Cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị, đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện được

Cách nấu bún cá ngừ không quá khó, chỉ cần bạn có các nguyên liệu cần thiết và làm theo các bước hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ có một bát bún cá ngừ thơm lừng, ấm áp, làm say lòng bao thực khách. Cùng khám phá cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị, đơn giản tại nhà ngay thôi nào!

Lý do bún cá ngừ Quy Nhơn được nhiều người ưa thích

Đi dọc mảnh đất hình chữ S, chúng ta không khó để bắt gặp các loại bún nổi tiếng như bún riêu cua, bún bò Huế, bún mắm Nam Bộ,… nhưng bún cá ngừ Quy Nhơn vẫn luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng những tín đồ ẩm thực.

Điều đặc biệt của món ăn này chính là phần nước dùng có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi dứa, không hề có vị tanh. Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn đúng vị là dùng phần đầu cá đun lâu để tạo độ béo và ngọt tự nhiên cho phần nước dùng.

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 1)

Bún cá ngừ còn chinh phục người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức nhờ hương vị tuyệt vời của phần thịt cá. Thịt cá ngừ tươi được đánh bắt trực tiếp từ biển, tẩm ướp với rất ít gia vị để giữ nguyên được vị ngọt của thịt cá. Sau đó, thịt cá được chiên sơ để tạo lớp vỏ giòn bên ngoài, giữ lại độ ẩm bên trong, khử mùi tanh.

Giá trị dinh dưỡng có trong bún cá ngừ

Bún cá ngừ là món ăn thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng. Phần cá ngừ giàu protein, chất béo omega 3, vitamin B, sắt, kẽm và selen. Những thành phần này giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa năng lượng, duy trì chức năng thần kinh hiệu quả, tăng cường khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Cà chua và dứa sử dụng để nấu nước dùng là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo collagen. Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, giá đỗ,… giúp cơ thể cung cấp vitamin A, các khoáng chất như kali, magie, và canxi…

READ  Tuổi Nhâm Tuất 1982 Hợp Màu Gì Năm 2022?

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 2)

Bún cá ngừ vừa là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, cách nấu bún cá ngừ lại đơn giản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chuẩn bị món ngon này tại nhà nhé!

Cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá ngừ tươi: 500gr;
  • Bún tươi;
  • Thơm (dứa): 1 quả;
  • Cà chua: 2 quả;
  • Hành tím, hành lá, ớt, tỏi khô, rau ăn kèm;
  • Tương ớt và các gia vị hằng ngày.

Sơ chế nguyên liệu

  • Loại bỏ chất bẩn, các phần bị hỏng, làm sạch cá sau khi mua về. Phần cá ngừ tươi các bạn cắt khúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Trái thơm (dứa) các bạn gọt vỏ, bạn có thể mua loại gọt sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian hơn. Sau đó, bạn rửa lại phần thơm đã gọt vỏ với nước rồi thái múi cau to khoảng 2 ngón tay người trưởng thành. Với cà chua bạn làm tương tự.
  • Hành lá, rau thơm, hành tím sau khi mua về bạn nhặt bỏ phần lá úa, cắt rễ, lột vỏ rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ. Để yên tâm hơn khi sử dụng, bạn có thể ngâm rau thơm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước trước khi ăn.

Các bước chế biến món bún cá ngừ

Bước 1: Ướp cá

Các bạn ướp phần cá đã rửa sạch, ráo nước với một chút hạt nêm, muối, bột ngọt (gia giảm theo khẩu vị của người ăn). Nếu phần cá vẫn còn ướt, bạn có thể lấy giấy ăn thấm bớt nước trước khi ướp để hạn chế bị tanh nhé!

Hỗn hợp ướp cá bao gồm hành khô băm nhỏ, tiêu xay, ớt thái lát. Bạn trộn đều hỗn hợp rồi tiến hành xoa hỗn hợp lên các mặt cá. Bạn nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cá có thể thấm gia vị.

READ  Giải mã bí mật cung Bảo Bình nữ từ A đến Z: Tính cách, sự nghiệp và tình yêu

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 3)

Bước 2: Rán cá

Sau khi ướp cá đủ thời gian, chúng ta sẽ mang phần cá này đi rán vàng. Bạn đặt chảo lên bếp, đợi chảo khô, cho khoảng 3 thìa dầu vào đun sôi, hạ lửa nhỏ rồi cho cá vào. Làm như vậy sẽ giúp bạn không bị bắn dầu khi nấu, bạn có thể thử nhé!

Bạn nên rán cá vàng đều 2 mặt với lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài mà không bị cháy, khô phần thịt bên trong. Một mẹo nhỏ mách bạn khi rán cá đó là hãy để mặt cá rán vàng “già” rồi mới lật mặt cá tiếp theo, làm như vậy sẽ giúp cá không bị nát.

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 4)

Bước 3: Nấu nước dùng

Hoàn thành xong 2 bước trên, bạn có thể chuyển tiếp tới công đoạn nấu nước dùng. Phần nước dùng của món bún cá ngừ khá đơn giản, bạn có thể thực hiện nhanh chóng trong khoảng 15 phút để kịp cho bữa sáng cho cả nhà.

Bạn cho vào nồi một chút dầu ăn, chỉnh nhỏ lửa, phi thơm cà chua và dứa, hành khô thái nhỏ. Vừa đảo đều tay, bạn vừa nêm nếm một chút gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt nêm cho vị vừa ăn. Đảo như vậy cho đến khi bạn quan sát thấy phần cà chua đã tương đối nhuyễn, hỗn hợp sệt lại, có mùi thơm là được.

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 5)

Sau đó, bạn hãy cho khoảng 450 ml nước vào nồi đun sôi, có thể lấy muỗng để vớt phần bọt, tạo độ trong cho nước dùng. Đến khi nước sôi lại thì bạn cho cá ngừ đã rán vào, đun nhỏ lửa, nước sôi là có thể tắt bếp.

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 6)

Bước 4: Thành phẩm

Đến đây, về cơ bản món bún cá ngừ của chúng ta đã hoàn thành rồi, chuẩn bị thưởng thức món ngon thôi nào! Lúc này, bạn chỉ cần chuẩn bị phần bún đủ ăn ra bát, gắp cá ngừ lên trên, thêm vào một chút hành lá, rau thơm đã thái nhỏ, múc phần nước dùng còn nóng vào bát.

READ  Vận mệnh người tuổi Ngọ năm 2017

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 7)

Như vậy, món bún cá ngừ thơm ngon, đậm vị đã hoàn thành rồi! Bạn có thể thưởng thức món bún cá ngừ có thể kèm với rau sống, giá đỗ và nước chấm, tùy theo khẩu vị của từng gia đình.

Kinh nghiệm chọn nguyên liệu nấu bún cá ngừ

Cách nấu bún cá ngừ có thể coi là đơn giản, không quá cầu kỳ, không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, để có được bát bún cá ngừ chuẩn vị và thơm ngon, bạn có thể lưu lại một số kinh nghiệm sau để thực hiện trong lúc chế biến nhé!

Cách chọn cá ngừ tươi ngon

Cá ngừ dùng để nấu bún bạn nên chọn phần cá tươi, được đánh bắt trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng, dễ khử mùi tanh, đảm bảo hương vị. Cá ngừ tươi có thể phân biệt qua màu sắc đỏ đậm, sờ vào thớ thịt còn săn chắc, không bị mùi “cá ươn”.

Cách nấu bún cá ngừ (Ảnh 8)

Cách chọn các nguyên liệu rau củ

  • Với các loại rau thơm, dứa, cà chua thì bạn nên chọn các loại rau củ tươi.
  • Bên ngoài các loại rau củ không bị dập nát, héo úa.
  • Quả dứa bạn nên chọn dứa chín vừa tới để lấy vị ngọt, không bị chua.

Trên đây là cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị, thơm ngon ngay tại nhà, bạn đã lưu lại chưa? Hãy cùng ghi lại và trổ tài với cả nhà ngay thôi nào!

Xem thêm:

  • Cách làm bún cá ngừ bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà ngon
  • Công thức nấu bún quậy chuẩn vị Phú Quốc, món ngon lạ miệng bên gia đình cuối tuần

Xem thêm các sản phẩm chảo chống dính giá siêu hời tại FPT Shop: Chảo chống dính

  • Le Huong Lan

    Related Posts

    Sinh năm 2018 mệnh gì? Cách phối đồ hợp mệnh cho nam 2018

    Năm sinh là một yếu tố quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam và việc chọn màu sắc và trang phục phù hợp với mệnh của…

    Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp màu gì? Hợp với người tuổi gì?

    Giải đáp câu hỏi 1999 mệnh gì sẽ giúp các bạn sinh năm 1999 hiểu thêm về tuổi mệnh của mình, về tính cách bản thân mình và những con…

    You Missed

    Sinh năm 2018 mệnh gì? Cách phối đồ hợp mệnh cho nam 2018

    Sinh năm 2018 mệnh gì? Cách phối đồ hợp mệnh cho nam 2018

    Những điều cần biết trước khi thực hiện hút mỡ bắp chân

    Kỷ Mão sinh năm 1999 mệnh gì? Hợp màu gì? Hợp với người tuổi gì?

    Đông trùng hạ thảo có tốt cho phụ nữ không?

    Lựa chọn ngày kiêng cắt móng để thu hút may mắn và hạnh phúc gia đình

    Lựa chọn ngày kiêng cắt móng để thu hút may mắn và hạnh phúc gia đình

    Cách làm Red Velvet siêu ngon, cực đơn giản

    Cách làm Red Velvet siêu ngon, cực đơn giản