chong mat, chong mat la gi, chóng mặt, tanganil

CHÓNG MẶT LÀ GÌ?

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là một hiện tượng thường gặp ở 1 trên 7 người trưởng thành. Khi chóng mặt, chúng ta có cảm giác như mọi thứ quay xung quanh mình, đó là lý do tại sao chúng ta thường sử dụng khái niệm “quay quay” để mô tả nó.

Trong một số trường hợp, chóng mặt có thể kèm theo các dấu hiệu khác như buồn nôn, khó khăn khi di chuyển. Việc xử trí phụ thuộc vào nguyên nhân gây chóng mặt.

Lưu ý:
Một số người sợ độ cao hay có cảm giác choáng váng khi ở trên cao, đó không phải là một trường hợp “chóng mặt thực sự”. Cơn chóng mặt thực sự sẽ gây ra cảm giác cơ thể chuyển động trong không gian.

Chúng ta bị chóng mặt như thế nào?

Chóng mặt là kết quả của một sự rối loạn của hệ thống tiền đình nằm ở tai trong, hoặc một tổn thương ở hệ thần kinh, não bộ.

Thông thường bộ phận tiền đình cùng với thị giác và cảm thụ bản thể (ý thức về vị trí cơ thể của chúng ta trong không gian) cho phép con người giữ thăng bằng.

Do đó, một sự bất thường của tiền đình, dây thần kinh hay phần não bộ có liên quan sẽ tạo ra một sự xung đột giữa các thông tin khác nhau được tiếp nhận bởi bộ não, dẫn đến khó khăn trong việc giữ thăng bằng, cảm giác mất thăng bằng hoặc cảm thấy môi trường xung quanh (tường, trần nhà, đồ vật…) quay tròn.

Nguyên nhân gây chóng mặt

– Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính
– Viêm tai giữa hoặc một số bệnh lý ở tai: Rò ngoại dịch, cholesteatoma tai giữa, nhiễm trùng mê đạo, khối u, xốp xơ tai…
– Viêm thần kinh tiền đình hoặc viêm mê đạo (viêm dây thần kinh tai trong)
– Chấn thương tai trong hoặc chấn động mê cung.
– Nhiễm độc (rượu, ma túy, cà phê, thuốc)

– Khối u (u dây thần kinh VIII)
– Bệnh Meniere (bệnh tai trong không rõ nguồn gốc)
– Rối loạn tuần hoàn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho tai
– Thiểu năng tuần hoàn tại cấu trúc não chịu trách nhiệm về tư thế
– Tai biến mạch máu não, tăng áp lực nội sọ, chấn thương sọ não

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Cơn chóng mặt bất ngờ có thể khiến bạn mất thăng bằng, dẫn đến nguy cơ té ngã, đặc biệt là trong khi đang điều khiển xe. Nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, chóng mặt có thể khiến người bệnh e ngại, không muốn ra đường và đánh mất sự tự chủ. Trong những trường hợp nặng, nếu không điều trị, chóng mặt có thể khiến người bệnh không đi lại được, thậm chí nằm liệt giường.

 • Văn phòng đại diện

  183 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (08) 3514 0058
  Fax: (08) 3514 0057

 • Văn phòng đại diện

  183 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (08) 3514 0058
  Fax: (08) 3514 0057

 • Tanganil là sản phẩm của Pierre Fabre, tập đoàn dược phẩm lớn thứ 3 của Pháp với bề dày hơn 50 năm kinh nghiệm trong 3 lĩnh vực: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và dược mỹ phẩm.

  Với quan điểm “chăm sóc con người một cách toàn diện” của ông Pierre Fabre, các sản phẩm của tập đoàn đã Và đang cung cấp giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe của mọi lứa tuổi, điều trị từ những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đến những triệu chứng thường gặp như chóng mặt; chăm sóc từ sức khỏe bên trong cho đến vẻ đẹp bên ngoài; nâng niu từ hàm răng cho đến mái tóc con người. Các sản phẩm của Pierre Fabre hiện đang có mặt tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, với đội ngũ nhân viên lên đến hơn 10.000 người và doanh số năm 2013 đạt trên 2 tỷ euro.

  Quỹ Pierre Fabre – chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa

  Quỹ Pierre Fabre là một quỹ doanh nghiệp đã được nhà nước Pháp thừa nhận lợi ích công vào năm 1999. Trên chặng đường hơn 15 năm hoạt động của mình, quỹ Pierre Fabre luôn dành sự hỗ trợ về nhiều mặt cho công cuộc nâng cao sự tiếp cận y tế của người dân tại các nước kém phát triển, đào tạo nhân lực ngành y tế cho nhiều quốc gia (trong đó có Việt Nam), chống lại vấn nạn thuốc giả và bệnh thiếu máu hồng cầu liềm. Việc quỹ Pierre Fabre nắm giữ 86% cổ phần của tập đoàn, cũng đồng nghĩa với phần lớn lợi nhuận kinh doanh của Pierre Fabre được dùng cho những mục đích từ thiện đã nêu. Lựa chọn sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Pierre Fabre, trong đó có Tanganil, nghĩa là bạn đang góp phần đầu tư cho tương lai phát triển nhân lực của ngành y dược Việt Nam.