Cách chế biến măng tươi để loại bỏ chất độc

Măng tươi vào mùa được bầy bán nhiều ở chợ. Đây là món ăn ngon được nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao.

Trong quá trình chế biến, nếu làm không đúng cách, khi ăn dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Ăn măng tươi nếu không chế biến đúng cách khác nào

Măng tươi cần được luộc ít nhất 2-3 lần để loại bỏ bớt độc tố. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, tùy hàm lượng cyanide có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng khoảng từ 5 – 30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp…

Trường hợp nặng có biểu hiện co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, hôn mê. Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh và không đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, là nguyên nhân chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi người ăn nhiều măng xuất hiện các dấu hiệu trên, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể gây nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

READ  Hướng dẫn cách làm cá tầm sạch mùi tanh nhanh chóng

Theo các chuyên gia, để loại bỏ độc tố này khi ăn và chế biến, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

Ăn măng tươi nếu không chế biến đúng cách khác nào

Khi luộc măng nhất định phải mở nắp. Ảnh minh họa

– Măng tươi có chứa độc tố nên tuyệt đối không ăn măng sống.

– Khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe.

– Trước khi đem măng đi sấy hoặc phơi làm măng khô nên ngâm măng tươi trong nước muối.

– Luộc măng cần luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

– Trong quá trình luộc măng, bạn có thể cho thêm vài trái ớt, hoặc một nắm lá rau ngót, luộc lại 2 đến 3 lần, sau đó xả bằng nước sạch để trôi hết vị đắng.

– Những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và tuyệt đối không nên ăn.

Theo Gia đình & Xã hội

  • Le Huong Lan

    Related Posts

    Cách sơ chế ốc móng tay sạch hết chất bẩn nhanh chóng đơn giản

    Ốc móng tay (hay ốc ngón tay) là loại thực phẩm thơm ngon giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên để làm ra được những món…

    4 mẹo hay để ốc nhả hết bùn đất nhanh gọn dành cho các bà nội trợ

    Ốc là một trong những nguyên liệu yêu thích để có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đa dạng. Việc sơ chế ốc sao cho sạch sẽ, nhanh…

    You Missed

    1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có mập không?

    Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

    Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

    255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

    255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

    Thiết kế bể cá hợp phong thủy cho người mệnh Kim

    Thiết kế bể cá hợp phong thủy cho người mệnh Kim

    Xôn xao mặt trăng đỏ như máu ở Việt Nam dù không phải nguyệt thực: Vì sao?

    Nam, nữ sinh năm 2000 mệnh gì? Người sinh năm 2000 nên mua điện thoại màu gì để tăng thêm may mắn?