1 năm nhuận và không nhuận có bao nhiêu ngày? Cách tính

1 năm có bao nhiêu ngày 1 năm nhuận có bao nhiêu ngày? Có lẽ khi được hỏi câu hỏi này thì ai ai cũng dễ dàng đưa ra được câu trả lời. Đó là 365 ngày trong năm và 366 ngày đối với năm nhuận. Tuy nhiên đối với những câu hỏi về nguồn gốc của lịch ngày, tháng năm. Hay 1 năm không nhuận có bao nhiêu ngày chủ nhật, ngày lễ,… thì không phải ai cũng trả lời được. Vậy nên trong bài viết dưới đây hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này nhé!

1 năm có bao nhiêu ngày?

Câu trả lời cho câu hỏi 1 năm có bao nhiêu ngày sẽ là 365 ngày (nếu không nhuận). Đây là những con số đã quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguồn gốc và cách tính năm ngay dưới đây nhé!

Nguồn gốc ra đời của lịch ngày, tháng, năm

Lịch được xuất phát từ thuật ngữ Latin ‘calendae’. Đây là hệ thống đo lường khoảng thời gian được sử dụng để biểu diễn các đơn vị thời gian. Chủ yếu là sử dụng đơn vị ngày. Lịch cũng được dùng để đánh dấu cột mốc quan trọng theo tuần, tháng, quý và năm. Hiện nay có 4 loại lịch chính được sử dụng. Đó là Dương lịch, Âm lịch, Âm Dương lịch và Lịch tùy ý. Cụ thể như sau:

 • Âm lịch: Hình thành dựa trên sự chuyển động của Mặt trăng. Ví dụ như Lịch Hồi giáo và Phật giáo. Âm lịch được coi là lịch cổ nhất, được phát minh khoảng 32.000 năm TCN bởi người Cro-Magnon.
 • Dương lịch: Dương lịch đồng bộ theo chuyển động của Mặt Trời và được chấp thuận từ thời Cộng hòa La Mã. Dương lịch có 365 ngày trong mỗi năm và năm nhuận thì có 366 ngày. Dương lịch đã dần trở thành lịch phổ biến nhất trên thế giới từ năm 1582.
 • Âm Dương lịch: Âm Dương lịch là sự kết hợp giữa chuyển động của Mặt Trăng và Mặt Trời. Ví dụ như lịch Do Thái. Âm Dương lịch điều chỉnh sai lệch bằng cách thêm một tháng. Điều này nhằm để đảm bảo các tháng phù hợp với mùa vụ.
 • Lịch tùy ý: Lịch tùy ý không phụ thuộc vào chuyển động của Mặt Trăng hoặc Mặt Trời. Ví dụ như lịch tuần hoặc ngày Julius được sử dụng bởi các nhà thiên văn học.
READ  Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị

Lịch đã dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều dạng lịch như lịch giấy, lịch điện tử và lịch trên các thiết bị công nghệ hiện đại.

1 năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Vậy thì 1 năm nhuận có bao nhiêu ngày? Năm nhuận trong dương lịch có 366 ngày, với thêm 1 ngày vào tháng 2 để tạo thành 29 ngày. Trong âm lịch, năm nhuận sẽ có tháng thứ 13 để đảm bảo tính đồng bộ với các sự kiện. Ví dụ như thiên văn và thời tiết.

Nhiều quốc gia Châu Á như Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc thường áp dụng năm nhuận âm lịch. Điều này là do có nhiều lễ hội truyền thống quan trọng trong năm.

Năm không nhuận có bao nhiêu ngày?

Một năm không nhuận trong dương lịch có 365 ngày. Điều này áp dụng cho hầu hết các năm, trừ những năm nhuận. Bởi vì mỗi tuần có 7 ngày vậy nên năm không nhuận sẽ có 52 tuần và dư 1 ngày lẻ.

Cách tính 1 năm có bao nhiêu ngày

Sau khi biết được 1 năm có bao nhiêu ngày cụ thể. Vậy để có thể biết được năm đó có phải năm nhuận hay không. Bạn sẽ dựa vào các nguyên tắc dưới đây:

 • Trong lịch dương: Năm nhuận có thêm một ngày (ngày 29/2). Để xác định năm nhuận, ta chỉ cần chia số năm dương cho 4. Nếu dư bằng 0, thì năm đó là năm nhuận. Còn nếu năm đó không chia hết cho 4 thì đấy là năm không nhuận. Ví dụ: Chia 2024 cho 4, dư = 0, năm 2024 là năm nhuận.
 • Trong lịch âm: Năm nhuận là năm có thêm một tháng (tháng thứ 13). Để xác định năm nhuận theo lịch âm, ta chia số năm dương cho 19. Nếu dư là 0, 3, 6, 9, 11, 14, hoặc 17, thì đó là năm có tháng nhuận. Ngược lại, nếu như số dư không rơi vào các số trên thì đó là năm không nhuận. Ví dụ: Năm 2020 là năm nhuận theo lịch âm, vì 2020 chia cho 19 dư 6.

Như vậy với các thông tin trên đã giải đáp cụ thể câu hỏi 1 năm có bao nhiêu ngày. Kèm theo đó là cách tính ngày trong năm mà bạn nên biết.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến 1 năm có bao nhiêu ngày

Dưới đây là các câu hỏi liên quan đến 1 năm có bao nhiêu ngày mà chúng mình tổng hợp. Cùng theo dõi và tìm hiểu câu trả lời nhé!

READ  Tháng 7 cung gì? Giải mã tính cách, vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp

1 năm có bao nhiêu ngày thứ 7, chủ nhật?

Một năm thông thường có 365 ngày (với năm nhuận thì là 366 ngày). Một năm thường có 52 tuần, trừ khi đây là năm nhuận với 53 tuần, được gọi là tuần nhuận. Một tuần có 7 ngày và trong đó có 2 ngày là thứ Bảy và Chủ Nhật. Vì vậy, một năm sẽ có ít nhất 52 ngày Chủ Nhật và nhiều nhất là 53 ngày Chủ Nhật. Điều này cũng tương tự đối với thứ Bảy.

1 năm có bao nhiêu tháng có 30 ngày?

Theo Dương lịch, năm bình thường có 365 ngày và năm nhuận có 366 ngày. Trong âm lịch, mỗi năm có 4 quý. Các tháng có 30 ngày là tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 11. Do đó, một năm có tổng cộng 4 tháng có 30 ngày.

Một năm có bao nhiêu tháng 31 ngày?

Trong một năm, có 7 tháng có 31 ngày. Đó là các tháng: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10 và tháng 12.

Qua bao nhiêu năm mới có 1 năm nhuận?

Đối với lịch Dương thì năm nhuận xảy ra sau mỗi 4 năm không nhuận. Còn trong lịch Âm thì qua 3 năm sẽ tới năm nhuận.

Một năm học có bao nhiêu ngày?

Số ngày học trong năm cũng là câu hỏi của khá nhiều học sinh, sinh viên. Cụ thể, số tuần học trong một năm có thể phân chia như sau:

 • Từ mầm non đến trung học phổ thông (bao gồm mẫu giáo, tiểu học, cấp I-II-III): Một năm học chia thành 2 kỳ học chính và 1 kỳ nghỉ hè. Kỳ học đầu tiên kéo dài khoảng 18 tuần từ mùa thu. Kỳ học thứ hai kéo dài 17 tuần từ mùa xuân. Do đó, cấp giáo dục này có khoảng 35 tuần học chính thức.
 • Các cơ sở giáo dục trung học (bao gồm cấp THCS và THPT): Tổ chức năm học thành 2 kỳ học chính kéo dài 32 tuần, chia đều 16 tuần cho mỗi kỳ.
 • Các sinh viên Đại học và cao học: Có 3 kỳ học trong năm, bao gồm 2 kỳ học chính kéo dài 15 tuần và 1 kỳ phụ. Kỳ phụ thường có thời gian ngắn hơn với 5 tuần học và khoảng 1-2 tháng để thi cuối kỳ.
READ  Top 17 quán miến lươn ngon Hà Nội, đông khách, lươn thơm béo

Số ngày cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào từng năm khác nhau. Cũng như là chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục.

1 năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ?

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021. Người lao động, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ và Tết. Đồng thời đối với người lao động những ngày này sẽ nhận được nguyên lương. Cụ thể, các ngày nghỉ lễ bao gồm:

 • Tết Dương lịch – 1 ngày (ngày 1/1 Dương lịch)
 • Tết Nguyên đán – 5 ngày (ngày 1/1 Âm lịch và các ngày xung quanh)
 • Ngày Chiến thắng – 1 ngày (ngày 30/4 Dương lịch)
 • Ngày Quốc tế lao động – 1 ngày (ngày 1/5 Dương lịch)
 • Quốc khánh – 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và một ngày liền kề trước hoặc sau)
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch).

Tổng cộng, có 11 ngày nghỉ lễ và Tết được quy định theo Bộ luật Lao động năm 2019. Dựa vào đó, bạn có thể lên kế hoạch và lịch trình vui chơi, nghỉ ngơi phù hợp với mình.

1 năm người lao động có bao nhiêu ngày làm việc?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về số ngày làm việc của người lao động. Tuy nhiên, có các quy định về thời giờ làm việc và thời gian nghỉ như sau:

 • Thời giờ làm việc bình thường không được vượt quá 8 giờ trong 1 ngày. Không được vượt quá 48 giờ trong 1 tuần.
 • Trong 1 tháng, người lao động được nghỉ ít nhất 4 ngày.

Do đó, số ngày làm việc trong năm của người lao động sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc. Cũng như là thỏa thuận cụ thể giữa người lao động và nhà tuyển dụng. Miễn sao thỏa thuận này phù hợp với quy định của pháp luật.

Kết luận

Trên đây là bài viết về 1 năm nhuận và không nhuận có bao nhiêu ngày, bao nhiêu ngày chủ nhật. Ngoài ra còn đề cập đến nguồn gốc cũng như là cách tính ngày. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi Điện Thoại Vui để được cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về công nghệ. Bên cạnh đó còn là các mẹo vặt cuộc sống nữa bạn nhé!

 • Le Huong Lan

  Related Posts

  Tháng 6 cung gì? Giải mã tất tần tật về những người sinh tháng 6

  Người sinh tháng 6 thuộc 2 cung hoàng đạo là Song Tử và Cự Giải. Hai cung này có khá nhiều nét đặc biệt trong tính cách. Cùng Báo Đắk…

  Tổng hợp các cách đơn giản để cắt ảnh 4×6 chất lượng bằng điện thoại di động

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc chụp ảnh đã trở nên phổ biến và tiện dụng hơn bao giờ hết. Chiếc điện thoại thông minh đã dần trở…

  You Missed

  Tháng 6 cung gì? Giải mã tất tần tật về những người sinh tháng 6

  Tháng 6 cung gì? Giải mã tất tần tật về những người sinh tháng 6

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Dưới đây là những mẫu xăm hình con hổ dễ thương nhất năm 2024

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Đào hoa là gì? Tướng người đào hoa như thế nào?

  Nổi mụn ẩn trên trán: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

  Nổi mụn ẩn trên trán: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Môi âm hộ (môi âm vật): Cấu tạo, vị trí, chức năng và các vấn đề

  Tại sao răng bị ố vàng và cách khắc phục