cho ngôi nhà.

Có nên trồng cây phát lộc trong nhà không?
Cây phát lộc hợp mệnh gì, gia chủ mệnh này có nên trồng cây phát lộc trong nhà không?

Ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, người ta thường trồng cây phát lộc làm cây trang trí trên bàn trong phòng ngủ, phòng làm việc hoặc thậm chí trong nhà hàng.

Tham khảo một số tin đăng mua bán nhà uy tín tại Muaban.net:

3. Cây phát lộc giá bao nhiêu?

Giá của cây Phát Lộc thường từ 50,000 VND đến 1,000,000 VND. Giá cây sẽ thay đổi tùy thuộc vào số lượng cành, kích cỡ của cây, loại cây và loại chậu mà nó được trồng vào. Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể tham khảo giá và lựa chọn được loại cây phát lộc phù hợp.

Cây phát lộc giá bao nhiêu?
Giá cây phát lộc phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trên đây là tổng hợp thông tin mà Mua Bán muốn gửi đến quý bạn đọc về chuyên đề Cây phát lộc hợp mệnh gì, cách trồng và ý nghĩa phong thủy. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cây này để chăm sóc nó thật tốt. Đừng quên theo dõi các lĩnh vực thú vị khác tại Muaban.net như dịch vụ, đồ điện tử, việc làm,… để bỏ túi những thông tin mới nhất.

Xem thêm:

 • Ý nghĩa của cây phát tài đỏ khi trồng trong nhà mà bạn chưa biết
 • Cây phong thuỷ mệnh Hoả giúp gia chủ chiêu tài, đón lộc cực tốt
 • 24+ cây phong thuỷ mệnh thuỷ giúp thu tài hút lộc cực tốt bạn nên biết
 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Nam, nữ Đinh Mùi 2027 mệnh gì? Hợp màu nào, công việc gì?

  Sinh năm 2027 tuổi gì? Trong phong thủy, Thiên Can và Địa Chi quan trọng để giải thích tuổi của năm 2027. Và câu trả lời là tuổi Đinh Mùi…

  Người mệnh Thủy sinh năm nào? Xem cuộc đời mệnh Thủy theo từng năm sinh

  Mệnh Thủy sinh năm nào? Mệnh thuỷ đại diện cho ngũ hành nước là một mệnh trong 5 ngũ hành, những người thuộc nhóm này thường có yếu tố nước…

  You Missed

  Nam, nữ Đinh Mùi 2027 mệnh gì? Hợp màu nào, công việc gì?

  Người mệnh Thủy sinh năm nào? Xem cuộc đời mệnh Thủy theo từng năm sinh

  Top 50+ Mẫu hình xăm chim én đẹp nhất

  Top 50+ Mẫu hình xăm chim én đẹp nhất

  Tham Khảo Cách Đi Bộ Giảm Mỡ Bụng Của Người Nhật

  Tham Khảo Cách Đi Bộ Giảm Mỡ Bụng Của Người Nhật

  Triệt lông bikini có xui không? Quan niệm và tình trạng thực tế ra sao?

  Triệt lông bikini có xui không? Quan niệm và tình trạng thực tế ra sao?

  Giảm cân có nên ăn cơm không? Áp dụng ngay các thực đơn giảm cân tại nhà

  Giảm cân có nên ăn cơm không? Áp dụng ngay các thực đơn giảm cân tại nhà