Bé bị bỏng bôi thuốc gì?

Khi chăm sóc vết bỏng cũng như bôi thuốc cho bé, cha mẹ cần chú ý những điều sau.

Đối với bỏng độ 1: cha mẹ có thể sử dụng gel lô hội lên vết bỏng vài lần mỗi ngày. Chú ý lựa các sản phẩm gel chứa hàm lượng 100 % lô hội, đây là hoạt chất rất tốt trong điều trị bỏng nhẹ. Trường hợp chưa mua được gel, cha mẹ có thể sử dụng trực tiếp lá lô hội cắt từng đoạn và xẻ mỏng để lấy phần nhựa cây và áp lên vùng bỏng của bé.

Đối với bỏng độ 2: Việc điều trị bỏng độ 2 phức tạp hơn độ 1 rất nhiều. Trước khi sử dụng thuốc bôi cho bé, cha mẹ cần tư vấn ý kiến bác sĩ. Cha mẹ nên thực hiện những bước sau:

 • Rửa nhẹ vết bỏng bằng nước muối sinh lý 2 lần mỗi ngày. Việc này không chỉ giúp loại bỏ bớt vi trùng tại vết thương mà còn tẩy đi phần da chết do bỏng khỏi bề mặt vết thương.
 • Bôi kem lành vết thương, kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng lên vết bỏng. Cha mẹ nên sử dụng các loại kem chứa thành phần silver sulfadiazine 1% như kem Silvirin hoặc Silvadene. Lưu ý là cần bôi kem bằng dụng cụ vô trùng như que đè lưỡi vô trùng và bôi một lớp kem dày lên vết bỏng. Trường hợp dùng chưa đủ lượng kem cần thiết thì sẽ thấy toàn bộ kem bôi lần trước đã thấm vào băng trong lần thay băng sau đó và không còn kem đọng lại trên bề mặt vết bỏng. Ngưng bôi thuốc khi phần da bỏng bị bong ra và xuất hiện lớp da mới màu hồng ở phía dưới.
 • Sử dụng gạc vô trùng băng vết bỏng. Tuy nhiên, băng gạc thông thường có các khe hở nên cho phép tổ chức hạt mới hình thành tại vết thương mọc xuyên qua khe và gây bám dính. Điều này sẽ gây khó khăn và đau đớn đối với bé mỗi khi thay băng. Và nếu cố gắng tháo bỏ băng gạc, thậm chí có thể gây tổn thương vùng da bị bỏng và khiến vết thương lâu lành.
 • Cha mẹ có thể sử dụng loại băng tulle gras không bám dính vào bề mặt và giúp việc thay băng trở nên dễ dàng. Ngoài ra, băng này cũng giúp duy trì độ ẩm và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Sau khi đặt một tấm băng tulle gras lên lớp kem, hãy đắp băng gạc vải và băng lại bằng dây băng chun. Nếu vết thương tiết nhiều dịch, người chăm sóc có thể lót thêm một lớp bông phía trên lớp gạc vải. Như vậy, cần băng vết thương theo thứ tự từ trong ra ngoài là kem kháng khuẩn, gạc tulle gras, băng vô trùng, lớp bông nếu có tiết dịch nhiều và cuối cùng là băng chun để cố định lớp băng.
 • Kéo căng da để phòng ngừa vết bỏng co rút, vì sau khi da bị bỏng, phần da lành xung quanh sẽ bị co cụm lại. Nếu vết bỏng nằm ở vị trí co giãn nhiều sẽ có nguy cơ lớn bị co rút và làm hạn chế vận động. Cha mẹ hãy giúp bé thực hiện các bài tập vận động để kéo căng vùng da xung quanh vết bỏng nhiều lần mỗi ngày trong quá trình chăm sóc vết thương.
READ  Dịch vụ Triệt lông OPT-SHP
 • Le Huong Lan

  Related Posts

  1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có mập không?

  Trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan, được kết hợp từ trà và sữa đúng như tên gọi, là loại đồ uống được rất nhiều người ưa chuộng bởi…

  Xôn xao mặt trăng đỏ như máu ở Việt Nam dù không phải nguyệt thực: Vì sao?

  Theo đó mới đây, nhiều tài khoản mạng xã hội ào ạt chia sẻ hình ảnh của trăng tròn cuối tháng 4 có màu đỏ rực như máu. Kèm theo…

  You Missed

  1 ly trà sữa bao nhiêu calo? Uống trà sữa có mập không?

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2024

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

  255+ Hình xăm bọ cạp đẹp cho nam nữ ý nghĩa ấn tượng

  Thiết kế bể cá hợp phong thủy cho người mệnh Kim

  Thiết kế bể cá hợp phong thủy cho người mệnh Kim

  Xôn xao mặt trăng đỏ như máu ở Việt Nam dù không phải nguyệt thực: Vì sao?

  Nam, nữ sinh năm 2000 mệnh gì? Người sinh năm 2000 nên mua điện thoại màu gì để tăng thêm may mắn?