Choáng váng là biểu hiện của bệnh gì?

Có lẽ hầu như ai cũng đã từng trải qua cảm giác hoa mắt chóng mặt, choáng váng đầu óc. Nếu như tình trạng này xuất hiện khi bạn đứng lên ngồi xuống thì đây không chỉ là dấu hiệu của chứng bệnh thiếu máu mà còn là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nữa như là bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, rối loạn tâm lý…

Choáng váng là cảm giác xây xẩm mặt mày hoặc cảm giác mất thăng bằng. Chóng mặt thì lại là cảm giác thấy mọi vật đang xoay xung quanh nhưng lại không thể giữ chúng lại được, cảm giác buồn nôn, uể oải và vô cùng khó chịu.

Choáng váng khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu
Choáng váng khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng chóng mặt, choáng váng ở con người hiện nay đó là:

– Nhóm do các bệnh về máu và tim mạch

– Nhóm do bệnh về thần kinh

Choáng váng là biểu hiện của căn bệnh gì?

Trong y học người ta cho rằng choáng váng và chóng mặt là hai triệu chứng riêng biệt với nhau. Cảm giác choáng váng là xây xẩm mặt mày, mắt tối sầm đột ngột và thường hay xuất hiện khi chúng ta thay đổi tư thế đột ngột như là từ nằm sang ngồi hoặc ngồi sang đứng dậy. Triệu chứng này thường kéo dài khoảng vài phút là lâu nhất hoặc không thì chỉ là vài giây. Choáng váng có thể sẽ khiến cho người bệnh cần phải nằm yên một chỗ, nếu như nặng nề hơn thì người bệnh có thể sẽ nôn và ói mửa.

Choang-vang
Choáng váng gây khó chịu khi thay đổi tư thế đột ngột

Biểu hiện choáng váng ở mỗi người xuất hiện do cso sự suy giảm lượng máu lên não một cách đột ngột trong một khoảng thời gian nào đó. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo một số các chứng bệnh như là thiếu máu, bệnh về tim như suy tim, hẹp hở van động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, bệnh về mạch máu như xơ vữa động mạch, hẹp động mạch…, bệnh cao huyết áp, huyết áp hạ đột ngột…

Chóng mặt là biểu hiện bất thường của hệ tiền đình ở con người chúng ta. Hệ thống này có chức năng chính đó là làm cân bằng cho cơ thể. Vì thế nếu như xảy ra tình trạng rối loạn tiền đình thì não bộ sẽ không kiểm soát được hết các hành động của cơ thể chúng ta.

Với dấu hiệu này rất có thể đang cảnh báo với bạn về các căn bệnh như rối loạn tiền đình, suy giảm tưới máu lên cơ quan tiền đình, bệnh đột quỵ, do tác dụng phụ của thuốc…

Nam giới cũng không là ngoại lệ với các cơn choáng váng
Nam giới cũng không là ngoại lệ với các cơn choáng váng

Thông thường nếu như cảm giác chóng mặt chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn thì đó là lành tính đối với cơ thể, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, tập luyện khoa học là sẽ hết. Còn nếu biểu hiện nặng nề hơn thì bạn cần phải đi khám bác sĩ để phát hiện ra bệnh sớm hơn nữa.

Những điều nên tránh để hạn chế cảm giác choáng váng, chóng mặt

– không nên thay đổi tư thế nằm, ngồi một cách đột ngột

– không nên xoay đầu quá mức như cúi xuống thấp, ngửa lên hoặc xoay đầu

– không dùng các loại chất kích thích

– không làm các công việc nguy hiểm khi đang trong lúc bị bệnh như lái xe hoặc trèo cao…

 • Văn phòng đại diện

  183 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (08) 3514 0058
  Fax: (08) 3514 0057

 • Văn phòng đại diện

  183 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (08) 3514 0058
  Fax: (08) 3514 0057

 • Tanganil là sản phẩm của Pierre Fabre, tập đoàn dược phẩm lớn thứ 3 của Pháp với bề dày hơn 50 năm kinh nghiệm trong 3 lĩnh vực: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và dược mỹ phẩm.

  Với quan điểm “chăm sóc con người một cách toàn diện” của ông Pierre Fabre, các sản phẩm của tập đoàn đã Và đang cung cấp giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe của mọi lứa tuổi, điều trị từ những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đến những triệu chứng thường gặp như chóng mặt; chăm sóc từ sức khỏe bên trong cho đến vẻ đẹp bên ngoài; nâng niu từ hàm răng cho đến mái tóc con người. Các sản phẩm của Pierre Fabre hiện đang có mặt tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, với đội ngũ nhân viên lên đến hơn 10.000 người và doanh số năm 2013 đạt trên 2 tỷ euro.

  Quỹ Pierre Fabre – chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa

  Quỹ Pierre Fabre là một quỹ doanh nghiệp đã được nhà nước Pháp thừa nhận lợi ích công vào năm 1999. Trên chặng đường hơn 15 năm hoạt động của mình, quỹ Pierre Fabre luôn dành sự hỗ trợ về nhiều mặt cho công cuộc nâng cao sự tiếp cận y tế của người dân tại các nước kém phát triển, đào tạo nhân lực ngành y tế cho nhiều quốc gia (trong đó có Việt Nam), chống lại vấn nạn thuốc giả và bệnh thiếu máu hồng cầu liềm. Việc quỹ Pierre Fabre nắm giữ 86% cổ phần của tập đoàn, cũng đồng nghĩa với phần lớn lợi nhuận kinh doanh của Pierre Fabre được dùng cho những mục đích từ thiện đã nêu. Lựa chọn sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Pierre Fabre, trong đó có Tanganil, nghĩa là bạn đang góp phần đầu tư cho tương lai phát triển nhân lực của ngành y dược Việt Nam.